Chủ nhật, 24/06/2018 01:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Cặp đôi' hoàn hảo trên đồng ruộng

05/01/2017, 08:00 (GMT+7)

Cặp đôi NK 67Bt/GT; NK 7328 Bt/GT phòng trừ sâu đục thân hiệu quả cao, khả năng kháng sâu thể hiện ở tất cả các bộ phận của cây (lá, thân, cờ, bắp), không bị hư hại.

17-46-01_nh-syngent Giống ngô NK67Bt/GT; NK7328 Bt/GT, cặp đôi hoàn hảo của nông dân Đồng Nai  

Trong khi một số vùng trồng bắp lấy hạt bị thất mùa do ảnh hưởng thời tiết thì mô hình trồng bắp biến đổi gen NK67 Bt/GT và NK7328 Bt/GT lấy thân để bán cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc ở huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ (Đồng Nai) được nông dân rất ưa chuộng, mở ra hướng làm ăn mới…  

Tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận

Với hơn 60.000ha bắp (ngô), Đồng Nai là tỉnh có diện tích trồng ngô lớn nhất các tỉnh Nam Bộ. Cây ngô có vai trò chủ lực đối với địa phương cũng như nông dân khu vực. Tuy nhiên, những vụ mùa gần đây, nông dân phải đối mặt đầy rẫy khó khăn do hạn hán cũng như giá bắp thương phẩm xuống thấp.

Trong bối cảnh đó, bà con các huyện huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc lại phấn khởi về một vụ mùa khắc nghiệt nhưng thắng lớn nhờ được tiếp cận với các giống ngô lai đơn NK 67; NK 7328 và cặp đôi NK 67Bt/GT; NK 7328 Bt/GT biến đổi gen, kháng sâu đục thân và chống chịu thuốc trừ cỏ của Cty Syngenta VN.

Hiện tại, giống ngô lai đơn NK67, NK7328 và NK67Bt/GT; NK7328Bt/GT do Tập đoàn Lộc Trời (AGPPS) phân phối là 2 giống đã được đông đảo nông dân tin tưởng gieo trồng trong vụ hè thu, thu đông và đông xuân tại các tỉnh Đông Nam Bộ trong nhiều năm qua.

Ông Lê Trọng Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Ray cho biết, diện tích trồng ngô vụ hè thu năm 2016 của xã là 800ha. Trồng ngô chi phí sản xuất khá cao, 1ha tốn khoảng 2,5 triệu đồng, riêng tiền công phun xịt đã là 150 ngàn/ngày. Sâu đục thân thường phá hại vào giai đoạn chuẩn bị trỗ cờ, vào trái đóng hạt, thậm chí đục ngang cây làm mất năng suất nên phải mất thêm 1,5 triệu đồng/ha tiền thuốc phòng trừ. Vì thế, có giống ngô chuyển gen với ưu điểm là kháng sâu đục thân và thuốc cỏ là nông dân rất mừng. 

"Hình thức canh tác giống ngô chuyển gen NK67Bt/GT, hay NK7328 Bt/GT không thay đổi gì nhiều so với các giống lai thường. Tuy nhiên, về quy trình thì có hai điểm chính khác biệt, đó là không phải phun thuốc trừ sâu đục thân và có thể phun trùm thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate để diệt cỏ tận gốc mà không ảnh hưởng gì đến cây ngô, giúp nông dân canh tác dễ dàng hơn", ông Sâm nói.

Trung bình, nông dân thu hoạch từ 55 - 60 tấn/ha ngô sinh khối, bán cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc và các trại bò trên địa bàn huyện với giá 800 nghìn đồng/tấn. Tính ra, họ thu về trên dưới 40 triệu đồng/ha, lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng ngô lấy hạt.  

Cặp đôi hoàn hảo

Theo anh Lê Tuấn Khiêm, một nông dân có thâm niên trồng ngô ở ấp 5 xã Xuân Tây (Cẩm Mỹ), trồng ngô lai nông dân phải phun thuốc 2 lần (phun 10 ngày sau gieo để trừ sâu khoang, diệt cỏ dại và phun 30 ngày sau gieo phòng trừ sâu đục thân và cỏ dại), trong khi đó, ngô biến đổi gen không cần phun thuốc trừ sâu mà chỉ cần phun thuốc trừ cỏ 1 lần ở thời điểm 30 ngày sau gieo nên tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, nhân công chăm sóc và giảm thiểu tác động môi trường nhờ lượng thuốc hóa học phun xuống đất giảm.

17-46-01_nh-2-syngent Giống ngô NK67Bt/GT; NK7328 Bt/GT, cặp đôi hoàn hảo của nông dân Đồng Nai  

Cùng với đó, khả năng kháng sâu đục thân của ngô biến đổi gen tốt hơn nên tỷ lệ đổ gãy ít, chiều cao cây, chiều cao đóng trái có xu hướng cao hơn và bắp cũng to đều hơn, hạt đóng múp đầu trái nên số lượng hạt nhiều, đều và đẹp hơn.

Do đó, năng suất trung bình của giống biến đổi gen NK67 Bt/GT đạt 10,51 tấn/ha (tăng 16,3% so với giống nền), NK7328 Bt/GT là 10,73 tấn/ha (tăng 17,8%), lợi nhuận của người nông dân cũng tăng theo từ 8 - 10 triệu đồng/ha.

NK67 Bt/GT và NK7328Bt/GT chịu trồng dày nên tiềm năng năng suất cao. Năng suất sinh khối của NK7328Bt/GT vượt giống khác từ 35 - 40%. Đây là lợi thế rất lớn để các địa phương mở rộng diện tích vụ đông theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Sản phẩm được bán cho Cty sản xuất thức ăn chăn nuôi, hoặc các trại bò sữa trên địa bàn để làm thức ăn cho bò.

Ngoài ra, cặp đôi NK 67Bt/GT; NK 7328 Bt/GT phòng trừ sâu đục thân hiệu quả cao, khả năng kháng sâu thể hiện ở tất cả các bộ phận của cây (lá, thân, cờ, bắp), không bị hư hại.

Sâu đục thân là đối tượng dịch hại nguy hiểm, có mặt ở hầu hết các vùng trồng ngô trên cả nước. Sâu cắn phá ở hầu hết các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây, gây thiệt hại trực tiếp đến năng suất và chất lượng nông sản. Việc quản lý đối tượng sâu hại này rất khó khăn, đặc biệt giai đoạn trổ cờ phun râu, do cây ngô vươn cao nên rất khó để phun các loại thuốc BVTV. Do đó, ngô chuyển gen kháng được sâu đục thân, chống chịu được thuốc diệt cỏ đang mở ra nhiều hy vọng cho người nông dân cũng như triển vọng cho ngành nông nghiệp. 

Đặc biệt, giống ngô NK67 Bt/GT và NK7328 Bt/GT thể hiện mức chống chịu rất cao với thuốc trừ cỏ gốc Glyphosate. Sử dụng ngô NK67Bt/GT, NK7328Bt/GT kết hợp phun Glyphosate 1 lần có thể quản lý cỏ dại tốt trong suốt cả vụ sản xuất và mang lại hiệu quả rõ rệt trong điều kiện áp lực cỏ dại cao đồng thời giảm thiểu công lao động làm cỏ.

Ông Ngô Văn Truyền Lâm, Trạm trưởng Trạm BVTV Cẩm Mỹ cho biết: Qua thực tiễn sản xuất, giống ngô NK67 Bt/GT, NK7328 Bt/GT cho năng suất hạt thương phẩm trung bình 9,24 tấn/ha, vượt trội so với giống nền (8,06 tấn/ha) là 18,6%. Mới đây, 350 nông dân trong vùng tham quan và kiểm chứng ruộng ngô biến đổi gen tại ấp Láng Me, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ cũng phải thừa nhận điều này.

Trên 2 ruộng ngô thí điểm giữa giống truyền thống và giống chuyển gen của Syngenta bà con được tận tay thu hoạch và cân đếm sản lượng ngô. Kết quả với cùng diện tích 100m2, giống ngô biến đổi gen đạt 121kg, ngô thường đạt 107kg. Tính ra, với 1ha trồng giống ngô biến đổi gen, lợi nhuận cộng thêm khoảng 15 triệu đồng, chưa kể bà con tiết kiệm được ngày công lao động và an toàn cho sức khỏe khi ít phải tiếp xúc với các loại thuốc BVTV.

Chất lượng hạt thương phẩm của giống ngô NK67, NK66 Bt/GT cũng tốt hơn so với giống nền do hạt không bị hại bởi sâu đục thân và nấm bệnh. Việc sử dụng giống ngô biến đổi gen cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống nền từ 30 - 35,3%.

+ Việc quản lý hiệu quả sâu đục thân, quản lý cỏ dại thông qua giống ngô biến đổi gen sẽ giảm thiểu tối đa thuốc hóa học và phát huy tốt hơn hiệu quả của phân bón, đồng thời đảm bảo mật độ gieo trồng, cây sinh trưởng, phát triển tốt, đồng đều hơn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái một cách hiệu quả.

+ Ngoài ra khả năng chịu rét, cứng cây và chống đổ của các giống biến đổi gen là rất tốt. Bộ lá cho đến khi thu hoạch xanh đậm từ gốc đến ngọn nên dùng làm thức ăn cho trâu bò vào thời điểm khan hiếm thức ăn xanh. Ngoài các yếu tố nêu trên, NK67Bt/GT và NK7328 Bt/GT còn chứng tỏ khả năng chịu hạn tốt. Đây là những thế mạnh để nhân nhanh ra diện rộng.

THANH SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận