Thứ hai, 28/05/2018 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Canh tác sắn trên đất dốc

04/08/2015, 09:02 (GMT+7)

Bảo Yên là huyện miền núi của tỉnh Lào Cai có 2.850 ha sắn, phương thức canh tác chủ yếu là quảng canh nên năng suất thấp, chỉ đạt 12 tấn/ha, sản lượng 34.200 tấn. 

Canh tác sắn trên đất dốc
Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các hộ dân

Các hộ nông dân lại độc canh cây sắn nên đất bị rửa trôi, bạc màu, hoang hóa.

Để giải quyết khó khăn trên, Trạm Khuyến nông Bảo Yên phối hợp Trung tâm Khuyến nông Lào Cai triển khai dự án phát triển trồng sắn bền vững. Quy mô 31,5 ha/135 hộ tại các xã Điện Quan, Bảo Hà, Tân Dương.

Tham gia dự án, các hộ được hỗ trợ 100% hom giống sắn, 50% lượng phân bón theo quy trình và một phần thuốc BVTV, được tập huấn kỹ thuật và tham quan học hỏi lẫn nhau giữa các mô hình trình diễn.

Dự án phát triển sắn bền vững là kết hợp trồng sắn xen canh với đậu tương để tăng thu nhập gắn với bảo vệ tài nguyên đất và môi trường.

Trước khi thực hiện dự án, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức họp thôn lựa chọn hộ tham gia đảm bảo các tiêu chí có nhân lực, đất đai, có diện tích tập trung, gần đường thuận tiện chăm sóc. Chọn nông dân nòng cốt, có khả năng tuyên truyền hướng dẫn SX...

Sau 4 tháng triển khai, cây sắn sinh trưởng phát triển tốt; giai đoạn phát triển củ non không có sâu bệnh gây hại, đậu tương cũng chuẩn bị cho thu hoạch.

Sau khi thu hoạch xong quả, phần thân lá đậu tương được sử dụng làm phân hữu cơ bón tại chỗ cho sắn nhằm cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Mô hình phát triển sắn bền vững giúp nhân dân thay đổi tập quán canh tác cũ, áp dụng tiến bộ khoa học vào SX nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, hạn chế thoái hóa đất, bảo vệ môi trường...

VÂN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận