Thứ bảy, 18/08/2018 03:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Căng thẳng vụ hè thu

24/05/2013, 09:19 (GMT+7)

Do thiếu nước, vụ HT năm nay, đến thời điểm hiện tại, tỉnh mới gieo sạ được 10.620 ha lúa và hơn 4.000 ha màu, đạt 55% kế hoạch.

* Bỏ hoang 8.500 ha lúa

Hôm qua (23/5), Đoàn kiểm tra liên ngành TƯ gồm Tổng cục Thủy lợi, Viện Quy hoạch thủy lợi, Cục Trồng trọt, Tập đoàn Điện lực VN... đã làm việc với Sở NN-PTNT Ninh Thuận về tình hình hạn hán, kế hoạch SX vụ HT.

Ông Nguyễn Tin, Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho biết, do thiếu nước, vụ HT năm nay, tỉnh phấn đấu gieo cấy 19.500/28.000 ha, trong đó gần 15.000 ha lúa và hơn 4.000 ha màu. Đến thời điểm này đã gieo sạ được 10.620 ha lúa và hơn 4.000 ha màu, đạt 55% kế hoạch. “Số diện tích còn lại, từ nay cho đến hết tháng 6, nếu trời mưa chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai gieo cấy vụ HT muộn, không mưa thì làm vụ mùa sớm khi có nước”, ông Tin nói.

Hiện tình hình hạn hán vẫn diễn ra gay gắt gây bất lợi đến SX. Mặc dù trong tháng 5 có mưa, nhưng lượng mưa không đáng kể nên hiện các hồ chứa vẫn đang ở mực nước chết và ngưng thực hiện việc cung cấp nước.

Nhiều hồ đập ở Ninh Thuận cạn kiệt

Ông Phạm Văn Hường, Giám đốc Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận cho biết, Cty đang quản lý 20 hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế gần 200 triệu triệu m3. Do mùa mưa năm trước ít mưa và kết thúc sớm nên các hồ chứa vẫn đang ở mực nước chết. Cứu cánh cho tỉnh Ninh Thuận hiện nay chỉ có hồ chứa Đơn Dương là lượng nước chứa đang tăng, bởi nhờ có mưa lớn tại Lâm Đồng.

“Nhờ thủy điện Đa Nhim chỉ xả nước để phát điện chỉ từ 6 - 8 m3/s nên lượng nước trong hồ ổn định, NM đã thực hiện đúng cam kết xả đúng với lưu lượng nước tưới tối đa từ 17 - 18 m3/s”, ông Hường cho biết.

Còn ông Trần Văn Mỹ, PGĐ Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho hay, toàn bộ 19.500 ha chủ yếu “ăn” nước từ thủy điện Đa Nhim. Mặc dù thủy điện Đa Nhim xả như cam kết, đảm bảo lượng nước tưới đầu vụ, nhưng sau 15/6 cần tiếp tục xả với lưu lượng ít nhất 15 m3/s để đảm bảo toàn bộ diện tích đã gieo cấy, nếu hồ còn nước.

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Xuân Khu, PGĐ Trung tâm Điều độ hệ thống điện (EVN) nhấn mạnh: Trước mắt sẽ đảm bảo đủ lượng nước tưới cho đến ngày 15/6 để phục vụ việc gieo sạ vụ HT của tỉnh. Còn yêu cầu xả 15 m3/s phải tùy theo lượng nước trong hồ, thậm chí nếu hồ nhiều nước có khi sẽ xả nhiều hơn đề xuất của tỉnh.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi (Tổng cục Thủy lợi) Ðặng Duy Hiển, nhằm chủ động chống hạn cần chỉ đạo các địa phương tiếp tục nạo vét kênh mương và làm thủy lợi nội đồng, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, tăng nguồn nước bơm tát. Sở NN-PTNT cần chỉ đạo các Cty thủy nông và tổ hợp tác bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện đầy đủ để gieo sạ đúng khung thời vụ đảm bảo đến 15/6 xong 100%. Đồng thời thường xuyên thăm đồng ruộng, be bờ giữ nước, chống rò gỉ; bổ sung nước tưới dưỡng cho lúa khi hạn xảy ra.

Trước tình hình hạn hán trên, vụ HT 2013 tỉnh Ninh Thuận chỉ tập trung gieo trồng ở những diện tích chủ động được nguồn nước tưới. Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Cty TNHH MTV KTCTTL căn cứ tình hình lượng nước phối hợp các địa phương tiếp tục thực hiện phương án điều tiết nước hợp lý, tưới nước tiết kiệm và có biện pháp ngăn chặn gieo trồng ngoài kế hoạch.

Một trong những giải pháp tiết kiệm nước lâu nay được tỉnh triển khai có hiệu quả trong SX là thực hiện mô hình “1 phải, 5 giảm” trong đó có khâu giảm lượng tưới đáng để. “Trong vụ HT này tỉnh tiếp tục triển khai mô hình “1 phải, 5 giảm” với diện tích khoảng 2.000 ha nhằm tiết kiệm nước tưới”, ông Tin cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Thi, đại diện Cục Trồng trọt khuyến cáo, tập quán SX của nông dân lâu nay sạ quá dày với mật độ từ 180 - 200 kg/ha là không tốt. Bởi khi sạ dày thì bón tăng lượng phân đạm, mà điều này khiến cây lúa chịu hán kém. Do đó cần tuyên truyền, hướng dẫn bà con để tiết kiệm giống.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận