Thứ sáu, 26/04/2019 02:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cao thượng của cao thượng

14/06/2013, 15:54 (GMT+7)

Sau khi nhận được số tiền 650 triệu đồng đền bù, các ngư dân nghèo huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã trích một phần số tiền để xây nhà tình thương...

Sau khi nhận được số tiền 650 triệu đồng đền bù cho 2 tấn bạch tuộc bị hỏng, các ngư dân nghèo huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã trích một phần số tiền để xây nhà tình thương cho những người kém may mắn hơn mình.

Những ngày gần đây, nhiều bạn đọc trên cả nước khá quan tâm đến thông tin cảnh sát môi trường Hải Dương bắt giữ trái luật 2 tấn bạch tuộc của 17 ngư dân Cần Giờ, gây hư hỏng toàn bộ lô hàng cuối tháng 5 vừa qua. Không ít người cũng bày tỏ sự bi quan khi cho rằng các ngư dân Cần Giờ khó có thể được Công an Hải Dương đền bù bởi trong tiềm thức của nhiều người, việc người dân kiện các cơ quan Nhà nước khác nào "con kiến kiện củ khoai". Thực tế cũng cho thấy có những vụ việc người dân đã tốn hàng chục năm ròng để theo kiện chính quyền sở tại nhưng không đạt được thành công. Hoặc nếu có thì mức đền bù thiệt hại cũng được cho rằng không tương xứng với những gì mà người dân đã bị mất oan.

Bởi vậy, việc Công an Hải Dương nhanh chóng thừa nhận sai sót và trao khoản tiền bồi thường trị giá 650 triệu đồng cho nhóm ngư dân Cần Giờ chỉ sau chưa đầy nửa tháng kể từ khi vụ việc diễn ra đã lập tức nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân và coi đây là một hành động cao thượng của ngành công an. Không chỉ thế, người dân còn hết sức phấn khởi khi biết số tiền này không phải là tiền ngân sách mà là tiền riêng của các cá nhân, tập thể phạm sai lầm trong vụ bắt giữ.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn cả là ngay sau khi nhận được số tiền 650 triệu đồng kể trên, các ngư dân nghèo huyện Cần Giờ đã lập tức trích một phần số tiền để xây nhà tình thương cho những người kém may mắn hơn mình. Số tiền này, mặc dù không được công bố, và có thể cũng không phải là một con số quá lớn nhưng cũng khiến nhiều người không khỏi xúc động vì đây rõ ràng là một hành động cao thượng của cao thượng.

Rõ ràng, việc làm của ngư dân huyện Cần Giờ là một hành động vô cùng đáng biểu dương. Bởi lẽ, số tiền mà họ được bồi thường thực chất là tiền mồ hôi nước mắt lao động của chính họ. Trong khi đó, gia cảnh của 17 ngư dân đứng tên lô hàng bị hư hại cũng còn nhiều khó khăn. Phần lớn trong số họ đều có mức thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống. Thế nhưng, ngay khi vừa được nhận số tiền bồi thường, họ đã không tổ chức liên hoan bia rượu như nhiều người vẫn thường làm, không vội vã mua sắm đồ đạc, quần áo vật dụng mới cho mình hay gia đình mình mà lại trích một phần số tiền để xây nhà tình nghĩa cho những người chưa có một mái nhà vững chãi che nắng che mưa.

Hành động của 17 ngư dân huyện Cần Giờ có thể là nhỏ, thậm chí là rất nhỏ so với con số nhiều tỷ đồng do các Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước quyên góp hàng năm cho những mảnh đời bất hạnh. Thế nhưng, khi đặt hành động này vào hệ quy chiếu là gia cảnh khó khăn của 17 ngư dân này mới thấy rõ đây quả thực là một hành động cao thượng của cao thượng, xứng đáng được xã hội tôn vinh và nhân rộng.

ĐỖ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận