Thứ sáu, 22/06/2018 09:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấp 23.000 tấn gạo cho người nghèo ăn Tết

02/02/2010, 10:44 (GMT+7)

Chính phủ sẽ xuất khoảng 23.000 tấn gạo, phân bổ cho các tỉnh, TP để hỗ trợ lương thực cho người nghèo, gia đình neo đơn và các đối tượng chính sách đón Tết.

*Xử lý Chủ tịch tỉnh nếu cấp sai

Giá cả hàng hoá, cung ứng đủ LTTP, lo Tết cho người nghèo... là những vấn đề lớn đặt ra tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 1/2009 của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều qua, ngày 1/2.

Chênh lệch giá đường: Bộ Công thương vẫn đang... kiểm tra

Nhằm hạ hiệt giá đường đang sốt và cung ứng đủ đường cho dịp Tết, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho hay, Bộ này vừa ngồi lại với Bộ NN-PTNT họp bàn về phương án NK 100.000 tấn đường. Theo ông Biên, liên Bộ đã thống nhất trình lên Chính phủ cho phép NK trước mắt 50.000 tấn đường thành phẩm để bình ổn thị trường trong nước. Tiếp theo đó sẽ nhập khoảng 30.000 tấn đường thô phục vụ cho các NM chế biến, tinh luyện.

Trả lời câu hỏi của NNVN về tình trạng giá đường bán tại siêu thị đang lên rất cao, khoảng 22.000 đồng/kg, trong khi giá đường xuất xưởng tại các NM cũng như giá thế giới khi nhập về chỉ 16.000 đồng/kg, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho rằng, Bộ đã biết thông tin trên. Hiện Bộ đang chỉ đạo Cục QLTT phối hợp với BCĐ 127 kiểm tra tại một số TP lớn như Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ…nhằm có phương án xử lý dứt điểm. Bộ kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có biểu hiện đầu cơ, găm hàng.

Về việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết, Bộ này cùng với các Bộ, ngành liên quan đã chỉ đạo các địa phương, DN chuẩn bị chu đáo nguồn hàng. Cụ thể, TCty Lương thực miền Bắc đã dự trữ và đưa ra thị trường các loại gạo và bột mỳ chất lượng cao, trong đó có 50 nghìn tấn gạo. Riêng với thị trường Hà Nội, TCty đưa vào 500 tấn gạo tẻ, 200 tấn gạo nếp và 1.300 tấn gạo đặc sản. Các DN khác như TCty Xăng dầu cung ứng đủ nhiên liệu, TCty Bia rượu – NGK Hà Nội, Gài Gòn tăng sản lượng, đa dạng hóa chủng loại. Riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam cam kết không cắt điện trong dịp Tết.

Cũng theo ông Biên, các Bộ, ngành cũng đã phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, tích cực chống buôn lậu và gian lận thương mại, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hoặc tăng đột biến giá cả.

Chính quyền: Giám sát chặt hỗ trợ người nghèo

DN bán 450 triệu USD cho ngân hàng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, lượng ngoại tệ mua được từ các tập đoàn, TCy nhà nước lớn đạt 450 triệu USD kể từ đầu tháng 1/2010, khi Chính phủ yêu cầu các DN này hỗ trợ nguồn cung ngoại tệ cho ngân hàng. Theo đó, trạng thái ngoại tệ của hệ thống ngân hàng thương mại được cải thiện đáng kể. Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, tính tới cuối tháng 11/2009, số dư tiền gửi của 7 tập đoàn, TCty nhà nước tại các ngân hàng đạt 1,9 tỷ USD. Trong đó số dư tiền gửi không kỳ hạn là 700 triệu USD và loại có kỳ hạn là 1,2 tỷ USD.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ xuất khoảng 23.000 tấn gạo, phân bổ cho các tỉnh, TP để hỗ trợ lương thực cho người nghèo, gia đình neo đơn và các đối tượng chính sách đón Tết Nguyên đán (thay cho việc năm ngoái phát tiền mặt).

Theo ông Phúc, rút kinh nghiệm năm 2009, trong quá trình cấp phát tiền hỗ trợ cho người nghèo, một số đối tượng có chức, có quyền tại địa phương, đặc biệt là trưởng thôn, Chủ tịch xã… đã “ăn bớt” của người nghèo. Mặc dù tỷ lệ không lớn, chỉ khoảng chưa đến 1% trong tổng số xấp xỉ 3.000 tỷ đồng hỗ trợ, nhưng ảnh hưởng lớn đến uy tín và sự lãnh đạo của Đảng, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân. Năm nay, Chính phủ chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ khâu cấp phát gạo cho dân.

“Chủ tịch UBND các tỉnh, TP sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu địa phương mình để xảy ra tình trạng “ăn bớt” lương thực của dân. Chính vì vậy, các địa phương cần phải làm tốt công việc của mình, từ bình chọn hộ nghèo, hộ neo đơn và chính sách, đến việc giám sát công tác hỗ trợ”, ông Phúc nói. Ngoài việc hỗ trợ người nghèo của Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin, nhiều tỉnh, TP cũng đã có những hỗ trợ riêng cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng và hộ có hoàn cảnh khó khăn.

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận