Thứ sáu, 22/06/2018 09:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N6

05/09/2014, 09:04 (GMT+7)

Ngày 4/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát có công điện khẩn về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N6 và các chủng vi rút gia cầm khác.

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N6
Tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm

Công điện nêu rõ: Để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm A/H5N6 và các chủng vi rút cúm khác tiếp tục phát sinh và lây lan trên diện rộng, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT, Trưởng BCĐ Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ; các Bộ, ngành thành viên BCĐ tập trung triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm theo tinh thần tại Công điện khẩn số 6529 ngày 14/8/2014 của Bộ NN - PTNT, trong đó cần chú trọng:

Một là, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch để dập tắt kịp thời, không để dịch lây lan. Khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, tiêu huỷ ngay đàn gia cầm bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực có dịch, đồng thời lập chốt kiểm dịch để ngăn chặn.

Hai là, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm trên địa bàn; xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

Ba là, không cho phép mọi hình thức buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt không còn khả năng làm lây lan dịch bệnh, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới. Phát hiện và kiên quyết xử lý trình trạng buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm theo đúng quy định của pháp luật.

Bốn là, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao, phù hợp với các chủng vi rút cúm gia cầm đang lưu hành theo hướng dẫn của Cục Thú y.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT yêu cầu Cục Thú y tiếp tục tăng cường giám sát dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, hướng dẫn sử dựng vắc xin phòng chống dịch cúm gia cầm có hiệu quả. Trường hợp giám sát phát hiện vi rút cúm A/H5N6 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác dương tính, xử lý‎ như đối với cúm gia cầm A/H5N1.

Đến thời điểm này vi rút cúm A/H5N6 đã được phát hiện trên gia cầm ở nhiều nước như Trung Quốc, Lào, Đức, Thụy Điển, Hoa Kỳ.

Ở Việt Nam, vi rút cúm A/H5N6 đã phát hiện tại Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi. Tổng số gà, vịt, chim trĩ mắc bệnh cúm A/H5N6 và chết hơn 2.000 con và trên 5.000 con gia cầm phải tiêu hủy.

Kết quả xét nghiệm, giải trình gien các mẫu vi rút cúm A/H5N6 ở Việt Nam có tỷ lệ tương đồng trên 99% so với chủng vi rút cúm A/H5N6 gây tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc vừa qua.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận