Thứ tư, 29/01/2020 08:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảnh báo ngừng NK ngô hạt và khô đậu nành của Ấn Độ

21/05/2012, 09:51 (GMT+7)

Từ ngày 01/6/2012 đến ngày 31/12/2012, nếu phát hiện thêm 5 lô hàng ngô hạt và khô đậu nành NK từ Ấn Độ bị nhiễm mọt TG sống, Việt Nam sẽ ngừng NK 2 mặt hàng nêu trên của Ấn Độ.

Việt Nam cảnh báo, sẽ ngừng NK ngô hạt và khô đậu tương của Ấn Độ

Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) cảnh báo, từ ngày 01/6/2012 đến ngày 31/12/2012, nếu phát hiện thêm 5 lô hàng ngô hạt và khô đậu nành NK từ Ấn Độ bị nhiễm mọt TG sống, Việt Nam sẽ ngừng NK 2 mặt hàng nêu trên của Ấn Độ.

Ông Hoàng Trung – Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết thời gian qua, đã có nhiều lô hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) NK từ Ấn Độ, đặc biệt là ngô và khô đậu nành bị nhiễm loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts (mọt TG) còn sống. Đây là dịch hại kiểm dịch thực vật (KDTV) thuộc nhóm I của Việt Nam, và là loài dịch hại được liệt vào danh sách 100 loài ngoại lai xâm lấn nguy hiểm. Nhiều quốc gia cũng đã áp dụng biện pháp cấm NK hàng nông sản khi phát hiện có mọt TG. Tuy nhiên, mọt TG lại là dịch hại thông thường tại Ấn Độ, nên nhiều lô hàng nguyên liệu TĂCN NK từ Ấn Độ về Việt Nam đã bị phát hiện nhiễm loài mọt này.

Theo thống kê của Cục BVTV, từ đầu năm 2011 đến nay, đã có 44 lô hàng nguyên liệu TĂCN NK từ Ấn Độ (gồm 23 lô ngô - trọng lượng 47.592 tấn và 11 lô khô đậu nành - trọng lượng 11.871 tấn) NK về Việt Nam bị phát hiện nhiễm mọt TG và đã bị cơ quan KDTV của Việt Nam yêu cầu tái xuất.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 18 của Pháp lệnh Bảo vệ và KDTV và Khoản 1, Điều 24 Nghị định số 02/2007/NĐ-CP của Chính phủ về KDTV, nếu vật thể bị nhiễm dịch hại KDTV chưa có trên lãnh thổ của Việt Nam (nhóm I) thì không được phép NK và phải trả về nơi xuất xứ hoặc tiêu hủy. Căn cứ vào quy định này, Cục BVTV đã áp dụng biện pháp tái xuất các lô hàng bị nhiễm TG còn sống và đã có thông báo bằng văn bản cho Cơ quan KDTV của Ấn Độ.

Thể theo các quy định và thông lệ quốc tế, ngày 19/12/2011 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã chính thức có Công hàm gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ thông báo về việc, hàng nông sản của Ấn Độ XK sang Việt Nam bị phát hiện nhiễm mọt TG, đồng thời thông báo rõ, Việt Nam sẽ áp dụng biện pháp tạm ngừng NK một số mặt hàng có nguy cơ nhiễm mọt TG cao của Ấn Độ nếu như Việt Nam tiếp tục phát hiện có TG sống trên hàng NK từ Ấn Độ. Phía cơ quan KDTV Ấn Độ cũng đã có những hành động tích cực như tăng cường kiểm tra KDTV, xử lý hàng trước khi XK. Ngày 8/2/2012, Việt Nam và Ấn Độ cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác về KDTV...

Lâu nay, hàng nông sản của Việt Nam XK sang các nước, đặc biệt là các thị trường khó tính như Mỹ, EU... thường bị cơ quan KDTV của các nước này “soi” rất kỹ về dịch hại. Gần đây nhất, Bộ NN-PTNT nước ta đã bắt buộc phải ngừng thực hiện kiểm dịch đối với 5 mặt hàng rau quả của Việt Nam XK sang EU do 5 mặt hàng này bị phía EU cảnh báo nhiễm dịch hại.

Việc ra công hàm cảnh báo vừa qua đối hai mặt hàng gồm ngô hạt và khô đậu nành của Ấn Độ được xem là hành động mạnh tay của Việt Nam nhằm thắt chặt việc quản lí chất lượng hàng nông sản của nước ngoài NK vào Việt Nam theo thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, từ sau khi ký thỏa thuận đó đến nay, cơ quan KDTV của Việt Nam vẫn tiếp tục phát hiện thêm 2 lô hàng gồm ngô và khô đậu nành NK từ Ấn Độ bị nhiễm TG sống và đã yêu cầu buộc phải tái xuất.

Để chủ động ngăn ngừa sự xâm nhập của mọt TG sống vào lãnh thổ Việt Nam và tránh gây ra gián đoạn về hoạt động XNK hai mặt hàng nêu trên, có thể làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa 2 quốc gia, ngày 14/5/2012 Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) đã có văn bản chính thức gửi Cục Nông nghiệp và Hợp tác quốc tế (thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ), Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ thông báo về việc, từ ngày 1/6/2012 đến ngày 31/12/2012, nếu Cơ quan KDTV của Việt Nam phát hiện thêm 5 lô hàng nữa bị nhiễm mọt TG sống trên ngô và khô đậu nành NK từ Ấn Độ, Việt Nam sẽ áp dụng biện pháp tạm ngừng NK 2 mặt hàng nêu trên của Ấn Độ.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận