Chủ nhật, 23/09/2018 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu điều sang Trung Quốc

12/03/2012, 08:53 (GMT+7)

Hiệp hội Điều Việt Nam vừa có văn bản khẩn cảnh báo doanh nghiệp chế biến xuất nhập khẩu hạt điều về giá cả và thị trường xuất khẩu Trung Quốc.

Các doanh nghiệp không nên bán điều dưới mức giá 7,8 USD/kg

Hiệp hội Điều Việt Nam vừa có văn bản khẩn cảnh báo doanh nghiệp chế biến xuất nhập khẩu hạt điều về giá cả và thị trường xuất khẩu Trung Quốc.

Theo đó, hiện tại các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam của Hiệp hội Điều Điện Bạch (Quảng Đông, Trung Quốc) đã không dám mua hàng với lý do là hàng tồn kho giá cao còn nhiều trong khi nguồn hàng xuất khẩu từ phía Việt Nam có một số doanh nghiệp bán lại quá rẻ, chỉ khoảng 7,3 USD/kg cho loại WW320. Như vậy, tính ra các doanh nghiệp phía Trung Quốc sẽ bị lỗ nặng.

Do đó, họ không dám mua hàng mới mà chờ tiêu thụ xong lượng hàng tồn kho mới tính đến chuyện tiếp tục mua. Trước tình hình trên, Thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị, các doanh nghiệp phải cân đối thật kỹ lưỡng khi bán hàng nhằm tránh tổn thất chung cho ngành điều Việt Nam, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Hiệp hội Điều cũng đề nghị hội viên không nên bán hàng dưới mức giá 7,8 USD/kg cho mã hàng WW320.

Ngoài ra, khi bán hàng sang thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp nên tham khảo giá cả của một số doanh nghiệp lớn và nhóm doanh nghiệp của tỉnh Long An, bởi nhóm doanh nghiệp này có chất lượng hàng hóa đồng đều và giá cả khá tốt từ trước đến nay đối với thị trường Trung Quốc. Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu điều của Việt Nam sang Trung Quốc đạt hơn 146 triệu USD, xếp sau Mỹ và Canada.

KIÊN HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận