Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cao nhân nuôi lợn

Thứ Tư 26/02/2020 , 07:01 (GMT+7)

Cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã cung ứng ra thị trường được 21.000 kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Trại của lão Hã thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn, thu lãi đều. Ảnh: Hải Tiến.

Trại của lão Hã thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn, thu lãi đều. Ảnh: Hải Tiến.

Nhờ tiếng lành đồn xa, chúng tôi đã tìm gặp được lão nông Dương Văn Hã ở thôn Trình, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm - Hưng Yên, là một chủ trang trại mát tay nuôi lợn, chưa bao giờ dính dịch.

Đón tiếp chúng tôi trong bộ bàn ghế bê tông cố định ngay bên trang trại, tới khi chủ, khách yên vị, trà nước chu toàn, lão Hã mới chậm rãi chia sẻ: "Những con nhà nông dân cùng thời như tôi, ai mà chẳng phải trải qua những đận xay lúa, giã gạo, bế em, băm bèo, nấu cám nuôi lợn.

Tưởng rằng vài ba cái việc đó rồi sẽ trở thành chuyện cổ tích, nào ngờ! Nghề chăn nuôi lợn đã gắn với tôi như hình với bóng đến tận bây giờ, có thể sẽ là suốt đời. Không phải mình chọn nghề, mà nghề chọn mình.

Đã có thời gian tôi quyết bỏ nuôi lợn để nấu cơm nắm muối vừng bán sang Hà Nội, nhưng rồi thấy tiếc nước vo, lại thả dăm, bảy con chăn nuôi tận dụng. Sau chuyển sang nấu rượu cũng vậy, vẫn phải nuôi lợn, vì nấu rượu chỉ được lãi tí bã, nếu nấu rượu không kết hợp nuôi lợn thì coi như làm lấy “đảm”.

Rất may là cứ thả con nào vô chuồng nuôi là được con ấy, không những không dính bệnh tật mà còn lớn nhanh như thổi, sau này tôi mới biết trước khi xuất bán lợn con, chủ nhà đã tiêm đủ các loại vacxin phòng bệnh.

Được đà, từ năm 2007 đến nay, tôi đầu tư xây hẳn trang trại chăn nuôi khép kín cách biệt với khu dân cư, qui mô nuôi thường xuyên 200 lợn thịt và 40 nái bố mẹ, có hầm biogas xử lý chất thải, có hệ thống thông gió và làm mát chuồng trại tự động, có màn hình camera theo dõi lợn từ xa.

“Hiện tại các gia đình còn giữ được đàn lợn, sẽ có lãi nuôi một được một. Lịch sử chăn nuôi từ xưa đến nay chưa bao giờ được như vậy”, lão Hã thổ lộ.

Cho lợn uống bằng nước sạch, ăn cám công nghiệp Cargill theo hướng dẫn của nhà sản xuất, định kỳ 3 ngày/lần phun tiêu độc khử trùng trại lợn bằng luân phiên sử dụng thuốc Sichlor – T hoặc Iodine.

Thời kỳ dịch dã cao điểm phải lọc vôi lấy nước phun hàng ngày. Trong và ngoài trang trại luôn được phủ vôi trắng xoá, quản lý không để các loại côn trùng ruồi, nhặng, chấy, rận, gián, chuột, bọ chét và muỗi phát sinh chích hút trên mình lợn. Khách đến thăm mua cũng phải nhìn qua ô cửa kính, chỉ con nào tôi lùa ra con ấy.

Đặc biệt vacxin phòng dịch cho lợn phải thật đầy đủ, đúng lịch thú y, không được chủ quan khinh suất, không thể tiếc tiền, vì giá vacxin chất lượng tốt thường khá đắt, sử dụng các loại này sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, giảm lợi nhuận xuất chuồng, nên không ít trang trại đang còn so đo tính toán, nhất là vào những lúc giá lợn giống xuống thấp. Thật ra cách nghĩ đã nêu chỉ là “tham bong bóng bỏ bọng trâu”, lợi bất cập hại, còn tôi chỉ chọn dùng những loại vacxin tốt nhất, kể cả đắt đến mấy cũng mua".

Đàn nái luôn được cách y, bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Hải Tiến.

Đàn nái luôn được cách y, bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Hải Tiến.

Cụ thể, theo lão Hã, với lợn 7 ngày tuổi dùng GLÄSSER phòng viêm đa khớp và M+PAC® cho ngừa viêm phổi, 14 ngày tuổi tiêm nhắc lại loại 2 mũi trên; 11-12 ngày tuổi tiêm SAIKO chống hội chứng còi cọc; 16-17 ngày tuổi dùng Foot and Mouth Disease phòng lở mồm long móng; 28-30 ngày tuổi vacxin COGLAPEST phòng tả lợn. Riêng lợn nái định kỳ 4 tháng/lần vacxin phòng ngừa bệnh tả, lở mồm long móng và chống còi cọc.

Bằng những cách làm bài bản nói trên, trang trại lợn giống và lợn thịt của lão Hã chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh, đáng kể nhất là năm 2008 xã Lạc Đạo quê lão, là tâm điểm dịch lợn tai xanh đầu tiên ở Hưng Yên, sau lan ra khắp tỉnh, riêng gần 100 con lợn của lão vẫn an toàn tuyệt đối.

Sau đợt dịch tai xanh đó, lão Hã đã thắng đậm, vì lợn của lão trở thành hàng “độc”. Lần dịch tả lợn Châu Phi này cũng vậy, trong khi phần lớn các đàn lợn nuôi trong toàn quốc đều phải tiêu huỷ, thì đàn lợn của lão Hã vẫn đủng đỉnh ăn no ngủ kỹ chờ lên giá.

Kết quả, cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã xuất chuồng được 21.000kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Kế hoạch 6 tháng đầu năm nay, lão Hã sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 100.000kg lợn thịt và 120 lợn giống.

Không chỉ chăn nuôi không dính dịch, những hộ mua con giống của lão Hã về nuôi cũng được lây cái “may”, không dịch bệnh của lợn nhà lão. Đơn cử như hộ ông Anh ở xóm Giữa, ông Tuấn ở xóm Cầu, ông Hường ở xóm Ngọc (cùng xã), anh Đại ở huyện Văn Giang (cùng tỉnh), anh Tuấn ở Hưng Hà (Thái Bình) đều đã phản hồi: lợn nuôi mau lớn, không nhiễm dịch, được giá cao.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi biết, lợn nuôi không mắc dịch là do lão Hã luôn tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi an toàn sinh học. Nhưng lão Hã vẫn luôn cho rằng, “mình may hơn khôn”, đây cũng là sự khiêm nhường thường thấy ở những người thành đạt.

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:19

Những năm qua, con dúi đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam có được nguồn thu nhập ổn định, lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:17

Sau dịch, giá lợn giống đột ngột tăng cao. Cộng thêm rào cản tâm lý, sợ tái đàn đến khi xuất chuồng giá lợn thịt hạ xuống...

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:15

Nhờ áp dụng giải pháp an toàn sinh học, nhiều lứa heo nuôi trong năm 2019 của bà Lệ vượt được “bão” dịch tả lợn châu Phi, cho bà khoản lợi nhuận tiền tỷ.

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Chăn nuôi 25/03/2020 - 10:40

Khoảng 1 triệu con rắn của xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đang bị “đóng băng”, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:30

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh gia súc gia cầm, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.