Thứ sáu, 14/12/2018 05:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh sát biển Vùng 3 bắt hải tặc nước ngoài

23/11/2012, 14:17 (GMT+7)

Nhóm cướp đã nhảy xuống biển hòng trốn thoát, nhưng sau đó đều bị tóm gọn và đưa vào bờ bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Tối 22/11, nhóm cướp biển mang quốc tịch nước ngoài, gây ra vụ cướp tàu chở dầu Zafirah đã bị lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 bắt giữ và bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tiến hành điều tra, làm rõ.

Nhóm cướp biển.

Theo tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sáng 23/11, tàu Zafirah đang được lai dắt vào bờ (còn cách bờ khoảng 20 hải lý) và được bố trí neo đậu tại khu vực biển Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, khoảng 3 giờ sáng 18/11, tàu Zafirah (do ông Sann Winnung, 56 tuổi, quốc tịch Myanmar cùng 8 thủy thủ) đang hành trình từ Pasir Gudang đến cảng Miri (đều của Malaysia), khi đến vùng biển Indonesia thì bị nhóm cướp biển 11 tên trên nhảy lên tàu dùng dao, súng ngắn khống chế cướp tàu.

Sau đó, nhóm cướp trên nhốt thuyền trưởng và các thủy thủ tàu Zafirah vào cabin và tiếp tục cho tàu chạy về hướng vùng biển Việt Nam.

Đến 21 giờ 30 phút ngày 20/11, nhóm cướp thả 9 thủy thủ lên một xuồng cứu sinh, trôi dạt trên biển và sau đó được 2 tàu cá của ngư dân Việt Nam cứu.

Sau khi nắm được thông tin do 2 tàu cá báo về, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 3 đã lập tức điều tàu cứu nạn ra đón 9 thuyền viên tàu Zafirah bị cướp vào Vũng Tàu và bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trung tâm Chống cướp biển Quốc tế (đóng tại Malaysia) thông báo với các cơ quan chức năng Việt Nam về vụ cướp tàu Zafirah và tàu Zafirah vẫn đang trên vùng biển Việt Nam.

Cảnh sát biển Vùng 3 đã điều biên đội tàu 3 chiếc tỏa ra khu vực các thuyền viên bị thả xuống biển để truy tìm nhóm cướp và đã phát hiện ra một tàu có dấu hiệu khả nghi, hình dáng giống với mô tả tàu Zafirah và đã yêu cầu dừng lại, đồng thời báo về bờ.

Ngay sau đó, khoảng trưa 22/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cho thuyền trưởng, máy trưởng, thủy thủ trưởng tàu Zafirah quay trở lại con tàu bị tạm giữ và đã nhận dạng đây đúng là tàu Zafirah. Lúc này, tàu Zafirah đã bị nhóm cướp cạo mất tên và đang sơn màu khác.

Ngay khi xác định đúng là tàu Zafirah bị cướp, lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 đã ập lên tàu. Nhóm cướp đã nhảy xuống biển hòng trốn thoát, nhưng sau đó đều bị tóm gọn và đưa vào bờ bàn giao cho các cơ quan chức năng.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận