Thứ bảy, 24/08/2019 02:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cao hơn cảm hứng bóng đá

22/01/2018, 08:52 (GMT+7)

Tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam vào bán kết U23 Châu Á thực sự trở thành niềm phấn khích cho người hâm mộ. Giới trẻ Hà Nội và TPHCM đã đổ ra đường hò reo ăn mừng.

Rất lâu rồi mới thấy được một không khí náo nhiệt và tưng bừng như vậy. Thế nhưng, khi những xúc động mang tính bùng nổ ấy trôi qua, không thể không băn khoăn về tinh thần dân tộc đang cần khơi dậy giống như cảm hứng bóng đá và cao hơn thế.

Hình ảnh người dân đổ ra đường ăn mừng U23 Việt Nam vào bán kết U23 Châu Á

Đội tuyển U23 vẫn còn khoảng cách với đội tuyển quốc gia. Cuộc trình diễn ngoạn mục của đội tuyển U23 chỉ là cơ sở để hy vọng cho sức mạnh của đội tuyển quốc gia ngày mai. Chúng ta hân hoan với thành tích bất ngờ của U23 vì lâu nay vẫn mặc cảm về một nền bóng đá chưa chuyên nghiệp. Bóng đá Việt Nam luôn tự ti khi so sánh với những tên tuổi khác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… Vì vậy, hành trình ngoạn mục của đội tuyển U23 Việt Nam giúp chúng ta thêm tự tin về tương lai.

Bóng đá, nói cho cùng, cũng chỉ là một trò chơi. Tuy nhiên, thắng lợi từ bóng đá khiến người Việt Nam được khơi dậy niềm tự hào dân tộc khi bước ra quốc tế. Cuộc sống nhiều bận bịu và âu lo, người Việt Nam dần trang bị thói quen biết vui trước những niềm vui nho nhỏ, mà đôi lúc chấp nhận cả những niềm vui đơn sơ và tội nghiệp. Thậm chí, nhiều giọt nước mắt đã rơi sau trận cầu gay cấn.

Cảm hứng bóng đá giống như một khoảnh khắc bất chợt. Cảm hứng bóng đá không bền vững và cảm hứng bóng đá cũng không thể làm nền tảng cho một dân tộc vươn lên. Ngoài cảm hứng bóng đá, chúng ta có thể kiến thiết những cảm hứng tương tự và những cảm hứng lâu dài hơn không? Có đấy, nếu mỗi người Việt Nam vẫn còn đức tin vào sự chính nghĩa, đức tin vào sự sáng tạo, đức tin vào sự cống hiến. Một dân tộc Việt Nam có lịch sử 4.000 năm rèn luyện và thử thách, chắc chắn có thể vun đắp cảm hứng lớn lao từ giá trị lao động và phẩm chất nhân văn được lưu truyền qua bao đời.

Đội tuyển U23 đã chứng minh người Việt Nam không lý do gì cứ rụt rè và yếm thế trước thiên hạ. Hãy xem cảm hứng bóng đá như một cuộc tập dượt cho những cảm hứng mới mẻ tiếp theo của người Việt Nam. Chúng ta chúc tụng nhau vì đội tuyển được vào bán kết U23 châu Á, để tập dượt cho ngày đội tuyển quốc gia Việt Nam vô địch châu Á và tranh tài ở World Cup. Chúng ta chúc tụng nhau vì bóng đá, để tập dượt cho ngày chúc tụng nhau vì Tổ chức Minh bạch Quốc tế công nhận Việt Nam là đất nước phát triển, hoàn toàn không có quan liêu, tham nhũng!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận