Thứ tư, 20/06/2018 03:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo bệnh dại

07/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Chỉ trong thời gian 3 tháng đầu năm 2015, số người tử vong do bệnh dại trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã cao hơn cả năm 2014. 

Cảnh báo bệnh dại
Một con chó lạ (nghi dại) tấn công người và vật nuôi đã bị tiêu diệt

Trong khi đó, số người bị chó, mèo tấn công phải đến các cơ sở y tế tiêm vacxin phòng dại hoặc huyết thanh kháng dại ngày càng tăng cao.

Chủ quan

Trong số 3 trường hợp người bị chó cắn dẫn đến tử vong với chẩn đoán theo dõi dại lên cơn tại tỉnh Thái Nguyên từ đầu năm đến nay thì có 2 trường hợp không được đưa đi tiêm vacxin bệnh dại.

Bệnh nhân đều có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sợ gió, sợ nước, sợ tiếng động, nuốt khó, tăng tiết đờm rãi, sốt, co giật. Khi gia đình đưa đến bệnh viện khám và điều trị thì bệnh dại đã phát tác mạnh, không thể cứu chữa.

Đặc biệt, tại gia đình một bệnh nhân ở xã Phúc Hà (TP Thái Nguyên), có cả 2 vợ chồng bị chó tấn công. Vì người chồng không được đưa đi tiêm vacxin dại nên đã tử vong. Người vợ sau đó được tiêm 5 mũi vacxin phòng dại, tình trạng hiện nay vẫn bình thường.

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), trong 3 năm qua (2012-2014), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra 7 ca tử vong do dại. Tuy nhiên, tình hình bệnh dại ở Thái Nguyên đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng nhanh.

Ngoài số người tử vong do bệnh dại thì số người bị chó mèo cắn phải đến các cơ sở y tế tiêm phòng dại cũng tăng cao.

Cả năm 2013, con số trên là 8.712 trường hợp. Năm 2014, con số trên tăng lên 11.194 trường hợp. Tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, đã là 3.132 trường hợp bị tai nạn do động vật cắn phải tiêm vacxin phòng dại và huyết thanh kháng dại, cao hơn 43% so với cùng kỳ năm trước (2.281 người).

Tỷ lệ tiêm phòng dại chưa đạt

Tổng đàn chó của Thái Nguyên ước tính đạt 241.470 con. Số chó được tiêm phòng đầu năm 2015 là 139.200 con, đạt 58%.

Theo khuyến cáo thì tỷ lệ trên chưa đạt được mức độ bao phủ (70% tổng đàn), nguy cơ đàn chó bị nhiễm bệnh dại là rất cao. Nếu như tiếp tục tiêm đợt 2 vào tháng 9/2015 thì tỷ lệ vẫn chỉ đạt 65% (tương đương với 155.000 con chó được tiêm phòng).

Cần biết, 155.000 con chó sẽ được tiêm phòng trong năm 2015 theo kế hoạch là số lượng tổng hợp thống kê từ các địa phương.

Tuy nhiên, con số thực của tổng đàn sẽ lớn hơn rất nhiều. Trong lần tiêm phòng đợt 1 vừa qua, xã An Khánh (huyện Đại Từ) đã tiêm đạt 177 % kế hoạch.

Ông Trương Văn Dũng (Chủ tịch UBND xã An Khánh) cho biết, theo đăng ký ban đầu, chỉ có 1.100 con nhưng khi thực hiện thì con số trên tăng lên 1.950 con.

Ông Đặng Văn Hạ (cán bộ thú y xã An Khánh) cho rằng, để tỷ lệ tiêm phòng đạt cao như nói trên thì lãnh đạo địa phương phải quyết liệt chỉ đạo, thống kê lại thực tế và có biện pháp đủ mạnh để người dân tự giác thực hiện.

Ông Bùi Văn Trường (Trạm trưởng Trạm thú y huyện Đại Từ) cho biết, ngoài số liệu thống kê đã thấp hơn so với thực tế, khi triển khai tiêm phòng, nhiều địa phương lại có tỷ lệ đạt thấp hơn so với kế hoạch.

Ví dụ, cả xã Ký Phú thống kê kế hoạch tiêm là 700 con nhưng thực hiện chỉ có 197 con, đạt 28%; xã Văn Yên thống kê là 1.200 con, tiêm được 570 con, đạt 47%; xã Na Mao thống kê 500 con, tiêm đạt 185 con, đạt 37%...

Ông Trạm trưởng Thú y huyện cho rằng, nếu so với tổng đàn thực tế thì tỷ lệ tiêm phòng ở những địa phương trên đạt rất thấp.

Trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên, ông Lê Đắc Vinh (Chi cục trưởng Chi cục Thú y) cho biết, năm 2012, tỷ lệ tiêm phòng trên tổng đàn chó đạt 39,2%; năm 2013 tăng lên 48,4%; năm 2014 là 64,1%. Nếu thực hiện tiêm đạt kế hoạch 2015 thì tỷ lệ sẽ là 65%.

Như vậy, tỷ lệ liên tiếp qua các năm đều chưa đạt theo khuyến cáo của WHO. Rõ ràng, nguy cơ gia tăng số người tử vong vì bệnh dại là rất lớn nếu không nâng cao hiệu quả công tác tiêm phòng dại cho đàn chó, hạn chế tình trạng nuôi chó thả rông, đẩy mạnh công tác truyền thông về tiêm phòng bệnh dại...

Điều trị sau dự phòng

Theo ông Nguyễn Văn Trường (Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên), khi bị chó mèo hay động vật lạ tấn công thì chúng ta phải khẩn trương đến ngay cơ sở y tế để tiêm vacxin phòng dại với khuyến cáo càng tiêm sớm càng tốt.

Để hạn chế số người tử vong, Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống bệnh dại.

Về phía cơ quan chuyên môn, Trung tâm đã chuẩn bị đủ lượng huyết thanh, vacxin dự trữ trong kho bảo quản, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêm phòng bệnh dại cho người sau khi bị vật nuôi cắn.

Ngay tại Trung tâm, phòng tiêm vacxin bố trí ca trực thường trú, sẵn sàng tiêm cho bệnh nhân khi có nhu cầu bất kể ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính; tăng cường thêm vacxin, dụng cụ y tế cho các phòng tiêm có đủ điều kiện tiêm vacxin phòng dại tại Trung tâm y tế các huyện: Đại Từ, Phổ Yên, Định Hóa.

Trong thời điểm chuyển mùa, dễ bùng phát bệnh dại trên vật nuôi, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo người dân tiêm phòng dại đầy đủ cho vật nuôi theo hướng dẫn và lịch tiêm của cơ quan thú y; các gia đình, nhất là gia đình có trẻ em cần hạn chế tiếp xúc với vật nuôi lạ.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận