Thứ bảy, 18/01/2020 03:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảnh tượng hơn 1 tỷ động vật chết do cháy rừng ở Australia

09/01/2020, 15:00 (GMT+7)

Theo ABC News, đến nay có hơn 1 tỷ động vật các loại chết trong những vụ cháy rừng bùng phát trên khắp cả nước Australia thời gian qua, trong đó có 800 triệu con bị chết tại New South Wales.

Koala là một trong những loài động vật bản địa của Australia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong các vụ cháy vì chúng di chuyển chậm và chỉ ăn lá từ cây bạch đàn, loại cây chứa đầy dầu, khiến chúng rất dễ cháy.
Bức ảnh con kangaroo bé bỏng chết cháy gây chấn động thế giới. Các chuyên gia lo ngại, hàng nghìn con kangaroo, gấu túi koala và hàng triệu động vật khác có thể bị chết trong các đợt cháy rừng ở Australia.
Australia đang đương đầu với cuộc khủng hoảng cháy rừng vào hàng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Quy mô và mức độ ảnh hưởng chưa từng có tiền lệ của thảm họa khiến người Australia và cả thế giới bị sốc.
Bắt đầu từ thời điểm còn đang là mùa Đông ở bán cầu Nam, đợt cháy rừng hiện nay ở Australia hiện đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có nhiều lính cứu hỏa tình nguyện.
Đợt cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất về người ở Australia từ trước đến nay xảy ra vào năm 2009, với 180 người thiệt mạng.
Một diện tích đất rừng lớn, ước tính lên tới hơn 10 triệu ha, của Australia đã bị phá hủy trong trận cháy, một con số lớn hơn cả diện tích bang Indiana của Mỹ. Riêng tại bang New South Wales, khoảng 5 triệu ha rừng và bụi rậm bị phá hủy. Ở bang Victoria, con số là hơn 1,1 triệu ha.
Lửa cháy rừng ở Australia lớn đến nỗi tạo ra một hình thế thời tiết riêng, với những tia sét có thể châm lửa cho những đám cháy mới. Một đám cháy ở phía Tây Bắc của Sydney đã phá hủy khoảng 512.000 ha đất rừng, lớn gấp khoảng 7 lần diện tích của Singapore.
Khoảng 1.400 ngôi nhà ở bang New South Wales đã bị thiêu rụi trong cuộc khủng hoảng cháy rừng này, và con số vẫn tăng lên từng ngày.
Hàng chục thị trấn nông thôn bị tàn phá, trong đó có thị trấn Balmoral cách Sydney khoảng 150 km về phái Tây Nam đã bị thiêu rụi ngay trước lễ Giáng sinh.
Đại học Sydney ước tính riêng ở bang New South Wales đã có khoảng 800 triệu động vật hoang dã bị chết trong thảm họa cháy rừng ở Australia từ tháng 9 năm ngoái đến nay. 
Cuộc khủng hoảng cháy rừng đặt ra mối lo đặc biệt lớn về gấu túi (koala), loài động vật chỉ có ở Australia và vốn dĩ đã đối mặt với sự suy giảm số lượng mạnh mẽ.
Nhà chức trách cho rằng số gấu túi ở New South Wales đã giảm tới 30% trong trận cháy.
Nhà chức trách Australia vẫn đang tiến hành đánh giá về thiệt hại kinh tế của thảm họa cháy rừng.
Tuy nhiên, Hội đồng Bảo hiểm Australia cho biết các công ty bảo hiểm ở nước này đã nhận được 6.000 yêu cầu bồi thường với tổng trị giá gần 431 triệu đôla Australia, tương đương 229 triệu USD.
Theo một số ước tính, nền kinh tế Sydney thiệt hại tới 50 triệu USD mỗi ngày vì thành phố bị che phủ bởi khói bụi cháy rừng.
Một báo cáo ước tính trận cháy vào ngày thứ Bảy vừa rồi gây thiệt hại 4,4 tỷ đôla Australia.
Nhìn trên phương diện rộng hơn, nền kinh tế Australia đang đối mặt sức ép ngày càng lớn từ tình trạng tăng nhiệt độ và các trận bão do biến đổi khí hậu. Tình trạng này đe dọa nhiều ngành nghề của nước này, từ nông nghiệp cho tới bất động sản và du lịch.
Hội đồng khí hậu Australia ước tính rằng tổng thiệt hại từ sự suy giảm của ngành nông nghiệp và năng suất lao động ở nước này trong thời gian đến năm 2030 có thể lên tới 19 tỷ đôla Australia.
TÙNG ĐINH Reuters, ABC News

Đang được quan tâm

Gửi bình luận