Thứ năm, 20/09/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Canh tác hộ gia đình: Nuôi sống thế giới, bảo vệ trái đất”

15/10/2014, 09:00 (GMT+7)

Đó là chủ đề của Ngày lương thực thế giới năm nay. Một thông điệp hết sức có ý nghĩa, tôn vinh giá trị người nông dân SX lúa gạo trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Canh tác hộ gia đình: Nuôi sống thế giới, bảo vệ trái đất
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (thứ 2 từ trái sang) đang giới thiệu về cánh đồng SX nếp cái hoa vàng tại xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho đại diện FAO tại Việt Nam

Sáng qua 14/10, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 34 năm Ngày lương thực thế giới (16/10/1979 – 16/10/2014) tại xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh – một xã điển hình về canh tác hộ gia đình có sự tham gia tích cực của phụ nữ nhằm chuyển thông điệp “Canh tác hộ gia đình: Nuôi sống thế giới, bảo vệ trái đất” đi vào cuộc sống.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng: “Thông điệp năm nay nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của canh tác hộ gia đình và những hộ SX nhỏ trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, cải thiện đời sống, quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, đặc biệt là ở nông thôn”.

Việt Nam có khoảng 10 triệu hộ nông dân với hơn 30 triệu lao động trong độ tuổi, bằng khoảng 70% lao động của cả nước nhưng chỉ đóng góp 20% vào GDP. Chính phủ Việt Nam đang triển khai chương trình tái cơ cấu nền nông nghiệp, trong đó các giải pháp trọng tâm là thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại SX chủ yếu theo hướng tăng liên kết theo chuỗi giá trị.

Để thực hiện được mục tiêu đó, chúng ta cần phải củng cố và tăng cường vai trò của các hộ gia đình SX nông nghiệp cho phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng nơi, và quan tâm đến phụ nữ nông thôn – người có vai trò then chốt trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận