Thứ hai, 14/10/2019 04:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cao Bằng: Vướng khi hỗ trợ nhà ở cho người có công

16/11/2018, 07:35 (GMT+7)

Không chỉ tỉnh Nghệ An (trong bài 'Bỏ quên' chế độ với người có công?), mà theo ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng thì tỉnh này cũng phát sinh thêm nhiều hộ dân có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở theo quyết định 22/2013/QĐ- TTg của Chính phủ, sau hạn chốt 31/05/2017.

09-53-25_1
Nhiều ngôi nhà đã xây dựng xong nhưng chưa được chi trả tiền hỗ trợ

Đây là thời hạn các địa phương phải hoàn chỉnh danh sách các hộ gia đình người có công với cách mạng có nhu cầu được hỗ trợ về nhà ở để Bộ KH- ĐT cấp kinh phí. Tuy nhiên sau điểm này, Cao Bằng vẫn phát sinh thêm 222 trường hợp xin điều chỉnh từ hỗ trợ sửa chữa thành hỗ trợ xây mới, và ngược lại. Theo quy định của Bộ KH- ĐT thì các trường hợp phát sinh sẽ do tỉnh bố trí nguồn chi trả.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết trước ngày 31/5/2017, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo đôn đốc. Nhưng sau đó các huyện vẫn bổ sung danh sách. Giải thích nguyên nhân của việc phát sinh này, ông Thảo cho rằng một phần là do người có công với cách mạng chưa quan tâm tới quyền lợi bản thân. Hoặc phát sinh nhu cầu muộn sau thời hạn chốt danh sách.

Cao Bằng đã bố trí được 520 triệu đồng cho số trường hợp này. Tuy nhiên tổng số tiền phải chi cho các hộ quá lớn lên đến hơn 6 tỷ đồng, nên tỉnh đã có văn bản gửi Trung ương xin bổ sung. Trong khi đó theo báo cáo “tình hình thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng” của Sở Xây dựng Cao Bằng đã chỉ ra nhiều tồn tại trong quá trình thực hiện.

Đó là việc kiểm tra, rà soát, khảo sát tại một số xã, phường, thị trấn chưa bám sát vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên, còn hiện tượng nể nang nên dẫn đến kết quả hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng chính sách còn thiếu chính xác. Quá trình triển khai còn sơ sài làm qua loa, nên bỏ sót đối tượng, có người thực sự khó khăn về nhà ở, nhưng lại không có tên được phê duyệt hỗ trợ trong Đề án của tỉnh.

Ngoài ra, việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, các văn bản hướng dẫn của cấp trên tại địa phương chưa đầy đủ, kịp thời. Một số BCĐ cấp cơ sơ chưa thực sự quan tâm sát sao tới việc tổ chức thực hiện, việc kiểm tra chưa thường xuyên, liên tục…

09-53-25_2
Báo cáo của Sở Xây dựng đã nói rõ những tồn tại trong quá trình thống kê và chi trả tiền hỗ trợ

Theo ông Nông Xuân Yêm, PGĐ Sở Xây dựng Cao Bằng, việc phát sinh sau 31/5 và có tình trạng thống kê không đúng đối tượng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ sở. Công tác tuyên truyền chưa đầy đủ, rõ ràng khiến nhiều người không nắm được chủ trương của Chính phủ. Nhưng địa phương cũng chỉ dừng ở mức nhắc nhở, chưa có biện pháp xử lý cán bộ và tập thể chịu trách nhiệm về việc thống kê này.

Theo ông Yêm thì các trường hợp bổ sung, tỉnh giao cho các huyện sẽ phải bố trí trước nguồn để chi trả tiền hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, chưa có địa phương nào trong tỉnh chủ động bố trí được ngân sách.

Còn rất nhiều hộ gia đình trong diện được hỗ trợ nhà ở tại Cao Bằng dù đã hoàn thiện việc xây dung, nhưng vẫn chưa thể được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước với nhiều lý do khác nhau. Trong đó có những hộ trong diện bổ sung sau 31/5/2017, và Cao Bằng cũng chưa biết phải lấy nguồn kinh phí ở đâu để bù vào.
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận