Thứ tư, 24/04/2019 05:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Căng mình phòng chống dịch SXH

14/09/2012, 10:27 (GMT+7)

Tình hình sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang diễn biến rất phức tạp.

Khám bệnh sốt xuất huyết cho trẻ
Tình hình sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang diễn biến rất phức tạp. Số ca mắc bệnh ngày một tăng cao, kéo dài, xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh và đã có 3 trường hợp vong.

Đặc biệt, dù ngành y tế Bình Phước đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống, xử lý ổ dịch, nhưng hiện nay do tình hình thời tiết mưa kéo dài, ẩm ướt khiến số ca mắc SXH đang tăng mạnh và lan rộng, làm đau đầu các cơ quan chức năng.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Bình Phước, tính đến ngày 5/8, toàn tỉnh đã có 3.306 ca mắc bệnh SXH, trong đó đã có 3 ca tử vong. Dịch SXH đang bùng phát ở phần lớn các huyện, thị như Bù Gia Mập, Phước Long, Bình Long, Hớn Quản, Lộc Ninh. Đáng lo ngại hơn, 10/10 huyện, thị xã đều có số ca mắc SXH tăng cao so với cùng thời điểm này năm 2011 và vẫn có chiều hướng gia tăng và lan rộng. Đến ngày 11/9, toàn tỉnh đã phát hiện được 104 ổ dịch và đã xử lý được 90 ổ bằng phun hóa chất kết hợp với diệt lăng quăng.

Ngày 11/9, Sở Y tế tỉnh Bình Phước nhận định, số ca mắc SXH trên địa bàn vẫn có chiều hướng gia tăng và lan rộng. Đáng lo ngại là các hoạt động phòng chống SXH triển khai chậm, cùng với kinh phí phòng chống SXH không được phân bổ kịp thời làm ảnh hưởng đến công tác triển khai các hoạt động phòng, chống SXH. Bên cạnh đó, việc xử lý ổ dịch còn chậm chưa đạt yêu cầu. Ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường phòng chống SXH còn kém. Đa số chỉ trông chờ ngành y tế phun thuốc hóa chất diệt muỗi, chứ hiện nay ngừơi dân chưa chủ động vệ sinh môi trường diệt lăng quăng ở nơi mình ở.

Chính vì thế, Sở Y tế Bình Phước dự báo, tình hình SXH trong thời gian tới sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp hơn và khó lường trước được. Dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục bùng phát thêm ở một số địa phương như: Bù Gia Mập, Phước Long, Hớn Quản, Lộc Ninh và Bình Long nếu như thiếu sự quan tâm, tham gia của các cơ quan, địa phương trong việc phát hiện xử lý dịch, chủ động phun hóa chất và sự phòng tránh của cộng đồng.

Ông Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết, trước tình hình dịch SXH đang hoành hành hiện nay, ngành y tế sẽ tập trung chống dịch. Trước mắt sẽ tập trung chủ yếu vào các hoạt động như tổ chức giám sát chặt chẽ ca bệnh để phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch. 100% ổ dịch phải được xử lý triệt để. Tiếp tục phun hóa chất trên diện rộng ở các thôn, ấp hoặc xã đối với những địa bàn có số ca SXH tăng cao và kéo dài... Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch diệt lăng quăng áp dụng đối với những xã, phường có nguy cơ bùng phát dịch. Ngoài ra sẽ tổ chức giám sát côn trùng tại các xã, phường trọng điểm. Trong thời gian tới, Sở Y tế Bình Phước sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch SXH trên địa bàn nhằm khống chế, không để dịch SXH bùng phát lan rộng.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận