Thứ hai, 18/02/2019 03:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấp bách phòng chống cháy rừng

01/03/2013, 09:57 (GMT+7)

Hễ vào mùa khô là bà con đồng bào dân tộc tại vùng cao tỉnh Ninh Thuận lại bước vào mùa đốt nương làm rẫy khiến những cánh rừng địa phương này năm nào cũng xảy ra cháy.

Hễ vào mùa khô là bà con đồng bào dân tộc tại vùng cao tỉnh Ninh Thuận lại bước vào mùa đốt nương làm rẫy khiến những cánh rừng địa phương này năm nào cũng xảy ra cháy.

Đợt mưa vừa qua do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới làm cho không khí tại Ninh Thuận dịu mát đôi chút, tuy nhiên chỉ vài ngày sau nắng nóng lại nhanh chóng xuất hiện trở lại. Ông Phạm Cao Đảm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận cho biết: Đợt mưa vừa qua trên địa bàn tỉnh không lớn khiến nguy cơ cháy rừng càng tăng cao, bởi lá rừng khô gặp nước sẽ mủn ra, chỉ sau vài ngày là lá rừng đã khô quắt trở lại càng tăng nguy cơ cháy. Theo ông Đảm, mùa mưa năm trước kết thúc sớm, nắng nóng liên tục kéo dài đã khiến những cánh rừng bị khô kiệt, chính vì vậy mà mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng nhanh chóng tăng lên thời gian qua. Nếu như ngày 4/2 trên địa bàn toàn tỉnh mới ở cấp III thì đến ngày 18/2 nguy cơ cháy rừng trên toàn tỉnh đã tăng lên cấp IV, cấp nguy hiểm.

Vụ cháy rừng thông tại tiểu khu 37b của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Tân Tiến khiến  trên 31 ha rừng bị thiệt hại

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận cho biết: Toàn tỉnh có trên 148.000 ha rừng tại 37 xã trong đó đa số là rừng khộp, do đặc điểm rừng khộp thay lá vào mùa khô nên rất có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên theo ông Thanh thì nguy cơ cháy rừng lớn nhất đó là ý thức của con người. Với đặc điểm rừng và đất rừng xen lẫn với nương rẫy của bà con nên cứ vào mùa khô bà con lại đốt nương làm rẫy, thường không cử người canh lửa và không biết kỹ thuật đốt theo hướng gió do vậy thường cháy lan vào rừng. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận, từ năm 2008 đến nay trên 90% vụ cháy rừng đều xuất phát từ người dân đốt nương làm rẫy.

Năm nay cũng vậy, đến thời điểm này tại Ninh Thuận đã xảy ra 3 vụ cháy rừng, tuy nhiên diện tích rừng bị thiệt hại đã tăng gấp hơn hai lần so với cả mùa khô năm trước (năm 2012 toàn tỉnh xảy ra 7 vụ cháy rừng, diện tích bị thiệt hại 15,8 ha), trong đó vụ cháy rừng thông trồng theo Dự án 661 năm 2010 - 2011 của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Tân Tiến, huyện Bác Ái xảy ra ngày 20/1/2013 tại tiểu khu 37b thuộc xã Phước Tiến, diện tích rừng bị thiệt hại lên tới 31,9 ha. Ông Thanh cho biết: Diện tích rừng này đã được chủ rừng làm đường băng cản lửa đầu mùa khô. Qua xác định ban đầu thì rừng cháy từ trong cháy ra do vậy rất có khả năng do người dân săn bắt thú đã đốt rừng để cho thú chạy ra. Ngoài ra, 2 vụ cháy rừng khác khiến rừng bị thiệt hại 2,1 ha và nguyên nhân đều do người dân đốt nương làm rẫy để cháy lan vào rừng.

Theo quốc lộ 27 và 27B chúng tôi ngược lên huyện vùng cao Ninh Sơn và Bác Ái dưới cái nóng hừng hực, từng đợt gió tây thổi rát mặt. Dọc 2 ven đường những ô rẫy xen lẫn trong những vạt rừng cây đã trụi lá đã được bà con đốt nham nhở, xa xa những đám khói nghi ngút bốc lên từ những vạt rừng. Anh Hoàng Văn Long, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ninh Sơn mới đi hướng dẫn người dân đốt nương tại xã Ma Nới về cho biết: Suốt từ tháng 1 đến nay, lãnh đạo Cty chúng tôi luôn luôn phải thay ca túc trực trong rừng để kịp thời chỉ đạo nếu xảy ra cháy rừng bởi hiện nay bà con đồng bào dân tộc Raglai đang cao điểm đốt nương làm rẫy chờ mưa xuống để trồng bắp và đậu.

Hiện Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ninh Sơn quản lý 27.401 ha rừng tại 2 xã Hòa Sơn và Ma Nới, trong đó có trên 14.000 ha là rừng khộp. Mùa khô tại Ninh Thuận thường kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau nên công tác phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) rất khó khăn. Theo anh Long, nếu để xảy ra cháy rừng sẽ rất khó chữa bởi địa hình đi lại khó khăn, nguồn nước không có, phương tiện chữa cháy thô sơ. Chính vì vậy, công tác phòng cháy rừng ở đây được Cty đặt lên hàng đầu. 

Theo ông Phạm Cao Đảm, mùa khô tại Ninh Thuận còn kéo dài khoảng 2 tháng nữa mới kết thúc và bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm nhất, để không xảy ra thiệt hại do cháy rừng gây ra, hiện nay UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành các cấp, đặc biệt là các chủ rừng cùng chính quyền địa phương tiếp tục triển khai cấp bách các biện pháp PCCCR.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận