Thứ hai, 15/10/2018 07:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cánh đồng vàng Yên Lạc

28/12/2012, 09:54 (GMT+7)

Những ngày cuối năm, thời tiết lạnh, trên những thửa ruộng đậu tương vàng ruộm, trĩu hạt, bà con nông dân xã Đại Tự (Yên Lạc - Vĩnh Phúc) vẫn nô nức thu hoạch.

Những ngày cuối năm, thời tiết lạnh, trên những thửa ruộng đậu tương vàng ruộm, trĩu hạt, bà con nông dân xã Đại Tự (Yên Lạc - Vĩnh Phúc) vẫn nô nức thu hoạch đậu tương trong niềm vui được mùa.

Đưa vạt áo lau vội những giọt mồ hôi trên khuôn mặt đen sạm, ông Văn Khắc Xoay, vui mừng ra mặt chia sẻ với chúng tôi: “Mấy năm trước, sau khi thu hoạch vụ mùa xong, gia đình thường bỏ không vụ đông vì chưa tìm được cây trồng phù hợp. Vụ đông năm nay, phần lớn diện tích của gia đình được phủ kín bằng cây đậu tương ĐT26. Với phương pháp làm đất tối thiểu, chỉ đầu tư mất 2 công/sào. Cây vừa dễ trồng, lại có khả năng chịu nước và chống chịu sâu bệnh cao. Đến vụ thu hoạch, được HTX bao tiêu đầu ra sản phẩm nên bà con phấn khởi lắm, yên tâm sản xuất".

 Theo tính toán của các hộ: cây đậu tương ĐT26 có tỷ lệ quả 3 hạt trên cây và tỷ lệ đậu quả cao nên năng suất trung bình ước đạt 78-80 kg/sào, với giá bán 13.000 đồng/kg, mỗi sào thu hơn 1 triệu đồng (tương đương gần 30 triệu đồng/ha). Mặt khác, cây đậu tương còn có tác dụng cải tạo đất, toàn bộ phần lá, gốc rễ có nhiều nốt sần chứa đạm, rạ phủ lúc gieo hạt thối mục giúp cho đất phì nhiêu, tơi xốp.

Nông dân xã Trung Nguyên (Yên Lạc) đưa cây khoai tây vào gieo trồng,  cho thu nhập cao

Chuyện thu lãi vài triệu đồng trên sào sau mỗi vụ thu hoạch giờ đã không còn xa lạ với nhiều hộ dân ở xã Trung Nguyên (Yên Lạc). Sau thu hoạch bí đỏ vụ đông 2012, ông Phạm Tiến Nhã tính toán: Với 2 sào trồng bí đỏ, cho năng suất đạt từ 4-6 tạ/sào, trừ chi phí các khoản cũng cho gia đình thu lãi vài triệu đồng/sào. So với trồng các loại cây khác gấp 2-3 lần.

Theo ông Nhã, mấy năm gần đây, cây bí đỏ được đưa vào gieo trồng đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người dân; ngoài diện tích hỗ trợ vùng sản xuất hàng hóa, người dân trong xã đã chủ động mở rộng và tận dụng tối đa diện tích có thể trồng được. Hiện nay diện tích cây bí đỏ ở HTX Lạc Trung, xã Trung Nguyên đã lên gần 30ha; đã hình thành được vùng sản xuất hàng hóa ổn định, góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Là huyện được tỉnh quy hoạch phát triển nông nghiệp, trong những năm qua, Đảng bộ huyện Yên Lạc đã thực hiện cuộc “Cải cách xanh” trên đồng ruộng thông qua các chương trình: Dồn điền đổi thửa; chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng trang trại, ứng dụng tiến bộ KHKT và trợ giá những giống cây con mới đã được thực hiện khắp mọi nơi trong huyện.

Nhiều giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao được Trạm khuyến nông, Phòng NN- PTNT phối hợp tổ chức khảo nghiệm theo đúng quy trình, bổ sung vào tập đoàn giống cây trồng mới của huyện. Qua đó, nông dân có nhiều lựa chọn hơn và cũng tự chủ hơn trên đồng ruộng của mình.

Song song với xây dựng các mô hình trình diễn, huyện Yên Lạc còn chỉ đạo các xã, thị trấn quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa tập trung 3 vụ/năm đối với các loại cây trồng như: lúa, đậu tương, lạc, bí đỏ… chất lượng cao. Đến nay, huyện đã có 17/17 xã, thị trấn quy hoạch được 41 vùng với tổng diện tích 1.055,3ha. Trong đó, cây lúa 32 vùng với diện tích 680,4ha; cây màu 9 vùng với diện tích 374,9ha… đưa năng suất lúa bình quân từ 58,61tạ/ha (năm 2006) lên 68,5tạ/ha/vụ hiện nay; giá trị sản xuất từ 40,6 triệu đồng/ha (năm 2006) lên 117,7 triệu đồng/ha (năm 2012), góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.

 Đồng thời, huyện cũng đã chỉ đạo 13 xã quy hoạch được 31 khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, với tổng diện tích 167,3 ha. Trong đó, đã có 8 khu được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gồm các xã: Tam Hồng, Tề Lỗ, Hồng Châu, Văn Tiến, Nguyệt Đức, Liên Châu. Đối với vùng trũng, các xã có diện tích mặt nước tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình xây dựng trang trại nuôi trồng thủy sản. Đến nay đã có hơn 100 trang trại tập trung ở các xã Liên Châu, Yên Đồng, Tam Hồng, Nguyệt Đức, Văn Tiến, Đồng Văn…

Đồng đất Yên Lạc đang đổi thay từng ngày...

MAI LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận