Thứ hai, 25/06/2018 05:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cánh đồng mẫu ở Khánh Hòa

26/09/2014, 08:25 (GMT+7)

Từ hiệu quả SX cánh đồng mẫu (CĐM) vụ ĐX 2013-2014, vụ HT năm nay huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) tiếp tục nhân rộng 20/23 HTX với diện tích 518 ha.

Cánh đồng mẫu ở Khánh Hòa
Mô hình CĐM SX lúa tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Diên Khánh cho biết, do SXNN manh mún, quy mô nhỏ, phân tán... nên việc đưa cơ giới hoá cũng như áp dụng tiến bộ KHKT rất hạn chế. Vì vậy SX lúa không lãi mấy, bởi chi phí đầu tư tăng cao.

Mô hình CĐM SX lúa được triển khai bước đầu mang lại hiệu quả tích cực được bà con đồng tình hưởng ứng. Nếu vụ ĐX 2013-2014, toàn huyện có 10 HTX tham gia làm CĐM với diện tích 330 ha thì vụ HT đã có 20 HTX làm 518 ha. Kết quả vụ ĐX, CĐM đạt năng suất trên 73 tạ/ha và HT đạt từ 62 - 65 tạ/ha, tăng 2 - 6 tạ/ha so với năng suất bình quân chung của huyện.

Ông Hùng còn cho biết, nhờ triển khai CĐM, nhiều HTX đã ký kết hợp đồng SX và bao tiêu sản phẩm với DN, tạo tiền đề quan trọng cho những vụ SX tiếp theo. Đây là tín hiệu vui của việc hình thành chuỗi liên kết, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, không bị tư thương ép giá, nâng cao thu nhập…

Ông Võ Hùng, Chủ nhiệm HTXNN Diên Hòa cho biết: “Chúng tôi đang liên kết SX lúa giống ML 202 cho Cty CP Giống cây trồng Nha Hố và Cty CP Giống cây trồng Đông Nam (tỉnh Ninh Thuận). Trong vụ ĐX, chúng tôi liên kết SX 100 ha năng suất đạt 75 tạ/ha, trừ chi phí lãi 30 triệu đồng/ha. Còn vụ HT chúng tôi SX giống với 130 ha, năng suất đạt 68 tạ/ha, trừ chi phí lãi hơn 26 triệu đồng/ha, gần gấp đôi so với ruộng không tham gia mô hình”.

Còn ông Nguyễn Trường Sanh, Chủ nhiệm HTXNN Diên Lạc cho biết, mặc dù đơn vị thực hiện CĐM không tham gia SX lúa giống với DN, nhưng hiệu quả mô hình mang lại là rất cao. Nông dân giảm được chi phí đầu tư như giống, phân bón, thuốc BVTV, trong khi đó giá bán lúa thương phẩm cao nên lãi khá.

"Vụ ĐX tới HTX sẽ nhân rộng mô hình SX lúa giống với diện tích khoảng 150 ha. Để tạo điều kiện cho nông dân còn khó khăn tham gia mô hình, HTX cho vay 50% chi phí đầu tư, không tính lãi", ông Võ Hùng chia sẻ.

“Qua 2 vụ thực hiện CĐM chúng tôi tổ chức SX với tổng diện tích 30 ha với 87 hộ tham gia. Các giống lúa sử dụng SX là ML 202 và OM 4900. Năng suất bình quân mô hình CĐM đạt từ 75 - 80 tạ/ha, cao hơn nhiều so với ruộng SX đại trà”, ông Sanh chia sẻ.

Ông Lê Tài, cán bộ Phòng Kinh tế huyện Diên Khánh cho biết, lợi ích khi áp dụng mô hình CĐM không chỉ đưa cơ giới hoá đồng bộ mà còn hướng bà con thực hiện theo một quy trình SX đồng nhất đó là, cùng một loại giống, cùng thời gian gieo sạ và cùng quy trình chăm sóc như làm đất, phun thuốc trừ cỏ, bón phân và phòng trừ sâu bệnh, dưới sự điều hành trực tiếp của HTXNN.

Mô hình đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở, cán bộ HTX tích luỹ thêm kinh nghiệm trong tổ chức, điều hành SX theo kế hoạch tập trung, áp dụng tiến bộ KHKT hiệu quả.

Ông Nguyễn Trường Sanh cho biết, bà con tham gia được HTX cung ứng giống, phân bón (500 kg NPK/ha) và 3 triệu đồng/ha để mua thuốc BVTV (không tính lãi), cuối vụ thì bán lúa cho HTX. Cách làm này rất được bà con đồng tình hưởng ứng và mong muốn được nhân rộng, tuy nhiên vốn HTX thì có hạn.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận