Thứ năm, 22/08/2019 02:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảnh giác bán tháo lợn bệnh từ Bắc vào Nam

26/02/2019, 11:16 (GMT+7)

Tại cuộc họp khẩn phòng chống DTLCP ngày 25/2 tại TP.HCM, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM lo ngại giá lợn 2 miền đang chênh lệch tới 7.000 đồng/kg nên rất dễ xảy ra hiện tượng bán tháo từ Bắc vào Nam, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch…

Theo ông Nguyễn Phước Trung, TP.HCM là nơi tiếp nhận rất nhiều lợn sống và các sản phẩm từ lợn đưa vào chế biến và tiêu thụ. Bên cạnh đó, giá lợn hơi xuất bán tại trại chăn nuôi phía Nam ở mức 50.000 - 52.000 đồng/kg, trong khi đó giá lợn tại các tỉnh, thành phía Bắc chỉ từ 43.000 - 45.000 đồng/kg, như vậy chênh lệch tới 7.000 đồng/kg. Vì vậy tình trạng chuyển lợn từ Bắc vào Nam để tiêu thụ rất dễ xảy ra, dẫn đến nguy cơ phát dịch.

15-36-21_hinh_1

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các quận, huyện tại TP.HCM đã tăng cường lực lượng kiểm tra, chốt chặn tại các tuyến đường giao thông khu vực giáp ranh với các tỉnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn sống và sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch. Dừng phương tiện nghi vấn vận chuyển lợn sống, sản phẩm động vật có biển số từ các tỉnh phía Bắc để kiểm tra. Mặt khác, tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý dứt điểm các hộ kinh doanh giết mổ lợn trái phép trên địa bàn.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y & Chăn nuôi TP.HCM cho biết, hiện thành phố đã in sẵn trên 4.000 tờ bướm hướng dẫn phòng chống DTLCP để phát cho các hộ nông dân, người chăn nuôi… Bên cạnh đó, Chi cục khuyến cáo phải thực hiện biện pháp 5 không: thứ nhất không giấu dịch; thứ hai không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; thứ ba không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh cũng như thịt lợn chết; thứ tư không vứt xác lợn bệnh, chết ra môi trường để làm phán tán dịch bệnh rộng hơn; thứ năm không sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt.

Theo Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP.HCM, hiện mỗi ngày có khoảng 2.000 con lợn được vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào khu vực phía Nam. Trong đó số lượng lớn lợn được chuyển từ miền Bắc vào các lò giết mổ ở Long An, và một số tỉnh miền Tây rồi chuyển về TP.HCM tiêu thụ...

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận