Thứ sáu, 21/09/2018 02:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cánh đồng liên kết

10/10/2014, 08:45 (GMT+7)

Trong SX lúa gạo, tỉnh Đồng Tháp chọn hướng đi mới, đó là áp dụng mô hình cánh đồng liên kết (CĐLK) với mong muốn gắn kết chặt chẽ giữa nông dân với DN để cùng có lợi.

Cánh đồng liên kết
Diện tích CĐLK ở Đồng Tháp đã đạt 80.000 ha

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: Tỉnh đã lập đề án “Xây dựng cánh đồng SX lúa theo hướng hiện đại” với mục đích hướng nông dân SX hàng hóa tập trung, hạ giá thành sản phẩm. Đến nay, diện tích CĐLK đạt trên 80.000 ha. Đồng Tháp mong muốn gắn kết chặt chẽ giữa nông dân với DNXK hơn là quan tâm đến quy mô".

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, qua 2 năm triển khai thí điểm CĐLK, thành công bước đầu là được nông dân và DN tham gia tích cực và hiệu quả mang lại thấy rõ. Thế nhưng, mọi thứ vẫn còn phải được hoàn thiện dần. Cần phải rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn.

Theo ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, CĐLK đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân. Trong đó, HTX là cầu nối tiện lợi để các DN có thể liên kết.

Thực tế cho thấy, lợi ích thiết thực mà CĐLK mang lại là nông dân SX lúa yên tâm hơn. Ông Nguyễn Minh Tiền, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cao Lãnh cho hay: "Mô hình CĐLK gắn với hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lúa trên địa bàn huyện bước đầu phát huy hiệu quả. Đa số các DN tham gia liên kết đều có cung ứng đầu vào cho nông dân, tạo sự ràng buộc hơn giữa các bên tham gia.

Trong năm 2014, toàn huyện triển khai 4.000 ha CĐLK, có nhiều DN đến bao tiêu sản phẩm. Tính đến nay, diện tích lúa ký hợp đồng tiêu thụ là 1.375 ha, trong đó vụ ĐX 2014 là 751 ha, còn vụ HT là 624,3ha.

Anh Lê Quang Thông, xã viên HTX Tân Tiến, huyện Tam Nông cho rằng: "Mấy vụ trước xịt thuốc không đúng lúc nên chi phí cao, hiệu quả mang lại không như mong muốn. Kể từ khi tham gia CĐLK, áp dụng các biện pháp khuyến cáo về kỹ thuật và thăm đồng đã giảm được 2 lần phun thuốc và 1 lần bón phân".

Ông Trương Bá ở xã An khánh, huyện Châu Thành làm ruộng lâu năm nhận định: "Đây là vụ thứ 3 tôi tham gia trong CĐLK, khỏe ở chỗ được cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn hỗ trợ áp dụng quy trình SX".

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận