Thứ bảy, 20/04/2019 11:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảnh giác với mật ong rừng

02/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Hiện nay, một số nơi ở ĐBSCL xuất hiện việc chào bán “mật ong rừng”, thật đến đâu chưa rõ nhưng đã có người bị lừa vì hàng giả./ Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán mật ong rừng

Đầu giờ chiều, một số máy lạ gọi vào điện thoại của tôi, hỏi cần giao mật ong rừng ở đâu? Người đàn ông gọi điện thoại tự giới thiệu tên, làm nghề xây dựng, từng ăn nhậu với tôi và “công nhân làm công trình ở huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) vừa bắt được mấy tổ ong rừng, biết anh cần nên cho người đưa đến”.

Quả thật, tôi đang cần mật ong và có nói với một số bạn bè, nhưng không nhớ được người gọi trong số máy lạ. Ông ta hỏi tiếp, tôi cần mấy lít, tôi trả lời đem cả tổ ong đến vắt ra được bao nhiêu lấy tất. Nhưng ông ta đề nghị đựng mật ong trong bình cho tiện. Tôi không đồng ý thì ông ta cũng chấp thuận.

Hồi lâu sau, ông ta hỏi địa chỉ nhà của tôi “để cho lính đem đến liền”. Tôi nói rõ địa chỉ và hỏi luôn, một lít giá bao nhiêu để chuẩn bị tiền? Ông ta giọng giả lả: “Mật ong rừng kiếm được, anh cho bao nhiêu thì cho”.

Tôi liền từ chối mua mật ong của ông ta! Vì tôi nghĩ, mật ong rừng là của hiếm và cả thiên hạ đều cần, nên tôi không được phép hưởng của hiếm mà trả tiền chỉ là “cho bao nhiêu thì cho”.

Hôm sau, chuyện với bạn bè, biết được nhiều người đã mất tiền mua “mật ong rừng” như thế. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ mất 2 triệu đồng cho 5 lít “mật ong rừng”, mua xong bực mình đem đổ.

Cũng qua điện thoại, một bình 5 lít được mang tới, kèm chai nhỏ đựng mật bên cạnh “để thử”. Có nhiều cách thử xác định mật ong thật. Qua thử thấy đúng mật ong rừng, vị Hiệu trưởng đồng ý mua cả bình 5 lít. Nhưng trong bình là thứ nước sóng sánh ngọt chứ không phải “mật ong rừng”, để mấy ngày đổi màu đen thui.

THANH HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận