Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cao nhân nuôi lợn

Thứ Tư 26/02/2020 , 07:01 (GMT+7)

Cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã cung ứng ra thị trường được 21.000 kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Trại của lão Hã thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn, thu lãi đều. Ảnh: Hải Tiến.

Trại của lão Hã thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn, thu lãi đều. Ảnh: Hải Tiến.

Nhờ tiếng lành đồn xa, chúng tôi đã tìm gặp được lão nông Dương Văn Hã ở thôn Trình, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm - Hưng Yên, là một chủ trang trại mát tay nuôi lợn, chưa bao giờ dính dịch.

Đón tiếp chúng tôi trong bộ bàn ghế bê tông cố định ngay bên trang trại, tới khi chủ, khách yên vị, trà nước chu toàn, lão Hã mới chậm rãi chia sẻ: "Những con nhà nông dân cùng thời như tôi, ai mà chẳng phải trải qua những đận xay lúa, giã gạo, bế em, băm bèo, nấu cám nuôi lợn.

Tưởng rằng vài ba cái việc đó rồi sẽ trở thành chuyện cổ tích, nào ngờ! Nghề chăn nuôi lợn đã gắn với tôi như hình với bóng đến tận bây giờ, có thể sẽ là suốt đời. Không phải mình chọn nghề, mà nghề chọn mình.

Đã có thời gian tôi quyết bỏ nuôi lợn để nấu cơm nắm muối vừng bán sang Hà Nội, nhưng rồi thấy tiếc nước vo, lại thả dăm, bảy con chăn nuôi tận dụng. Sau chuyển sang nấu rượu cũng vậy, vẫn phải nuôi lợn, vì nấu rượu chỉ được lãi tí bã, nếu nấu rượu không kết hợp nuôi lợn thì coi như làm lấy “đảm”.

Rất may là cứ thả con nào vô chuồng nuôi là được con ấy, không những không dính bệnh tật mà còn lớn nhanh như thổi, sau này tôi mới biết trước khi xuất bán lợn con, chủ nhà đã tiêm đủ các loại vacxin phòng bệnh.

Được đà, từ năm 2007 đến nay, tôi đầu tư xây hẳn trang trại chăn nuôi khép kín cách biệt với khu dân cư, qui mô nuôi thường xuyên 200 lợn thịt và 40 nái bố mẹ, có hầm biogas xử lý chất thải, có hệ thống thông gió và làm mát chuồng trại tự động, có màn hình camera theo dõi lợn từ xa.

“Hiện tại các gia đình còn giữ được đàn lợn, sẽ có lãi nuôi một được một. Lịch sử chăn nuôi từ xưa đến nay chưa bao giờ được như vậy”, lão Hã thổ lộ.

Cho lợn uống bằng nước sạch, ăn cám công nghiệp Cargill theo hướng dẫn của nhà sản xuất, định kỳ 3 ngày/lần phun tiêu độc khử trùng trại lợn bằng luân phiên sử dụng thuốc Sichlor – T hoặc Iodine.

Thời kỳ dịch dã cao điểm phải lọc vôi lấy nước phun hàng ngày. Trong và ngoài trang trại luôn được phủ vôi trắng xoá, quản lý không để các loại côn trùng ruồi, nhặng, chấy, rận, gián, chuột, bọ chét và muỗi phát sinh chích hút trên mình lợn. Khách đến thăm mua cũng phải nhìn qua ô cửa kính, chỉ con nào tôi lùa ra con ấy.

Đặc biệt vacxin phòng dịch cho lợn phải thật đầy đủ, đúng lịch thú y, không được chủ quan khinh suất, không thể tiếc tiền, vì giá vacxin chất lượng tốt thường khá đắt, sử dụng các loại này sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, giảm lợi nhuận xuất chuồng, nên không ít trang trại đang còn so đo tính toán, nhất là vào những lúc giá lợn giống xuống thấp. Thật ra cách nghĩ đã nêu chỉ là “tham bong bóng bỏ bọng trâu”, lợi bất cập hại, còn tôi chỉ chọn dùng những loại vacxin tốt nhất, kể cả đắt đến mấy cũng mua".

Đàn nái luôn được cách y, bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Hải Tiến.

Đàn nái luôn được cách y, bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Hải Tiến.

Cụ thể, theo lão Hã, với lợn 7 ngày tuổi dùng GLÄSSER phòng viêm đa khớp và M+PAC® cho ngừa viêm phổi, 14 ngày tuổi tiêm nhắc lại loại 2 mũi trên; 11-12 ngày tuổi tiêm SAIKO chống hội chứng còi cọc; 16-17 ngày tuổi dùng Foot and Mouth Disease phòng lở mồm long móng; 28-30 ngày tuổi vacxin COGLAPEST phòng tả lợn. Riêng lợn nái định kỳ 4 tháng/lần vacxin phòng ngừa bệnh tả, lở mồm long móng và chống còi cọc.

Bằng những cách làm bài bản nói trên, trang trại lợn giống và lợn thịt của lão Hã chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh, đáng kể nhất là năm 2008 xã Lạc Đạo quê lão, là tâm điểm dịch lợn tai xanh đầu tiên ở Hưng Yên, sau lan ra khắp tỉnh, riêng gần 100 con lợn của lão vẫn an toàn tuyệt đối.

Sau đợt dịch tai xanh đó, lão Hã đã thắng đậm, vì lợn của lão trở thành hàng “độc”. Lần dịch tả lợn Châu Phi này cũng vậy, trong khi phần lớn các đàn lợn nuôi trong toàn quốc đều phải tiêu huỷ, thì đàn lợn của lão Hã vẫn đủng đỉnh ăn no ngủ kỹ chờ lên giá.

Kết quả, cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã xuất chuồng được 21.000kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Kế hoạch 6 tháng đầu năm nay, lão Hã sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 100.000kg lợn thịt và 120 lợn giống.

Không chỉ chăn nuôi không dính dịch, những hộ mua con giống của lão Hã về nuôi cũng được lây cái “may”, không dịch bệnh của lợn nhà lão. Đơn cử như hộ ông Anh ở xóm Giữa, ông Tuấn ở xóm Cầu, ông Hường ở xóm Ngọc (cùng xã), anh Đại ở huyện Văn Giang (cùng tỉnh), anh Tuấn ở Hưng Hà (Thái Bình) đều đã phản hồi: lợn nuôi mau lớn, không nhiễm dịch, được giá cao.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi biết, lợn nuôi không mắc dịch là do lão Hã luôn tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi an toàn sinh học. Nhưng lão Hã vẫn luôn cho rằng, “mình may hơn khôn”, đây cũng là sự khiêm nhường thường thấy ở những người thành đạt.

Vì sao vẫn có dịch dù đã có vắc xin?

Vì sao vẫn có dịch dù đã có vắc xin?

Chăn nuôi 09/04/2020 - 11:57

Có vắc xin cả chục năm nay, có loại được cấp phát miễn phí, nhưng nghịch lý là dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng tại Việt Nam năm nào cũng có.

Lần đầu tiên, chọn tạo những con gà Mía tiến vua bằng công nghệ tìm gen

Lần đầu tiên, chọn tạo những con gà Mía tiến vua bằng công nghệ tìm gen

Chăn nuôi 08/04/2020 - 10:40

“Đó không phải là biến đổi gen đâu”, PGS.TS. Phạm Kim Đăng - Chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh để tránh hiểu nhầm về thành quả mà ông và các đồng nghiệp vừa đạt được.

Làng nuôi ngựa bạch

Làng nuôi ngựa bạch

Chăn nuôi 08/04/2020 - 08:47

Nhằm giúp đỡ các thành viên phát triển kinh tế, một HTX ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đã có những việc làm thiết thực và hiệu quả.

Nuôi vịt 'méo mặt' vì khó tiêu thụ

Nuôi vịt 'méo mặt' vì khó tiêu thụ

Chăn nuôi 07/04/2020 - 09:09

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều hộ nuôi ở Thừa Thiên - Huế lao đao vì đàn vịt đã đến ngày xuất chuồng nhưng khó khăn đầu ra.

Cơ quan quản lý thú y cấp tỉnh không làm tăng chi phí vận chuyển lợn

Cơ quan quản lý thú y cấp tỉnh không làm tăng chi phí vận chuyển lợn

Chăn nuôi 06/04/2020 - 18:14

Bộ NN-PTNT (Cục Thú y) chỉ quản lý lò mổ với các nội dung kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

Quảng Bình: Huy động nguồn lực tái đàn lợn

Quảng Bình: Huy động nguồn lực tái đàn lợn

Chăn nuôi 06/04/2020 - 10:01

Qua 5 ngày, thịt lợn tại các chợ trong tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá dù sức mua giảm khi hoạt động tái đàn tại địa phương đang được đẩy mạnh.

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Chăn nuôi 05/04/2020 - 11:56

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc bổ sung kinh phí đợt 2 để hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:17

Sau cơn “càn quét” của dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã tập thích ứng, xoay chuyển tình thế cho phù hợp với tình hình…

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:10

Có nằm mơ, ông Nguyễn Đình Phúc cũng không dám nghĩ cuộc sống của gia đình lại tươi sáng hơn khi tuổi đã cận kề thất thập.

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa VNR10 và VNR20 tiếp tục khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Lúa VNR10 và VNR20 tiếp tục khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Bà con nông dân đánh giá 2 giống VNR10 và VNR20 thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, giống đạt năng suất cao và có triển vọng.

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất 3 vụ lúa/năm, nông dân quá vất vả còn đất thì bị vắt kiệt dinh dưỡng, sâu bệnh sinh sôi, sản lượng lúa thu về chỉ ngang làm 2 vụ/năm.