Thứ bảy, 26/05/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cánh diều Vàng 2012 có gì?

22/02/2012, 09:31 (GMT+7)

BTC vẫn nhận phim dự thi cho đến hết tháng 2/2012. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát khẳng định: “Mùa giải năm nay sẽ vẫn sôi động”.

10 phim truyện nhựa, 18 phim truyền hình dài tập và rất nhiều phim tài liệu, phim hoạt hình… sẽ tham dự giải Cánh diều Vàng 2012. BTC vẫn nhận phim dự thi cho đến hết tháng 2/2012. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát khẳng định: “Mùa giải năm nay sẽ vẫn sôi động”.

Sôi động tư nhân

Ngoài những cái tên quen thuộc đã xuất hiện từ Liên hoan phim 2011 như: Mùi cỏ cháy, Tâm hồn mẹ và Hot boy nổi loạn... thì cuộc đua giành Cánh diều Vàng năm nay còn có 3 bộ phim Tết dự giải, đó là: Lệ phí tình yêu, Hello cô Ba Vũ điệu đường cong 

Hello cô Ba  sẽ tham gia giải Cánh diều Vàng 2012

Danh sách ứng viên dự giải năm nay cũng còn có sự góp mặt của bộ phim Long ruồi từng phá kỷ lục về doanh thu phòng vé trong năm 2011 với trên 40 tỉ đồng và một bộ phim gây nhiều tranh cãi thời gian qua: Lệnh xóa sổ. Đặc biệt, bộ phim Đó hay đây của đạo diễn Việt Kiều Siu Phạm cũng đăng ký tham gia tranh giải Cánh diều Vàng năm nay. Bộ phim này từng tham gia tranh giải Những xu hướng mới của LHP quốc tế Busan lần thứ 16 hồi tháng 8/2011. Song, đáng tiếc là một số bộ phim được dư luận đánh giá khá cao thời gian qua như: Thiên mệnh anh hùngLời nguyền huyết ngải lại không tham dự giải.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh VN, cho biết: “Với 10 bộ phim tham gia, theo đánh giá của chúng tôi, điều đáng mừng là vốn làm phim trong xã hội bắt đầu dồi dào, tư nhân vào cuộc mạnh mẽ. Đây cũng là điều đáng khích lệ đối với Ban tổ chức bởi năm 2011 là năm rất khó khăn cho điện ảnh nhưng các nhà làm phim, nhất là các hãng tư nhân rất tích cực tham dự”.

Bà Ngát cũng cho hay, hiện Hội Điện ảnh Việt Nam vẫn tiếp tục nhận các phim truyện nhựa và phim truyền hình dài tập tham gia dự tranh Cánh diều Vàng 2012. Ngày 10/3, sẽ diễn ra một cuộc hội thảo dành cho những chuyên gia điện ảnh. Ngoài ra, những buổi chiếu miễn phí những bộ phim tranh giải cũng sẽ được tổ chức trong thời gian này như những hoạt động bên lề sự kiện.

Đạo diễn Trịnh Lê Văn (VTV) vẫn là người được lựa chọn đảm nhiệm vai trò đạo diễn đêm trao giải 17/3. Người dẫn chương trình trong đêm trao giải Cánh diều Vàng 2012 sẽ là người trong giới điện ảnh để tránh những sự cố nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra như các kỳ trao giải Cánh diều Vàng, Liên hoan phim trước đây.

Tôn vinh 2 trưởng lão

Lễ trao giải Cánh diều Vàng năm 2012 sẽ diễn ra tối 17/3 tại Cung văn hóa Hữu nghị (Hà Nội). Lễ trao giải năm nay sẽ trang trọng tôn vinh 2 đạo diễn có cống hiến rất lớn cho nền điện ảnh Việt Nam. Đó là đạo diễn - NSND Bùi Đình Hạc và đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh.

NSND Bùi Đình Hạc, sinh năm 1934, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam. Ông đã thực hiện nhiều bộ phim truyện, tài liệu, trong đó có thể kể tới các phim như: Phim tài liệu Nguyễn Văn Trỗi sống mãi, Sài Gòn tháng 5-1975, Nguyễn Ái Quốc đến với Lênin, Đường về Tổ quốc, Hồ Chí Minh - Chân dung một con người; phim truyện Nguyễn Văn Trỗi, Đường về quê mẹ, Hoa thiên lý... Các phim của ông đều giành được giải thưởng ở trong nước và quốc tế. Năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

NSND Đặng Nhật Minh, sinh năm 1938, nổi tiếng với bộ phim truyện nhựa Thị xã trong tầm tay và phim tài liệu Nguyễn Trãi đều giành Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1983. Các phim của ông đều để lại dấu ấn sâu sắc, xúc động trong lòng công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế, để lại dấu ấn trong nền Điện ảnh Việt Nam. Đó là những cái tên Bao giờ cho đến tháng Mười, Thị xã trong tầm tay, Hà Nội mùa đông năm 46Mùa ổi. Đây cũng là bốn bộ phim đã đem lại cho ông Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2007.

Tuy nhiên, để Cánh diều Vàng trở thành ngày hội của những người làm nghề, theo bà Ngát, sẽ không chỉ là tôn vinh những bậc lão thành của nền điện ảnh, mà sẽ còn có sự ghi nhận xứng đáng những đóng góp của những người làm phim trẻ. Bà Ngát cho rằng: “Lần này, Cánh diều Vàng sẽ có sự tham gia của những ngôi sao, những nghệ sỹ trẻ chứ không chỉ tôn vinh những thế hệ đi trước. Sự ghi nhận những đóng góp của những người làm phim trẻ là cần thiết bởi chính họ mới làm nên sự sôi động của nền Điện ảnh hôm nay".

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận