Thứ tư, 22/05/2019 05:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cáo mượn oai hùm

06/03/2014, 08:58 (GMT+7)

Mới bảnh mắt đã thấy bác Thảo Dân lật đật chạy tới nhà lão Cò, vừa tới cổng bác đã gọi toáng lên, nghe chừng như có việc quan trọng lắm.

Lão Cò xếp lại mấy tờ báo bước vội ra sân:

- Tối qua thằng Ba Khựa sang nhà tôi, nó vừa từ trong miền Trung ra kể cho tôi nghe cái Cty trồng rừng toàn cầu hay toàn thế giới gì đó có trụ sở tận TP Hồ Chí Minh, vốn lớn lắm hơn bốn mươi ngàn tỷ, có tới hơn 20 phó tổng giám đốc, chi nhánh đặt tại 63 tỉnh thành, riêng tiền hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân mà Cty này đứng chân gần 40 tỷ mỹ kim.

Nghe nói Cty này lại được sự hậu thuẫn của những ông bà ở Trung ương, nên uy thế lớn lắm. Sau khi giúp đỡ người dân miền Trung vay vốn trồng rừng, chế biến mủ cao su, kinh doanh lâm sản tiêu thụ trong nước và xuất khẩu... Sau khi đầu tư ở miền Trung sẽ lên miền núi phía Bắc giúp đỡ người dân núi Hài. Thằng Ba Khựa đang tìm cách tiếp cận với người của Cty, nhằm mang vốn về phát triển kinh tế núi Hài. Nó bàn với tôi bán mấy cái ao ba ba mua cổ phiếu làm thành viên của Cty này.

Nó còn cho tôi xem một số đoạn phim chiếu cảnh hội nghị mà Cty kia đã tổ chức ở một số nơi, nhiều ca sĩ tên tuổi tới hát phục vụ. Nghĩa là rất hoành tráng. Tôi nghe thằng Ba Khựa nói cũng có lý, cái anh nông dân mình khổ quá, suốt đời ngụp lặn trong bùn đất mà chẳng nên cơm cháo gì. Nay tham gia góp vốn vào cái Cty đó, chẳng phải làm gì, cuối năm lĩnh cổ tức mấy ngàn mỹ kim chả sướng à?

Lão Cò đập tay xuống chồng báo cười vang. Lão cười ngặt nghẽo, cười chảy cả nước mắt nước mũi, cười như muốn nôn cả ruột ra ngoài. Bác Thảo Dân thấy lão Cò cười như vậy thì bực lắm.

- Có gì khiến lão cười như phát rồ vậy? Thằng Ba Khựa nói không đúng hay sao?

- Sao bác lại tin Ba Khựa như thế nhỉ?

- Nó từng có mặt trong hội nghị của Cty đó tổ chức, được bắt tay các ông lớn chụp ảnh hẳn hoi, sao tôi lại không tin nhỉ?

- Bác Thảo dân ạ! Tôi từng làm “giám đốc quân xanh” cho thằng cháu, đi khắp nơi. Để thắng thầu Cty nào cũng công bố vốn có hàng ngàn tỷ, để chứng tỏ Cty mình có đủ năng lực. Nhưng đó là tiền hơi, tiền ảo bác ạ. Cái Cty toàn cầu hay toàn thế giới mà bác vừa nhắc tới, muốn biết họ làm ăn thế nào bác phải xem kỹ đừng vội tin lời Ba Khựa mà bán ao ba ba cả đời bác tích cóp để đầu tư vào đó kẻo lại ra đứng đường có ngày...

- Nhưng chẳng lẽ các ông bà gì đó ở Trung ương lại đứng ra làm bung xung cho họ à?

- Những người làm ăn đứng đắn không bao giờ lại khuếch khoác như cái Cty bác vừa nói. Có thể những ông bà gì đó ở Trung ương bị họ mượn danh, giống như chuyện cáo mượn oai hùm để loè thiên hạ bác ạ. Thằng cháu tôi từng biến lão nhà quê mắt toét tôi đây thành giám đốc, thành tiến sĩ Cò, lấy bằng tận ngoại quốc còn được. Huống gì cái Cty kia lấy ông to bà lớn để loè thiên hạ...

Đến lúc này thì bác Thảo Dân mới ớ người ra, bác lẩm bẩm:

- Ừ, cũng phải xem lại, cáo mượn oai hùm. Chưa biết chừng thằng Ba Khựa lại đưa mình sập bẫy cũng nên?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận