Thứ hai, 28/05/2018 10:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh giác với trung tâm giới thiệu việc... lừa

24/11/2010, 11:58 (GMT+7)

Song hành với những trung tâm môi giới việc làm có uy tín, làm ăn tử tế ra thì cũng có không ít các trung tâm giới thiệu việc… lừa!

Tìm việc làm thêm, các bạn trẻ cần thận trọng
Cuối năm, nhu cầu kiếm việc làm thêm của sinh viên (SV) là rất lớn, bởi ngoài thời gian học, thi ra thì ai cũng muốn tranh thủ kiếm việc làm để có thêm chút tiền phụ giúp cho gia đình và bản thân cũng như chi tiêu trong dịp Tết. Vì đại đa số không quen biết, và thường mới đi làm lần đầu nên SV hay tìm tới các trung tâm môi giới việc làm nhờ tìm giúp...

Thực ra, xét về một khía cạnh nào đấy thì sự ra đời và phát triển nhiều trung tâm môi giới việc làm là khá thuận lợi đối với mọi người nói chung và SV nói riêng, vì thực chất đã có khá nhiều SV kiếm được việc làm tử tế, thậm chí ổn định qua các trung tâm môi giới. Về mặt tích cực đó hẳn không ai phủ nhận. Tuy nhiên, song hành với những trung tâm môi giới việc làm có uy tín, làm ăn tử tế ra thì cũng có không ít các trung tâm giới thiệu việc… lừa!

Có những trung tâm treo biển lên hoành tráng, bắt mắt và quảng cáo rầm rộ khắp nơi bằng tờ rơi về hình thức, quy mô hoạt động của mình… Ai hay thùng rỗng thường kêu to, theo như một số SV đã từng “vấp ngã” cho hay những trung tâm như thế mới chính là lừa đảo. Tôi có một cậu em đang học cao đẳng, nhân chuẩn bị Tết muốn có chút tiền tiêu nên những ngày này cậu ta mải mê đi kiếm việc làm thêm.

Theo địa chỉ một tờ rơi ở bến xe buýt cậu ta đã tìm đến một trung tâm giới thiệu việc làm tên Huy Hoàng trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khá nhiều SV cũng tìm tới đây và điều đầu tiên là đóng 30.000 đồng mua hồ sơ xin việc rồi… đợi! Cậu em tôi đợi 1 tuần, rồi hơn nữa mà việc chẳng thấy đâu? Đi năm lần bảy lượt, nên ai cũng chán nản… Hầu như tất cả SV cũng dài cổ đợi như vậy và ngậm ngùi đành chấp nhận mất 30.000 đồng. Cậu ta ấm ức bảo: “Đây chắc chắn là một trung tâm lừa đảo vì ở đây có ai đến mà xin được việc đâu! Mỗi người mất mấy chuc ngàn là nhỏ, song cả trăm, ngàn người thì số tiền cũng lớn lắm chứ. Nghĩ mà ức”.

Cũng nhờ vả phải một trung tâm môi giới việc làm “ma”, một nữ SV của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, còn cay đắng hơn nhiều lần khi mất đứt 300.000 đồng mà không có dấu hiệu đòi được. Nữ SV tên H. này được đi làm hẳn hoi, nhưng trong hợp đồng thử việc có ghi là: nếu bị thôi việc sau 10 ngày thử việc sẽ bị trừ đi 50% số tiền đặt cọc. H. chấp nhận mất 150.000 đồng và tới trung tâm đòi một nửa còn lại, song không hề dễ, vì lúc thì trung tâm nói thủ quỹ bận, khi thì lại bảo: đi vắng… H. khẳng định: “Bọn ma cô này nhất định là câu kết với những nơi cần người lao động, nghĩa là chúng nói trước với những nơi sẽ nhận người rằng trong thời gian thử việc sẽ không chấp nhận, để nơi cần người không phải trả lương mà trung tâm cũng được một nửa số tiền đặt cọc. Chẳng vậy mà em làm rất chăm chỉ, không vi phạm… thế mà vẫn bị đuổi!”.

Những kiểu lừa SV trên của một số trung tâm giới thiệu việc làm mặc dù đã là quá… xưa, song không hiểu sao rất nhiều bạn vẫn bị mắc phải. Khi tìm hiểu tôi thấy những người bị hại chủ yếu là SV năm thứ nhất chứ SV các năm sau thì ít bị lừa hơn, bởi dẫu sao họ đã kinh qua nhiều thử thách và cũng đã từng bị… lừa.

Lời khuyên là: Nếu có nhu cầu xin việc, các bạn nên tìm tới các trung tâm việc làm uy tín ở các cơ quan báo và một số trung tâm của những đoàn, hội của thành phố…

NGUYỄN SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận