Thứ hai, 18/06/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh giác "lang y" bán thuốc dạo

12/07/2013, 10:23 (GMT+7)

Gần đây, một số người tự xưng là “thầy thuốc đông y” thường xuyên rong ruổi tới các chợ trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) để trổ tài biểu diễn ảo thuật và bán thuốc trị bệnh.

Gần đây, một số người tự xưng là “thầy thuốc đông y” thường xuyên rong ruổi tới các chợ trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) để trổ tài biểu diễn ảo thuật và bán thuốc trị bệnh.

Nhóm các “lang y” thường có từ 2 - 3 người; đi tới đâu, họ cũng giới thiệu có tài ảo thuật biến không thành có, thuần phục động vật hoang dã và dạy thú nói tiếng người. Đặc biệt, họ có khả năng bán thuốc để điều trị rất nhiều chứng bệnh như hắc lào, lang ben, đau nhức răng, phong tê thấp, gai cột sống, khó ngủ… và bệnh huyết trắng ở phụ nữ.

Sáng ngày 6/7, 2 “lang y” khoảng chừng 40 - 45 tuổi tìm tới chợ Khu Sáu (phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) để biểu diễn ảo thuật và bán thuốc cứu người. Vừa bày hàng ra tại một góc chợ nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, các “lang y” liền giới thiệu về khả năng đặc biệt của mình.

Vừa bày hàng ra, 2 vị “lang y” liên tục giới thiệu về khả năng đặc biệt của mình

Họ để một con trăn ở trước mặt và cho biết con vật này đã được thuần phục, rất biết nghe lời và đặc biệt có khả năng hút thuốc như người. Ngoài con trăn, họ còn để trước mặt 2 túi vải và giới thiệu bên trong đang nhốt 2 con quái thú có 2 đầu biết nói tiếng người.

Theo 2 vị “lang y”, những quái thú này được họ mua của đồng bào dân tộc Êđê đang sinh sống ở biên giới Campuchia (?).

Để tạo sự tin tưởng của những người hiếu kì, thỉnh thoảng, 2 người đàn ông dùng cây đánh 2 con vật ở bên trong túi vải để chúng phát ra tiếng nói như tiếng người.

Thế nhưng, nếu ai quan sát kĩ thì nhận thấy chẳng có con quái thú nào trong túi cả; còn tiếng nói như tiếng người chính là giọng của 2 vị “lang y”. Chính vì vậy, khi khi một số người muốn tận mắt chứng kiến 2 con quái thú, các “lang y” bèn tìm cách né tránh và lái câu chuyện đi hướng khác.

Khi quan sát thấy số người hiếu kì tập trung xem tương đối đông, 2 vị “lang y” ngừng biểu diễn khả năng thuần phục thú và bắt đầu chuyển qua đề tài bán thuốc trị bệnh.

Họ móc ra từ trong túi xách nhiều gói thuốc ở dạng bột và dạng bánh, sau đó không ngừng giới thiệu về công năng trị bệnh của thuốc. Đầu tiên, 2 người đàn ông tặng một số người nhiều gói thuốc dạng bột để trị đau nhức răng. Sau đó, họ tiếp tục lấy loại thuộc dạng bánh và giới thiệu thuốc có thể trị bệnh đau lưng, phong tê thấp, thấp khớp và bệnh máu trắng ở phụ nữ.

Nhiều người hiếu kì tập trung tới để nghe và mua thuốc về dùng thử

Loại thuốc này có giá 195.000 đ/bánh, nhưng để giới thiệu hàng và giúp những người có bệnh nên họ chỉ bán với giá 100.000 đ/bánh.

Theo quan sát của chúng tôi, dù 2 vị “lang y” vẽ ra những lời có cánh về công hiệu tuyệt vời của thuốc nhưng hầu như chẳng có ai bỏ 100.000 đồng ra để mua.

Không nản lòng, 2 người này tiếp tục luyên thuyên về khả năng đặc biệt của mình và giới thiệu về nhiều loại thuốc có công năng đặc biệt khác. Với biện pháp “mưa dầm thấm lâu” nói trên, 2 vị “lang y” khiến không ít người đi chợ phải móc hầu bao để mua thuốc về dùng thử.

Có thể thấy, chưa biết khả năng thật sự của các vị “lang y” như thế nào, nhưng với những loại thuốc họ giới thiệu đều không có bao bì, nhãn hiệu rõ ràng thì sẽ rất nguy hiểm nếu ai nhẹ dạ cả tin mua về dùng. Do đó, người dân cần cảnh giác, không nên tin lời các vị “lang y” mà rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

C.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận