Thứ năm, 15/11/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh giác với hàng siêu rẻ

21/01/2010, 10:52 (GMT+7)

Giá siêu rẻ đồng nghĩa với chất lượng không ra gì, kèm theo đó là sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Từ kính râm, mũ bảo hiểm, áo sơ mi, áo khoác, giầy dép các loại… đều được bày bán với mức giá siêu rẻ từ 10 nghìn đồng đến khoảng 150 nghìn đồng. 

 

Tràn ngập vỉa hè

Chỉ cần để ý một chút người tham gia giao thông trên các tuyến đường Hà Nội như: Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương, đường Láng, Nguyễn Khánh Toàn, v.v. có thể thấy hàng loạt những mặt hàng siêu rẻ được bày bán trên vỉa hè.  

Trước đây các sạp hàng chủ yếu hoạt động về đêm (từ 18h đến 23h) trên vỉa hè các tuyến phố mua sắm như Chùa Bộc hay ở các chợ sinh viên như Phùng Khoang, Dịch Vọng... Còn gần đây đã lan rộng ra khắp các tuyến đường có vỉa hè rộng và thời gian bán là từ sáng sớm cho đến đêm. 

Tối đến, tại đoạn giao giữa phố Nguyễn Khánh Toàn và Dương Quảng Hàm (Cầu Giấy) nhộn nhịp các bạn trẻ đi mua sắm. Từ kính râm, mũ bảo hiểm, áo sơ mi, áo khoác, giầy dép các loại… đều được bày bán. Mẫu mã kiểu dáng khỏi chê, chỉ nhìn thoáng qua, khó ai có thể phân biệt được với hàng thật.  

Mua hàng ở đây, điều đầu tiên là phải biết mặc cả. Một chiếc áo được thách giá 100 nghìn đồng, sau một hồi ngã giá chỉ còn 20 nghìn đồng.  

Ban ngày, mũ bảo hiểm là mặt hàng có thể dễ tìm thấy nhất. Chỉ cần những tấm biển hiệu bằng bìa các - tông với những nét chữ viết bằng phấn trắng “Mũ bảo hiểu siêu hạ giá 35.000 – 40.000đ” là người ta có thể bày la liệt các mẫu mã mũ bảo hiểm trên vỉa hè. Tuy nhiên, chịu khó mặc cả thì có thể mua những chiếc mũ này chỉ với giá 20 đến 25 nghìn đồng! 

Méo mặt 

"Quần áo làm từ bông tái sinh rất nguy hiểm cho người sử dụng. Các loại bông đó có nhiều vi khuẩn, kém chất lượng và nguy hiểm như nhựa tái sinh. Một số loại chăn, gối có in hoa hay các dòng kẻ trang trí bằng phẩm màu rẻ tiền. Tiếp xúc với phẩm này nhiều lần có thể gây ung thư" - GS Nguyễn Hữu Khôi (Trung tâm Cao phân tử, Viện Hóa học) khuyến cáo.

Nhiều người biết “tiền nào của nấy”, nhưng vì nhiều lý do khác nhau vẫn tặc lưỡi mua đồ rẻ trên vỉa hè. Kính râm là mặt hàng “siêu siêu rẻ”, với 10 nghìn người ta có thể mua được một chiếc kính râm rất thời trang và cũng rất… chóng hỏng.  

Anh Nguyễn Văn Vương, quê ở Vĩnh Phúc kể: “Tuần trước cùng bạn gái về quê, vì chỉ có một chiếc mũ bảo hiểm nên tôi mua thêm một chiếc “mũ siêu rẻ” cho bạn gái. Về đến nhà an toàn nhưng khi vừa dựng xe vô ý làm rơi mũ, chiếc “mũ siêu rẻ” vừa mua đã vỡ tan tành”.  

Với các bạn nữ, hậu quả từ quần áo siêu rẻ còn phức tạp hơn. Hải Yến, sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ HN vẫn còn rùng mình với quần áo vỉa hè. Chuyện là chưa kịp hết mừng vì mua được bộ đồ “nhái” hàng hiệu khá long lanh, Yến đã phát hoảng vì cả người nổi đầy mẩn đỏ. Hôm đầu, Yến chỉ nghĩ bị dị ứng bình thường. Nhưng hôm sau, mụn nổi dày, vài chỗ sưng tấy, mưng mủ, cô mới phát hoảng tới Viện Da liễu Hà Nội chữa trị. Bác sỹ cho biết, da Yến bị nhiễm trùng do tiếp xúc với chất nhuộm màu dùng trong công nghiệp!

TRẦN NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận