Thứ hai, 18/02/2019 03:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cặp đôi bao giờ hoàn hảo?

27/10/2011, 11:20 (GMT+7)

Phải chăng “Cặp đôi hoàn hảo” chỉ hoàn hảo ở... cái tên? Thật tội nghiệp cho giới mộ điệu khi phải nghĩ đến sự khập khiễng “y phục bất xứng kỳ đức”!

Ban giám khảo “Cặp đôi hoàn hảo”
Chương trình "Just The Two Of Us" xuất hiện lần đầu tiên tại Anh cách đây 15 năm, hoàn toàn không để lại dấu ấn gì đậm nét trong đời sống văn hóa xứ sở sương mù.

Thế nhưng, khi mà chương trình này ngỡ như bị lãng quên ở chính nơi ra đời, thì lại được nhập khẩu vào Việt Nam với tên gọi kiêu hãnh “Cặp đôi hoàn hảo”. Chuyển ngữ theo ngôn từ thực tế “Just The Two Of Us” có nghĩa đơn giản “Chỉ riêng đôi ta”, nhưng lại được những nhà tổ chức đa mưu túc trí nâng lên thành “Cặp đôi hoàn hảo”. Thôi thì chấp nhận sự khoa trương như một hình thức quảng cáo, song những gì phô diễn sân chơi “Cặp đôi hoàn hảo” rất đáng băn khoăn.

Thứ nhất, mục đích nghệ thuật của “Cặp đôi hoàn hảo” là ca hát hay tạp kỹ? Nếu lấy ca sĩ chuyên nghiệp làm nhân vật chính để cùng bạn diễn trình bày một sáng tác âm nhạc, thì rõ ràng “Cặp đôi hoàn hảo” đã đi theo xu hướng khác. Hầu hết các thí sinh không nhằm trình bày ca khúc mà chủ yếu tìm trò lạ mắt để tung hứng, nửa tấu hài nửa múa may. Thậm chí, có “cặp đôi” tỏ vẻ “hoàn hảo” bằng cách hôn nhau “không sâu mà lâu” ngay trên sân khấu được truyền hình trực tiếp.

Thứ hai, khả năng bình luận của ban giám khảo thật sự gây lo ngại. Người thì nói năng lập bập, người thì cười hô hố, người thì khen quá lố, người thì cho điểm vô tội vạ. Rõ ràng, trình độ của ban giám khảo cần phải cân nhắc thêm. Không phải ai cũng có khiếu nói trước công chúng, nhưng với một “cặp đôi” chưa kịp “hoàn hảo” sau một tuần luyện tập mà chuyển đổi điểm 6, 7 thành điểm 9, 10 thì e rằng hơi cảm tính và khó thuyết phục!

Thứ ba, các thí sinh dường như không phân biệt được sở trường và sở đoản của mình. Có người là diễn viên, có người là MC, có người là người mẫu, nhưng đều không biết cách thể hiện phong cách cá nhân. Đành rằng, tham gia một show giải trí để góp vui cho thiên hạ, nhưng chương trình truyền hình thực tế không nhằm đặt ra mục tiêu biến tất cả thí sinh đều trở thành vai hề ngớ ngẩn. Công chúng không cần khắt khe lắm cũng nhận ra không ít tiết mục dàn dựng ngây ngô và kệch cỡm!

Dù tối Chủ nhật hằng tuần đang có chương trình định kỳ Vietnam’s Next Top Model, Đài Truyền hình Việt Nam vẫn quyết định phát sóng “Cặp đôi hoàn hảo” tiếp sau (từ 21 giờ) chứng tỏ VTV3 đánh giá rất cao hiệu quả của sân chơi này. Vậy thử hỏi, “Cặp đôi hoàn hảo” có giúp nâng cao thẩm mỹ cho khán giả không, hay chỉ để nuông chiều thị hiếu tầm thường? Một kênh truyền hình quốc gia không thể đầu tư công sức và tiền bạc cho những phát ngôn sống sượng và những cợt đùa rẻ rúng. “Cặp đôi” không thể “hoàn hảo” với những kiểu xưng tụng “đôi chân biết hát”, những kiểu nhún nhảy ỡm ờ và những kiểu đánh giá chuyên môn nửa vời.

Phải chăng “Cặp đôi hoàn hảo” chỉ hoàn hảo ở... cái tên? Thật tội nghiệp cho giới mộ điệu khi phải nghĩ đến sự khập khiễng “y phục bất xứng kỳ đức”!

TÂM HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận