Thứ ba, 13/11/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo nhiều trò lừa đảo đi lao động Hàn Quốc

28/11/2011, 09:41 (GMT+7)

Ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), cảnh báo đây là thời gian bọn “cò” tìm cách lừa những người lao động thiếu thông tin.

Ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước

Gần 70.000 người lao động đang hồi hộp chờ đến ngày kiểm tra tiếng Hàn Quốc vào giữa tháng 12 này. Trao đổi với NNVN, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), cảnh báo đây là thời gian bọn “cò” tìm cách lừa những người lao động thiếu thông tin.

Những thủ đoạn lừa đảo người lao động đi Hàn Quốc hiện nay là gì, thưa ông?

Những người lao động thiếu thông tin thường bị “cò” lừa đảo bằng cách khẳng định rằng không cần thi tiếng mà chỉ cần nộp tiền và có thể đi ngay bằng visa du lịch hay đi theo kênh tự do, cá nhân; đưa ra các hợp đồng lao động giả để lừa; làm giả con dấu của các cơ quan chức năng; thông tin giả là có người nhà làm ở Bộ/Sở Lao động thương binh và xã hội; lừa người lao động đi qua nước thứ ba hoặc đưa ra hình thức đi làm việc ở Hàn Quốc thông qua một Cty về XKLĐ để thực tập, nâng cao tay nghề.

Đặc biệt, cách đây mấy ngày, có kẻ còn điện thoại đến nhà riêng của tôi giống như một người quen biết. Qua điện thoại tôi chắc chắn đó là “cò” lừa đảo và người đứng cạnh bọn “cò” lúc đó là người lao động. Bằng cách điện thoại này, nhiều người sẽ tin đây là “người nhà” của lãnh đạo Bộ và yên tâm nộp tiền cho chúng để được chắc chắn đi Hàn Quốc.

Hiện có bao nhiêu chương trình có thể đưa người lao động VN sang Hàn Quốc, thưa ông?

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo 1 trong 3 chương trình sau:

- Chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài): đơn vị duy nhất nhận tuyển hồ sơ trúng tuyển là Trung tâm Lao động ngoài nước trực thuộc Bộ LĐTB-XH. Trung tâm sẽ gửi danh sách những người đủ điều kiện đến Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mà không thông qua bất kỳ kênh nào.

- Chương trình Thẻ vàng: Bất kể DN nào nếu có hợp đồng với đối tác là Hàn Quốc cũng đều được phép tham gia chương trình này và đăng ký tại Cục Quản lý lao động ngoài nước. Tuy nhiên, từ năm 2004 đến nay, chỉ có khoảng 300 người đi theo Chương trình Thẻ vàng bởi chương trình có tiêu khí khá cao: là các chuyên gia giỏi ngoại ngữ, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm để làm trong các chuyên ngành vật liệu mới, cơ điện, lập trình viên, công nghệ tin học…

Những người đạt thẻ vàng còn có thể đưa cả gia đình vợ con sang cùng làm việc. Thế nhưng, Cty bên Hàn cũng yêu cầu rất ít nhóm lao động này, có Cty chỉ cần 1 người, nhiều nhất là 15 người nên sẽ rất hạn chế về số lượng. Để tránh tình trạng người lao động bị lừa đảo để đóng thêm tiền, nếu người lao động nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc DN tuyển đi Hàn Quốc theo chương trình này, hãy liên hệ với Cục QLLĐNN để xác minh tính trung thực của hợp đồng theo số điện thoại: 043.8249517 - máy lẻ 312 hoặc 511.

- Chương trình thuyền viên tàu cá gần bờ: Hiện nay Hiệp hội Thủy sản Hàn Quốc tiếp nhận lao động VN làm việc trên tàu đánh cá gần bờ của Hàn Quốc thông qua 7 doanh nghiệp được phép cung ứng là: Cty CP Phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long (Hoang Long Huresu); Cty TNHH MTV Xuất khẩu lao động - thương mại và du lịch (Sovilaco); Cty TNHH MTV Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (Sona); Cty XNK và hợp tác đầu tư giao thông vận tải (Tracimexco); Cty CP XK lao động, thương mại và du lịch (TTLC); Cty TNHH Cung ứng nhân lực và thương mại quốc tế Sao Việt (Sao Viet incores co.,LTD) và Cty TNHH MTV Đào tạo và cung ứng nhân lực - Haui (Letco). Với những lao động đi theo chương trình này sẽ được học tiếng Hàn nhàn hơn hai chương trình kia.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên cấp thêm nhiều DN đưa lao động đi Hàn Quốc theo chương trình “ngon ăn” như thế này. Thế nhưng, chúng tôi chỉ có quyền gửi danh sách tất cả Cty đã được cấp phép về XKLĐ thôi. Còn lựa chọn 7 Cty do phía Hàn Quốc quyết định.

Có lao động phản ánh họ phải nộp hơn 1.000 USD cho nơi nhận hồ sơ dự tuyển. Phía Cục có biện pháp gì để can thiệp không?

Tôi xin nhắc lại, người lao động phải tự túc đi học tiếng Hàn. Còn chi phí phải đóng theo chương trình EPS bao gồm: lệ phí kiểm tra tiếng Hàn là 24 USD/người, nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước 630 USD để mua vé máy bay, làm visa, bồi dưỡng kiến thức và xử lý hồ sơ. Ngoài ra, khi xuất cảnh, mỗi người mang theo khoảng 500 USD để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương tại Hàn Quốc.

Nếu như chính những nơi nhận hồ sơ bắt họ nộp tiền thì sao?

Để tránh “tiền mất, tật vẫn mang”, nếu có bất kỳ Sở LĐTB-XH hay Trường dạy tiếng nào có hành vi yêu cầu nộp thêm tiền, người lao động hãy giữ nguyên giấy tờ nhận tiền và gửi đơn lên Cục QLLĐNN, chúng tôi sẽ xử lý ngay.

Những lao động đã đạt điểm thi tiếng Hàn từ tháng 7 trở về trước có được xét đi trong đợt mới này không, thưa ông?

Thông thường, những người đạt thi sẽ được Hàn Quốc cấp cho chứng chỉ có thời hạn 2 năm kể từ ngày được cấp. Sau đó, hồ sơ của họ sẽ được đưa lên mạng để cho các nhà tuyển dụng Hàn Quốc dự tuyển (mỗi hồ sơ được gia hạn 1 năm). Như vậy những bạn đã thi thì vẫn có cơ hội trong 1 năm nữa mà không cần phải dự tuyển tiếng.

 Tuy nhiên, mã thi của người lao động ở VN khi chuyển sang Hàn Quốc sẽ bị thay đổi. Ví dụ ở VN có mã 001 thì sang Hàn là 075 và việc tuyển chọn hoàn toàn là do may mắn vì có hồ sơ tuyển trên mạng chỉ sau 1 tuần đưa lên mạng là được chọn ngay. Nhưng có hồ sơ nằm vài năm cũng không được chọn.

Vậy làm thế nào để người lao động biết mình đã được lựa chọn, thưa ông?

Khi Hàn Quốc chọn được mã số sẽ thông báo ngay cho Trung tâm Lao động ngoài nước và Sở LĐTB-XH nơi người lao động đó cư trú. Trong lúc chờ đợi, người lao động đừng nghe bất kể yêu cầu hay gợi ý để được trúng tuyển đi lao động Hàn Quốc ngay.

Xin cảm ơn ông!

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận