Thứ ba, 19/06/2018 02:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo khai thác sò tượng quá mức

04/03/2014, 10:18 (GMT+7)

Sò tai tượng khổng lồ là loài thủy sinh quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam và quốc tế cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Cảnh báo khai thác sò tượng quá mức
Sò tượng đầy khoang tàu do ngư dân Bình Châu, huyện Bình Sơn đánh bắt trái phép đưa về bến cảng Sa Kỳ tiêu thụ

Sáng 3/3, Đồn Biên phòng tại xã Bình Hải (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi) bất ngờ kiểm tra, thu giữ 20 cá thể sò tai tượng dài từ 60 cm đến 1 m của ông Trường Tày (quê ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Được biết, từ cuối năm 2013 đến nay, nhiều tàu cá ở địa phương đã chuyển sang khai thác sò tai tượng khổng lồ (còn gọi trai tai tượng) thu về hàng tỷ đồng. Tàu ít nhất cũng được vài chục con, nhiều nhất đến 300 con sau mỗi chuyến ra khơi. Tùy loại, mỗi con sò tượng này sẽ được bán cho thương lái với giá 10-15 triệu đồng; có tàu trúng lớn doanh thu mỗi chuyến biển lên 3 tỷ đồng.

Chuyện ngư dân xã Bình Châu trúng sò tượng râm ran từ trước Tết Nguyên đán đến nay, ngày càng lan tỏa nhanh, đi đâu cũng nghe bàn tán. Lợi nhuận khủng đã kéo hàng chục tàu cá của ngư dân địa phương bỏ việc chuyển qua lặn bắt sò. Theo ngư dân, vỏ sò tượng chỉ mới sốt gần đây.

“Hồi trước, mỗi chuyến biển nếu bắt được sò tượng, anh em chúng tôi xẻo thịt ăn tại chỗ rồi vứt vỏ xuống biển. Vậy mà bây giờ lại có giá cao ngất” – một ngư dân cho biết. Theo ghi nhận của chúng tôi, không ai biết rõ việc các thương lái thu mua vỏ sò tượng để làm gì. Nhiều người đoán là họ thu mua rồi bán lại cho dân buôn Trung Quốc làm đồ mỹ nghệ, trang sức hoặc làm phấn trang điểm, có tác dụng làm trắng da…

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi, sò tai tượng khổng lồ là loài thủy sinh quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam và quốc tế cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, danh mục đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Loài này có tên khoa học là Tridacna gigas, lớn và nặng nhất trong loài thân mềm. Trên thế giới có con dài tới 1,35 m, nặng hơn 260 kg, mặt trong trơn có màu trắng ngà, mặt ngoài nổi 6 gờ lớn và có màu trắng hơi xám.

Hiện ngành Nông nghiệp Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng ngư dân khai thác trái phép; bảo vệ loài sò tai tượng khổng lồ cũng như các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận