Thứ hai, 18/06/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo mưa bão sẽ diễn biến phức tạp

19/07/2013, 10:17 (GMT+7)

Một vài cảnh báo về sự phức tạp của mưa bão năm nay ở Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng đã được nêu lên.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB & TKCN) Lâm Đồng vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCLB & TKCN năm 2012 và đề ra nhiệm vụ năm 2013.

Tại hội nghị, một vài cảnh báo về sự phức tạp của mưa bão năm nay ở Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng đã được nêu lên.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, mùa mưa bão sắp đến ở Lâm Đồng sẽ diễn biến phức tạp hơn những năm trước đây, các hồ thủy điện có thể sẽ xả nước với lưu lượng lớn hơn nên vùng hạ lưu sẽ bị đe dọa (đặc biệt là đối với huyện Đơn Dương nằm ngay chân đập hồ thủy điện Đa Nhim và vùng rốn lũ Cát Tiên – Đạ Tẻh, nơi thấp nhất của tỉnh nằm dọc theo sông Đồng Nai); cùng đó là nạn lũ quét, lũ ống, sạt lở đất… cũng rất có thể xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Mưa đá gây thiệt hại nặng nề cho nông dân vùng rau Đà Lạt

Ông Lê Chinh – Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCLB & TKCN Lâm Đồng cho biết: Từ đầu năm 2013 đến nay, trên biển Đông đã xuất hiện 3 cơn bão; trong đó, cơn bão số 1 có tên quốc tế là Sonamu xuất hiệt ngay từ đầu tháng 1 là hiện tượng khá bất thường. Trong mùa mưa bão 2013 này, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có những diễn biến phức tạp. Trên địa bàn Lâm Đồng, tình hình thời tiết cực đoan như mưa đá, mưa lớn bất thường kèm lốc xoáy xảy ra rất sớm – bắt đầu ngay từ đầu tháng 2/2013 – đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân, và đồng thời báo hiệu một mùa mưa bão với nhiều rủi ro thiên tai. Ước thiệt hại do mưa bão gây ra cho Lâm Đồng từ đầu năm đến giữa tháng 7/2013 là hơn 9,2 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm 2012, tình hình mưa bão trên địa bàn Lâm Đồng cũng đã diễn ra khá phức tạp. Hiện tượng mưa vừa và mưa to kéo dài trong nhiều ngày (3 – 7 ngày) ở Lâm Đồng trong năm 2012 là hiện tượng rất đáng quan tâm. Bên cạnh đó là sự quan tâm về hiện tượng lũ quét: 24 trận; trong đó có các huyện như Lạc Dương, Đạ Tẻh, Cát Tiên… đã xảy ra nhiều trận lũ quét trong một năm. Hiện tượng giông tố, sấm sét, lốc xoáy xảy ra cũng khốc liệt hơn ở Lạc Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng… làm nhiều người chết và bị thương, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Trong năm 2012, trên địa bàn Lâm Đồng thiên tai đã làm 6 người chết, 5 người bị thương, thiệt hại tài sản lên đến hơn 33 tỷ đồng.

Năm 2013, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh Lâm Đồng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác PCLB & TKCN; tiếp tục lập kế hoạch triển khai thực hiện chương trình Chiến lược quốc gia về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở thực hiện. Đặc biệt, trong mùa mưa bão năm nay, rất có thể các hồ thủy điện sẽ phải xả lũ với lưu lượng lớn nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã đặc biệt lưu ý các địa phương dọc theo các tuyến sông cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa nước dâng gây ngập lụt cục bộ; nếu có thể thì chủ động di dời tất cả các hộ dân hiện đang sống trong vùng ảnh hưởng của nước dâng đến nơi an toàn…

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận