Thứ năm, 27/06/2019 02:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảnh báo bệnh thủy đậu gia tăng đầu mùa

07/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Những ngày gần đây, bệnh thủy đậu đang có xu hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành ở cả miền Nam và miền Bắc.

Cảnh báo bệnh thủy đậu gia tăng đầu mùa
Ảnh minh họa

Gia tăng số ca bệnh

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện đang vào mùa bệnh thủy đậu phát triển. Đây là bệnh cấp tính do nhiễm virus varicella Zoter (bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn).

Virus có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi vẩy bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước, nhưng rất dễ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, từ đó dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Không chỉ ở trẻ mà bệnh thủy đậu xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa đông xuân.

Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn TP đã xuất hiện 4 chùm ca liên quan đến bệnh thủy đậu trong trường học, cùng 2 chùm ca bệnh tay- chân- miệng và 1 chùm ca bệnh quai bị.

Điều đáng lưu ý là các chùm ca bệnh này đều xuất hiện ở các trường mầm non và tiểu học.

Còn tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, số trẻ mắc bệnh thủy đậu nhập viện tăng nhanh những ngày qua và có xu hướng tiếp tục tăng. Hiện đã có gần 20 bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có một bé trai 4 tháng tuổi.

Phòng tránh bệnh thủy đậu

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đi tiêm vacxin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 -10 ngày từ lúc bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Người dân cần chú ý vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

Với trẻ đã mắc bệnh thủy đậu, các bác sĩ đưa ra lời khuyên: Để tránh trẻ bị bội nhiễm da, nên giữ vệ sinh bằng cách lau người nhẹ nhàng bằng nước ấm, không để nốt đậu bị vỡ chảy nước; chấm thuốc sát khuẩn tại nốt phỏng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi nốt phỏng bị vỡ, cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được điều trị, không để bội nhiễm, có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, cần vệ sinh răng miệng, sử dụng nước súc miệng nhằm giảm nguy cơ bội nhiễm do ban thủy đậu trong niêm mạc miệng. Người lớn nếu chưa tiêm, chưa miễn dịch cũng có thể mắc bệnh thủy đậu và có thể bị bội nhiễm viêm da nếu không điều trị đúng.

KHẢI ĐĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận