Thứ sáu, 14/12/2018 10:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cánh đồng mẫu lớn Tây Ninh: Manh nha làm ăn hợp tác

02/11/2012, 14:30 (GMT+7)

Tây Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức mô hình liên kết "4 nhà" (năm 2008).

Liên kết 4 nhà

Tây Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức mô hình liên kết "4 nhà" (năm 2008). Đánh giá hiệu quả và khả năng phát triển của mô hình, ông Vương Quốc Thới, GĐ Sở NN-PTNT Tây Ninh nói : “Từ thí điểm mô hình liên kết 4 nhà trên diện tích rất nhỏ (gần 20 ha) tại xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, qua 5 năm, đến vụ HT 2012 đã có gần 2.000 ha, với 1300 hộ nông dân trên địa bàn 15 xã, thuộc 6 huyện tự nguyện tham gia.

Từ tiêu chí ban đầu chỉ là quản lý rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, đến CĐML, thâm canh lúa hiệu quả theo hướng VietGAP, rõ ràng mô hình đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định hiệu quả từ một chủ trương đúng”.

Nhà nông còn nhiều trăn trở

Ông Nguyễn Văn Vệ ở xã An Thạnh, huyện Bến Cầu nói: “Tham gia mô hình nhà nông được hưởng nhiều cái lợi, như không phải lựa chọn giống, phân bón, thuốc xịt; không vất vả canh chừng ngày đêm để phát hiện sâu, rầy; chi phí SX giảm đáng kể do bà con cùng làm đồng loạt, lại được hỗ trợ trả chậm phân bón, thuốc trừ sâu từ các DN; được tiếp cận với KHKT do cán bộ hướng dẫn, tập huấn.

Năng suất lúa hồi trước tôi chỉ đạt cỡ 5 - 6 tấn, nay thì 7 - 8 tấn, 9 tấn/ha không chừng. So với các hộ bên ngoài, mỗi ha lúa tôi thu lời cao hơn họ gần 3 triệu đồng/vụ. Tuy nhiên, cái cần nhất hiện nay là việc bao tiêu sản phẩm, DN thu mua lúa cần ký hợp đồng từ đầu vụ, để người dân chủ động SX theo đúng giống lúa, quy trình kỹ thuật canh tác mà DN đặt hàng”.

Ông Lê Văn Nho ở huyện Châu Thành nói: “Trước đây tôi sạ từ 200 - 220 kg/ha, nay cán bộ kỹ thuật yêu cầu sạ thưa, dưới 120 kg, lúc đầu tôi rất lo, nhưng sau thì thấy đúng. Sạ dày cây lúa mềm, yếu, sức kháng bệnh kém. Tới lúc phát hiện có rầy thì mình xách bình đi xịt vô tội vạ, cứ nghĩ xịt càng nhiều, càng đậm càng chắc ăn. Bây giờ vào mô hình, được hướng dẫn, thấy rõ cái lợi. Sạ thưa cây lúa to, cứng, khỏe, ít sâu bệnh, giảm chi phí giống, giảm thuốc trừ sâu, công xịt, năng suất lúa lại tăng.

Cái rất được là nhà nông không phải lo gì nhiều, bón phân, xịt thuốc đã có công thức, hướng dẫn, có thời gian chỉ đạo cụ thể, cứ vậy mà làm, cả tổ cả ấp cùng làm. Nhưng nếu qua thời gian thí điểm, các DN rút dần ra thì mô hình có còn tồn tại được không?”.

Nhà quản lý khẳng định

Nguyễn Thanh Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu nói: “Nhà nước sẽ tính toán đầu tư hoàn thiện hệ thống thủy lợi, đường giao thông nông thôn, giúp nhà nông ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX, như mô hình SX xanh, tưới tiêu tiết kiệm nước… Từng cụm cần thành lập tổ hợp tác để cùng nhau điều hành SX, giúp nông dân mua vật tư tận gốc, bán nông sản tận ngọn.

Ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình còn có hiệu quả xã hội; góp phần tổ chức lại theo hướng tập trung quy mô lớn; thu hẹp chênh lệch năng suất giữa các hộ trên cùng một cánh đồng, từ đó tạo ra không khí đoàn kết, phấn khởi trong tổ SX và cộng đồng dân cư; nâng cao nhận thức SX hướng ra thị trường một cách chủ động, có tính toán khoa học, chặt chẽ; làm cho các tiến bộ KHKT được ứng dụng rất nhanh. Đó chính là chất keo gắn kết, tạo ra sức sống của CĐML, góp phần vào tiến trình xây dựng nông thôn mới”.

Nhà DN nói gì?

"Chính phủ, thông qua Ngân hàng Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ thật rõ ràng, cụ thể, để nhà nông dễ dàng tiếp cận được vốn vay với lãi suất hợp lý; giúp nhà nông yên tâm SX, thu được nhiều lợi nhuận từ những thửa ruộng nhỏ nhà mình trong CĐML", ông Phong chia sẻ.

Tin vui cho nông dân khi Cty CP Mía đường Tây Ninh vừa khánh thành dây chuyền nhà máy xay xát gạo, công suất 400.000 tấn/năm. Dự kiến năm 2013 sẽ lắp đặt dây chuyền thứ 2, nâng công suất nhà máy lên 800.000 tấn/năm. Theo PGĐ Sở NN-PTNT Tây Ninh, mỗi năm Tây Ninh SX được 700.000 tấn lúa, trong đó có 300.000 tấn lúa hàng hóa. Như vậy thị trường lúa gạo ở Tây Ninh rộng mở hơn, vấn đề là các tổ hợp tác SX tổ chức thu gom rồi mang lúa về nhà máy làm sao hiệu quả, có lợi nhất cho nông dân.

Là DN tiên phong, tham gia mô hình ngay từ khởi đầu, đến nay, không chỉ Tây Ninh, mà trên phạm vi cả nước, phân bón Đầu Trâu của Cty CP Phân bón Bình Điền đã khẳng định được vị trí của mình trong mối liên kết 4 nhà, xây dựng CĐML SX theo hướng VietGAP.

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty Bình Điền nói: Mô hình được mở rộng sẽ tạo áp lực rất lớn về vốn đối với DN. Nhưng Bình Điền đã có kế hoạch cân đối nguồn vốn, đồng thời sắp xếp lại hệ thống và cách thức phân phối để vừa bảo đảm cho hoạt động bình thường của Cty, vừa có lợi nhiều nhất cho nhà nông bởi những ưu đãi thiết thực.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận