Thứ năm, 21/06/2018 12:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo thương lái nước ngoài mua nông sản bất thường

28/03/2014, 07:01 (GMT+7)

Đơn cử việc thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ XK sang Trung Quốc đã làm ảnh hưởng tới SX, chế biến XK của các DN trong nước.

Bộ Công thương vừa khuyến cáo, việc một số thương lái người nước ngoài đang tổ chức thu mua nông sản tại Việt Nam sẽ gây ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản.

Theo Bộ Công thương, đối với mặt hàng thủy sản, trong năm 2013 có diễn ra một số hiện tượng thu mua thủy sản của thương nhân nước ngoài tại một số địa phương như: Tôm sú, tôm chân trắng tại các tỉnh như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Cà Mau, Trà Vinh, Bên Tre, Kiên Giang... một cách bất thường.

Việc thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ XK sang Trung Quốc đã làm ảnh hưởng tới sản xuất, chế biến tôm XK của các DN trong nước, về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho người sản xuất, hộ nuôi trồng trong nước, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên từ sau khi Bộ Công thương phối hợp công tác kiểm tra, kiểm soát giữa các lực lượng chức năng, tổ chức tuyên truyền pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài thì tình hình quản lý đã từng bước đi vào nề nếp, hạn chế các vụ lừa đảo, giật nợ, góp phần tiêu thụ thủy sản cho các hội nuôi trồng.

Bên cạnh đó, vẫn còn hiện tượng thương lái người nước ngoài lợi dụng mở cửa, con đường du lịch, thâm nhập vào Việt Nam lén lút hoạt động thu mua nhưng đã được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Đối với mặt hàng cây huyết đằng, trước thông tin một số báo đăng tải về việc có hiện tượng thương lái Trung Quốc thu mua cây huyết đằng tại địa bàn huyện Đăk Glei (Kon Tum), Vụ Thị trường trong nước đã liên hệ với Sở Công thương tỉnh Kon Tum và theo báo nhanh của ông Nguyễn Đình Sơn, Phó GĐ Sở, Chi cục trưởng Chi cục QLTT thì hiện nay trên địa bàn không có hiện tượng thương lái người Trung Quốc tổ chức thu mua cây huyết đằng, mà chỉ có các đại lý thu mua cây huyết đằng là người địa phương đứng ra thu mua cho bà con đi rừng về.

Đối với mặt hàng lá khoai lang, theo báo cáo nhanh của ông Phạm Tứ Phương, Phó GĐ Sở, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Long, hiện nay trên địa bàn có thương lái người Trung Quốc đứng ra thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn.

Tuy nhiên chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài, những tác hại của việc bán lá khoai lang non. Do đó, nông dân đã không tổ chức mua bán với thương lái người Trung Quốc.

Để kịp thời ngăn chặn các hình thức thu mua nông, lâm, thủy hải sản của các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc) trái phép trên lãnh thổ Việt Nam trong năm 2014, không làm ảnh hưởng đến những hộ nuôi, trồng và thực hiện đúng với các quy định pháp luật của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Công thương vừa ban hành Công văn số 1910/BCT-TTTN về việc tuyên truyền, phổ biến, giám sát, kiểm tra hoạt động thu mua hàng hóa của người nước ngoài tại Việt Nam, đề nghị các địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ, tránh những hậu quả xấu xảy ra.

VN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận