Thứ năm, 22/08/2019 07:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cấp cứu thành công cụ ông 95 tuổi rò động mạch chủ bụng vào ruột non

11/03/2019, 09:30 (GMT+7)

Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết vừa cứu thành công trường hợp cụ Lê Đ. L., 95 tuổi, nhà tại TPHCM, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do chảy máu nhiều ở đường tiêu hóa.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu sống cụ ông 95 tuổi

Theo lời kể của gia đình, sáng sớm cùng ngày, người bệnh đột ngột ói và tiêu ra máu với số lượng lớn. Sau khi người nhà đưa đi cấp cứu, chụp MSCT tại một bệnh viện ở TPHCM, Bác L. được phát hiện rò động mạch chủ bụng vào ruột non, dẫn đến chảy máu ồ ạt ở đường tiêu hóa. Ngay sau đó, người bệnh đã được chuyển sang Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD để can thiệp cấp cứu.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD cho biết “Tình trạng của người bệnh khi đó rất nguy kịch, động mạch chủ bụng bị rò dẫn đến máu chảy vào đường tiêu hóa, nếu để thời gian lâu người bệnh sẽ mất máu dẫn đến tử vong. Ngoài ra, với tình trạng lớn tuổi và sức khỏe suy yếu, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp can thiệp nội mạch đặt ống ghép để cấp cứu cho người bệnh với ưu điểm ít xâm lấn, không cần gây mê và thời gian can thiệp nhanh chóng.”

Trải qua thời gian căng thẳng dành lại sự sống cho bác L., quá trình can thiệp để đặt giá đỡ vào đúng vị trí trên một động mạch đang đập và đảm bảo có dòng máu chảy mạnh. Nếu như giá đỡ bít nhầm các mạch máu khác nuôi cơ thể, làm bong tróc lớp vôi hóa trong thành động mạch dẫn đến tai biến,… Sau gần 2 giờ đồng hồ can thiệp cấp cứu, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, có dấu hiệu hồi phục tốt.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định cho biết, các bệnh lý về động mạch chủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nếu có những nguy cơ như rối loạn chuyển hóa mỡ (mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ), đái tháo đường (tiểu đường), tăng huyết áp (tăng xông, cao máu), thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, lười vận động... người trưởng thành dễ mắc bệnh động mạch chủ hơn những người khác

Để giảm bớt nguy cơ trên, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, thường xuyên vận động tập thể dục, tránh hút thuốc,... Ngoài ra, với những cơn đau ngực đột ngột, người nhà nên đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

LÂM THUỴ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận