Thứ ba, 21/01/2020 03:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảnh túng quẫn của một gia đình người Mông

17/02/2017, 06:50 (GMT+7)

Ngay sát nơi được mệnh danh là “mâm xôi vàng” của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), ít ai biết có một gia đình người Mông đang khốn đốn vì khó khăn, bệnh tật.

Con đường vào bản Pú Nhu, xã La Pán Tẩn như một dải khăn vắt trên vách núi, đá tai mèo lởm chởm. Từ xa, căn nhà của gia đình anh Lý A Sàng như một cái tổ chim, thế mà cái “tổ chim” trát đất bùn và rơm rạ ấy là nơi sinh sống của 2 vợ chồng và 4 đứa con nheo nhóc, suy dinh dưỡng vì đói.

16-43-36_nh-2 Dù đã 14 tuổi nhưng em Lỳ chỉ nặng 25kg, xanh xao yếu ớt  

Hầu như gia đình người Mông nào ở xã vùng cao này đều khó khăn cả, thế nhưng với gia đình anh Lý A Sàng thì nó còn nhân gấp bội khi đứa con gái thứ 2 là Lý Thị Lỳ bệnh tật từ nhỏ, lại vừa phải xuống Hà Nội điều trị dài ngày.

Lỳ năm nay 14 tuổi nhưng chỉ nặng 25 kg, người nhỏ thó như đứa trẻ 7-8 tuổi. Từ nhỏ, sức khỏe của Lỳ đã yếu hơn những đứa trẻ khác, chỉ theo học chưa hết lớp 1 đã phải nghỉ học ở nhà nên đến giờ em vẫn không thể nói hay viết được tiếng phổ thông.

Đến cuối năm 2016, Lỳ có biểu hiện ho, sốt, khó thở... Bản thân vợ chồng anh Lý A Sàng cũng không ai biết chữ, nhận thức còn hạn chế nên thấy con bệnh, gia đình anh Lý A Sàng mời thầy cúng về để chữa bệnh. Hai ngày cúng, mất mấy trăm ngàn cùng 2 con vịt, 1 con gà nhưng con “ma rừng" không đi, bệnh không giảm mà ngày càng nặng hơn.

Mấy ngày liền, Lỳ nằm thoi thóp trên giường, thậm chí có người gọi cũng không có phản ứng gì. Lúc ấy gia đình mới đưa con xuống các bệnh viện tuyến huyện Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ. Được chuẩn đoán viêm phổi cấp tính, một trong hai lá phổi đã bị viêm toàn bộ.

Sau 2 tuần, em Lỳ được cấp giấy giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên. Hoàn cảnh khó khăn, gia đình anh Sàng lúc đầu còn buông xuôi, mặc kệ theo theo số phận, sau nhờ có họ hàng thuyết phục mới cho Lỳ xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

Xuống Hà Nội lần đầu tiên, lại không biết chữ nên mấy hôm đầu, anh Sàng đi ăn cơm rồi lạc không tìm được đường về phòng, phải nhờ người giúp. Chống chọi từng ngày với giá lạnh, viện phí và những bữa ăn tại Thủ đô, số tiền giắt lưng ít ỏi 1,5 triệu đồng cạn dần.

16-43-36_nh-1 Em Lý Thị Lỳ khi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương  

Đến nước đường cùng, không còn cả tiền về, anh Sàng đánh liều xin bác sĩ cho con điều trị trước rồi thanh toán sau. Thương cảm trước hoàn cảnh éo le, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã hỗ trợ bố con anh Sàng 40 phiếu ăn và 6 triệu đồng tiền thuốc thang chữa bệnh.

Hiện nay, gia đình anh Lý A Sàng đang lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn. Trước đây, thu nhập của cả gia đình chỉ trông vào mấy thửa ruộng nương, bữa no bữa đói, nay còn phải lo viện phí thuốc thang cho con nên vô cùng túng quẫn. Nhà có đàn lợn thì đã bán cả để lo chi phí cho đợt điều trị ở Hà Nội.

Hoàn cảnh của gia đình anh Sàng rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về anh Lý A Sàng ở bản Pú Nhu, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

NGUYỄN QUỲNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận