Thứ ba, 21/08/2018 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Căng thẳng ở Hong Kong: Cảnh sát tạm rút, tình hình tạm êm

29/09/2014, 14:39 (GMT+7)

Bắc Kinh thể hiện sự tin tưởng rằng chính quyền đặc khu tự mình có thể giải quyết được tình trạng biểu tình phản đối này.

Căng thẳng ở Hong Kong: Cảnh sát tạm rút, tình hình tạm êm

Cảnh sát chống bạo loạn Hong Kong hôm nay (29/9) đã được lệnh rút khỏi các địa điểm biểu tình lớn nổ ra từ hôm 27/9, RIA Novosti trích nguồn tin từ website của chính quyền Hong Kong.

“Những người tụ tập trên các con đường nói chung đã bình tĩnh trở lại và cảnh sát không còn được triển khai để tiếp tục chống bạo loạn”, tuyên bố viết, đồng thời cũng kêu gọi những người biểu tình phản đối “giải tán một cách yên bình” và khuyên những người đứng chặn các con đường hãy “để lối vào cho xe cứu thương và khôi phục lại một phần giao thông công cộng”.

Trong chiến dịch phản đối chính quyền Trung Quốc đại lục có ý định kiểm soát cuộc bầu cử Đặc khu trưởng Hong Kong vào năm 2017, hàng ngàn người ủng hộ dân chủ đã chặn các con phố của đặc khu.

Tin từ Itar-Tass cho biết đã có tất cả 40 người bị thương tính đến cuối ngày hôm qua, Chủ Nhật (28/9).

Nếu như biểu tình trên các phố phường ở Hong Kong khiến cho khu vực văn phòng của thành phố như tê liệt thì trên mạng, một hệ thống chia sẻ hình ảnh rất phổ biến là Instagram cũng đã bị chặn ở lục địa Trung Quốc.

Cuộc biểu tình nổ ra sau khi có tin vào tháng trước rằng chính quyền Trung Quốc sẽ thông báo các ứng cử viên cho chức đặc khu trưởng vào năm 2017 sẽ phải được một ủy ban đề cử thông qua trước và như vậy người biểu tình cho rằng như thế là Bắc Kinh sẽ kiểm soát việc lựa chọn các ứng viên ở giai đoạn đề cử, đồng nghĩa với việc người dân mất quyền được tự do người lãnh đạo của mình.

Theo BBC, đặc khu trưởng Hong Kong đã phải lên tiếng trấn an dư luận rằng tin đồn quân đội Trung Quốc sẽ có thể can thiệp là đúng sự thật.

Đáp lại, phong trào Chiếm trung tâm trong cuộc biểu tình này hôm 29/9 lại kêu gọi ông này từ chức vì “chỉ có làm như vậy mới có thể khởi động lại được tiến trình cải cách chính trị và tạo chỗ cho tháo ngòi xung đột”.

Trong khi đó, Trung Quốc lên tiếng nói rằng Bắc Kinh tin rằng chính quyền đặc khu tự mình có thể giải quyết được tình trạng biểu tình phản đối này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận