Thứ sáu, 26/04/2019 04:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cánh đồng lớn Thiên ưu 8 thắng lớn

28/08/2014, 09:10 (GMT+7)

Thiên ưu 8 vàng ươm, trĩu bông, trông chẳng khác gì các giống lúa lai năng suất cao trong vụ xuân 2014 vừa qua.

Cánh đồng lớn Thiên ưu 8 thắng lớn
Hội thảo Thiên ưu 8 tại xã Hậu Thành

Vụ HT 2014, Trạm Khuyến nông huyện Yên Thành (Nghệ An) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) SX lúa thuần Thiên ưu 8 tại xã Hậu Thành đã đạt kết quả tốt hơn hẳn các giống khác.

Có mặt tại mô hình vào sáng 22/8, chúng tôi chứng kiến những ánh mắt và nụ cười rất phấn khởi của bà con. Không vui sao được khi các giống lúa đối chứng làm ngay bên cạnh CĐML của họ năng suất chỉ bằng già nửa so với Thiên ưu 8. Thiên ưu 8 vàng ươm, trĩu bông, trông chẳng khác gì các giống lúa lai năng suất cao trong vụ xuân 2014 vừa qua.

Chị Phan Thị Phương, kỹ sư nông nghiệp trực tiếp chỉ đạo kỹ thuật tại mô hình cho biết: "Đây là giống lúa thuần thế hệ mới do Vinaseed nghiên cứu và chọn tạo, lần đầu tiên được đưa về xã Hậu Thành để làm mô hình CĐML vào vụ HT nên khi thực hiện chủ trương của Trung tâm Khuyến nông tỉnh thì ai cũng lo khiến cấp ủy, chính quyền ở đây đều hết sức quan tâm.

Tổng số 645 hộ tham gia mô hình đều tự nguyện và cam kết thực hiện thống nhất các giải pháp về cơ cấu giống, thời vụ, kỹ thuật thâm canh, công tác phòng trừ sâu bệnh...".

Thế nhưng, vụ HT năm nay thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng khô hạn đầu vụ, đến trung tuần tháng 7 lại xuất hiện mưa vào buổi trưa và chiều đúng vào thời điểm lúa trổ khiến năng suất lúa bị ảnh hưởng đáng kể. Đó là chưa kể sâu cuốn lá nhỏ lứa 3 và lứa 4 hoành hành trên diện rộng và bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại mạnh nên chi phí công chăm sóc, thuốc BVTV tăng lên so với mọi năm.

Điều đáng mừng là trong cùng điều kiện, Thiên ưu 8 vẫn nổi trội hơn hẳn về khả năng kháng bệnh so với các giống lúa đại trà. Toàn bộ diện tích trên 70 ha hầu như hoàn toàn sạch bệnh, chính vì thế các hộ nông dân trong CĐML giảm được rất nhiều chi phí tiền thuốc và công lao động BVTV, nhờ đó hiệu quả kinh tế tăng cao.

Theo tính toán của Trạm Khuyến nông huyện Yên Thành, lợi nhuận của 1 ha trồng lúa thuần Thiên ưu 8 đạt 31,1 triệu đồng, cao hơn giống đối chứng Khang dân 18 là 13,1 triệu đồng/ha.

Phát biểu tại hội thảo đầu bờ, ông Nguyễn Văn Giáp, Chủ nhiệm HTXNN Hậu Thành chia sẻ, vụ HT năm nay do gia đình ông cũng tham gia CĐML nên ông vừa là người chỉ đạo kỹ thuật vừa là người trực tiếp làm với dân. Cả CĐML này rộng 72 ha, bà con cấy vào ngày 11/5/2014, lúa trổ vào 30/7 thì gặp mưa liên tục khiến ai cũng lo. Gần cuối vụ lại bị hai cơn lốc tràn qua thế nhưng giống lúa này vẫn không bị đổ. Cuối vụ vẫn cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với Khang dân 18 và các giống SX đại trà.

"Thiên ưu 8 có khả năng sinh trưởng tốt, đẻ nhánh nhiều, trổ thoát và tập trung, có tiềm năng năng suất bằng các giống lúa lai Trung Quốc (vụ xuân từ 7,5 - 8 tấn/ha, vụ HT đạt trên dưới 6,5 tấn/ha), chất lượng gạo ngon, bán đắt hơn lúa lai từ 1.500 - 2.000 đồng/kg nên được nông dân ưa chuộng...", ông Lập nói.

"Vấn đề mà chúng tôi hài lòng nhất là năm nay các loại bệnh và sâu cuốn lá nhỏ hoành hành trên diện rộng nhưng Thiên ưu 8 chỉ bị rất nhẹ, thân cây và toàn bộ lá đòng vẫn giữ được màu xanh. Trên CĐML các bệnh bạc lá, khô vằn đều không thấy xuất hiện.

Vụ HT năm nay, Thiên ưu 8 còn được chúng tôi chỉ đạo bà con gieo cấy ở các chân đất trũng, vàn cao, mưng và đều cho năng suất cao như tại CĐML. Bởi thế, vụ xuân tới, không cần vận động, chắc chắn chúng tôi sẽ triển khai mô hình giống lúa Thiên ưu 8 ra diện rộng…", ông Giáp nói.

Theo báo cáo của đại diện Vinaseed tại miền Trung: Vụ HT năm nay thời tiết ở Nghệ An khá khắc nghiệt, nhất là dịch sâu cuốn lá nhỏ lứa 3,4 hoành hành trên diện rộng nhưng mô hình CĐML SX lúa Thiên ưu 8 vẫn thành công tốt đẹp. Thiên ưu 8 có độ thuần cao, dạng hình đẹp, sạch bệnh, lúa trỗ tập trung và kết hạt tốt, chín đồng đều từ đầu bông đến cuối bông, hiệu quả kinh tế vượt xa giống đối chứng trên 13 triệu/ha.

Điều đó càng khẳng định sự đồng đều và ổn định về năng suất, chất lượng, khả năng thích ứng rộng trên nhiều chân đất ở hầu khắp các địa phương mà Vinaseed đã triển khai từ Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ, đồng bằng Sông Hồng và trung du miền núi với tổng diện tích lên tới hàng ngàn ha.

Cũng nhờ ưu thế chất lượng gạo tốt, gạo trong, có mùi thơm nhẹ, không bạc bụng, cơm mềm vị đậm, ngon hơn so với HT1 nên giá trị hàng hóa của Thiên ưu 8 được còn nhân lên. Chắc chắn, trong một tương lai gần Thiên ưu 8 sẽ là giống chủ lực thay thế giống lúa Khang dân 18 và một số giống lúa thuần khác dễ nhiễm bệnh…

Ông Nguyễn Văn Lập, Phó GĐ Sở NN-PTNT Nghệ An nhận xét: Thiên ưu 8 đã được gieo cấy liên tiếp trong 2 vụ ĐX (2013 và 2014) vừa qua tại Nghệ An và nay tiếp tục giành thắng lợi trong vụ HT. Ưu điểm của giống lúa này ai cũng thấy rõ: TGST ngắn, vụ xuân 125-130 ngày nên rất phù hợp với diện tích làm vụ xuân muộn ở Nghệ An. Do TGST vụ HT chỉ 95-100 ngày nên Thiên ưu 8 đủ điều kiện để cơ cấu tại các vùng sâu trũng để gặt trước 30/8 hàng năm trước khi mùa mưa bão đến.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận