Thứ tư, 24/07/2019 10:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cao Bằng thu hút được hơn 25.000 tỷ đồng đăng ký đầu tư

26/11/2018, 08:47 (GMT+7)

Ngày 25/11, tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Cao Bằng năm 2018 với chủ đề “Cao Bằng - Cơ hội đầu tư, phát triển bền vững”.

Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, các DN trong và ngoài nước.

08-37-51_1
UBND tỉnh Cao Bằng trao Chứng nhận đầu tư và Bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư tại hội nghị

Giai đoạn 2015 - 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 6,57%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 2 tỷ 870 triệu USD; số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đều đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng bình quân đạt trên 10%/năm; thu hút được 260 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 40.720 tỷ đồng. Bộ mặt đô thị miền núi được chỉnh trang, giao thông liên huyện, liên xã được cải thiện. Chất lượng đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng lên. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Năm 2018, GRDP bình quân đầu người đạt 24,9 triệu đồng, tương đương 1.092 USD; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 2 tỷ USD; thu ngân sách đạt trên 1.500 tỷ đồng. 

Cao Bằng đang là một điểm đến mới, một thị trường mới, rộng mở cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm. Với những tiềm năng, thế mạnh đang có, Cao Bằng mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nhân, doanh nghiệp sẽ quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, dịch vụ, thương mại, du lịch, kết nối giao thông quốc gia và quốc tế. Chính quyền tỉnh cam kết sẽ luôn duy trì ba ổn định, gồm: ổn định về chính trị - an ninh; ổn định chính sách thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư; ổn định trong tư duy nhất quán phục vụ tốt hơn nữa doanh nghiệp và người dân.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Cao Bằng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 3.581 tỷ đồng; đồng thời cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao 16 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 25.000 tỷ đồng. Có 4 ngân hàng thương mại tiếp tục cam kết tài trợ vốn tín dụng cho 7 dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực năng lượng, du lịch... với số tiền gần 2.000 tỷ đồng; 6 đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ 23,67 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tỉnh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Cao Bằng năm 2018. Khẳng định, Cao Bằng có lợi thế tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đang là thị trường lớn, có tiềm năng với GDP trên 350 tỷ USD, có thể kết nối được với các tỉnh của Trung Quốc, châu Âu và các nước ASEAN. Thủ tướng thống nhất chủ trương của tỉnh trong thời gian tới là tập trung phát triển dịch vụ du lịch; phát triển sản xuất nông nghiệp chế biến gắn với ứng dụng công nghệ cao và kinh tế cửa khẩu. Trong đó, du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn mang bản sắc Cao Bằng và phát huy lợi thế là Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Thủ tướng giao tỉnh phối hợp xây dựng thương hiệu du lịch miền núi cho Việt Nam.

08-37-51_2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Về phát triển nông, lâm nghiệp chế biến ứng dụng công nghệ cao cần dựa trên 3 trụ cột là: sản xuất nông nghiệp sạch hữu cơ và an toàn thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao để nâng cao giá trị; liên kết chuỗi giá trị, đặc biệt là nâng cấp giá trị thương hiệu sản phẩm. Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến công tác trồng rừng và chế biến gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng cần kiến tạo môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Chú trọng phát triển đồng bộ hạ tầng cứng và hạ tầng mềm. Trong đó, hạ tầng cứng ưu tiên đề xuất Quốc hội đầu tư xây dựng cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) trong giai đoạn này. Chính phủ cam kết hỗ trợ Cao Bằng kiến tạo thành công các nền móng hạ tầng bền vững, môi trường kinh doanh cạnh tranh và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư; tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh thành công. Nhà đầu tư cần thực hiện đúng cam kết, đóng góp xứng đáng cho phát triển kinh tế địa phương; chia sẻ có trách nhiệm với sinh kế người dân, không gây ô nhiễm môi trường...

Trước đó vào chiều 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Cao Bằng. Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã nêu kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương đầu tư tuyến đường bộ cao tốc nối tuyến Đồng Đăng Lạng Sơn với Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đây là dự án được coi là có ý nghĩa chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Giúp cho việc kết nối giao thương, văn hóa giữa Cao Bằng với các vùng miền trong cả nước được thuận lợi. Vì hiện nay đường giao thông đến với Cao Bằng chỉ là đường cấp 4, 5 miền núi rất nhỏ hẹp, nhiều đèo dốc quanh có nên cản trở sự phát triển chung. Nhất là tiềm năng về kinh tế xuất, nhập khẩu, phát triển du lịch của Cao Bằng.

08-37-51_thu_tuong
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng vào ngày 24/11

Tuyến đường bộ cao tốc từ Đồng Đăng đến Trà Lĩnh được Thủ tướng phê duyệt tháng 3/2016 nhằm đáp ứng nhiều mục tiêu không chỉ đối với tỉnh Cao Bằng mà còn cho các địa phương trong vùng. Tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh kết nối vào tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng với cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam. Toàn tuyến sau khi điều chỉnh có chiều dài là 115 km, dự án được đề xuất xây dựng theo hình thức PPP, với tổng vốn đầu tư 20.939 tỷ đồng. Đề xuất giai đoạn 1 của dự án từ Tân Thanh (Lạng Sơn) đến thành phố Cao Bằng có chiều dài khoảng 80km, dự kiến tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, thực hiện từ 2019 đến 2022.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí chủ trương đầu tư dự án này, coi đây là một đột phá giúp Cao Bằng tiến lên. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, cần tổ chức hội nghị bàn sâu hơn về dự án này như về hướng tuyến, cơ cấu nguồn vốn, để đầu tư thuận lợi, nhanh và hiệu quả hơn.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng rất trăn trở với những khó khăn của Cao Bằng, một tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao thứ 2 cả nước, có nhiều huyện nghèo, nhiều xã đặc biệt khó khăn nhất cả nước, Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần phát huy tiềm năng, lợi thế, tập trung khắc phục các tồn tại, bất cập như quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân còn thấp, số lượng doanh nghiệp còn ít,… Thủ tướng cho rằng Cao Bằng cần tập trung phát triển vào du lịch và phải mang bản sắc riêng, độc đáo, để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tăng cường tuyên truyền quảng bá hình ảnh đến rộng rãi hơn với công chúng trong và ngoài nước...

TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận