Chủ nhật, 24/06/2018 06:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh giác với thuốc giảm béo

27/08/2010, 10:33 (GMT+7)

Mới đây cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ đối với sức khoẻ do hai loại thuốc chữa béo phì Xenical và Alli gây ra.

Mới đây cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ đối với sức khoẻ do hai loại thuốc chữa béo phì Xenical và Alli gây ra. Đây là hai loại thuốc có chứa hoạt chất chính orlistat.

Thuốc Xenical được FDA cho phép bán từ năm 1999 theo đơn của bác sĩ để giảm béo phì kết hợp với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, và giảm rủi ro bị tăng cân trở lại sau khi đã giảm cân. Viên thuốc Xenical có chứa 120 mg hoạt chất orlistat.

Tới năm 2007, viên thuốc Alli với 60 mg hoạt chất orlistat, được phép bán không cần đơn của bác sĩ để giảm cân ở người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời cũng áp dụng hạn chế ăn uống và giảm tiêu thụ chất béo.

FDA cho biết, trước khi cho phép sản xuất cácloại thuốc này, họ đã kiểm duyệt kết quả của nhiều thử nghiệm trên hàng ngàn bệnh nhân béo phì và nhận thấy rằng chúng đều an toàn khi dùng, và lợi ích mà thuốc đem lại nhiều hơn rủi ro. Và FDA cũng chưa thấy có kết quả nào có rủi ro gây tác dụng xấu cho gan, vì ở các bệnh nhân dùng thử, men gan vẫn bình thường.

Thế nhưng sau khi thuốc được bán rộng rãi trên thị trường, FDA phát hiện thấy một số trường hợp tổn thương gan do thuốc gây ra. Trong 32 trường hợp bị tổn thương gan do thuốc gây ra, có 6 trường hợp suy chức năng gan. Và trong số 13 trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng, 12 trường hợp dùng thuốc Xenical và một dùng thuốc Alli.

Ngay lập tức FDA yêu cầu các nhà sản xuất phải ghi rõ trên nhãn thuốc về những nguy cơ gây tổn thương gan này.

Cho tới nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra tổn thương cho gan khi dùng thuốc có chứa hoạt chất orlistat. Tuy nhiên, FDA vẫn cảnh báo người tiêu dùng về những nguy cơ này và hướng dẫn mọi người về dấu hiệu tổn thương gan để đi khám bệnh ngay lập tức.

Những dấu hiệu tổn thương gan thường là ngứa trên da, mắt và da vàng, nước tiểu có màu đậm, phân có màu nhạt, không muốn ăn, buồn nôn và sốt.

Nếu người nào đang dùng hai loại thuốc giảm béo Xenical và Alli mà thấy xuất hiện các dấu hiệu trên thì phải ngừng ngay và đi khám bệnh xem có phải bị tổn thương gan hay không.

A.TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận