Thứ năm, 27/06/2019 01:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cargill "tiếp sức" nghiên cứu khoa học thú y

06/09/2012, 09:32 (GMT+7)

Cty Cargill Việt Nam phối hợp với Khoa Thú y, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội sẽ tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình Phòng khám Thú y Cộng đồng.

Cán bộ nhân viên Cty Cargill Việt Nam tổ chức trồng cây xanh tại công trình Phòng khám Thú y cộng đồng trước ngày bàn giao cho Khoa Thú y - Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội quản lí

Ngày mai (7/9), Cty Cargill Việt Nam phối hợp với Khoa Thú y, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội sẽ tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình Phòng khám Thú y Cộng đồng do Quỹ từ thiện Cargill Cares tài trợ xây dựng.

Được đánh giá là cái nôi có bề dày đào tạo ra nguồn cán bộ chuyên ngành thú y của cả nước, nhưng đến nay, Khoa Thú y của Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác thực hành của sinh viên (SV) nhằm tiếp cận với thực tiễn và nâng cao tay nghề chuyên môn. Xuất phát từ nhu cầu đó, từ cuối năm 2010, với sự tài trợ của Cty Cargill Việt Nam, Khoa Thú y (Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội) đã xây dựng dự án thành lập Phòng khám Thú y cộng đồng tại khu vực Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện chó nghiệp vụ (thuộc Khoa Thú y, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội).

Với tổng số vốn đầu tư 1 tỉ đồng hoàn toàn do Cty Cargill Việt Nam tài trợ xây dựng, công trình Phòng khám Thú y cộng đồng này được thiết kế hết sức hiện đại gồm hai tầng có tổng diện tích 200 m2, bao gồm một phòng hội thảo và 6 phòng phục vụ việc thực hành, nghiên cứu và trực tiếp khám chữa bệnh cho gia súc, gia cầm.

Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ các công tác từ chẩn đoán, xét nghiệm tới điều trị vật nuôi. Cụ thể, bên cạnh việc chăm sóc sức khoẻ vật nuôi đơn giản như tiêm phòng, tẩy giun sán, tư vấn khẩu phần ăn…, phòng khám có khả năng thực hiện các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán phức tạp như: siêu âm; X-quang; xét nghiệm vi khuẩn; xét nghiệm ký sinh trùng; xét nghiệm sinh lý, sinh hoá máu; xét nghiệm nước tiểu; xét nghiệm VSATTP; kiểm tra vệ sinh môi trường nước, không khí…

Với hệ thống thiết bị hiện đại, phòng khám có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu của cả đội ngũ giảng viên và sinh viên chuyên ngành Thú y của Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội.

Theo kế hoạch, khi đi vào hoạt động, hàng năm phòng khám sẽ giúp cho khoảng trên 3.500 SV cùng khoảng 150 học viên cao học và nghiên cứu sinh có điều kiện tiếp cận thực tế để rèn tay nghề, thu thập mẫu phục vụ đề tài nghiên cứu cũng như sinh hoạt câu lạc bộ chuyên môn… Bên cạnh đó, phòng khám cũng sẽ là nơi tiếp nhận các dịch vụ thú y cộng đồng như: Tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, các kỹ thuật thú y trong phòng và trị bệnh cho gia súc, gia cầm; tiếp nhận và thực hiện các yêu cầu xét nghiệm, chẩn đoán bệnh của các cơ sở chăn nuôi; tham gia chẩn đoán, phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu cấp thiết của các địa phương…

Ngày 8/9 tới tại Công viên Mặt trời mới (Hà Nội), Cty Cargill Việt Nam cũng sẽ tổ chức ngày hội từ thiện mang tên Cargill Cares. Đây là hoạt động thường niên trong suốt 15 năm qua của Cty Cargill Việt Nam nhằm gây quỹ từ thiện và thúc đẩy ý thức cộng đồng cho đội ngũ nhân viên trong Cty.

Mỗi năm, phòng khám sẽ thực hiện việc tập huấn kỹ thuật và rèn luyện chuyên môn cho khoảng trên 150 chủ cơ sở chăn nuôi và hơn 200 cán bộ thú y cơ sở ở khắp các tỉnh phía Bắc… Với những hoạt động này, phòng khám sẽ là cầu nối giữa cơ quan nghiên cứu khoa học về Thú y tại Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội với hệ thống thú y cơ sở ở các địa phương phía Bắc cũng như các tổ chức, các DN hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y trong và ngoài nước… Đồng thời, đây cũng là địa chỉ có chức năng "trợ thủ" đắc lực cho hoạt động chẩn đoán, xét nghiệm của ngành thú y ở TƯ lẫn các địa phương ở miền Bắc.

Được biết, song song với dịp khánh thành Phòng khám Thú y cộng đồng tại Trường ĐH Nông nghiệp vào ngày 7/9/2012, Cty Cargill Việt Nam đã tổ chức hàng loạt các hoạt động hỗ trợ từ thiện rộng khắp tại miền Bắc.

Cụ thể hôm nay (6/7), Cty Cargill Việt Nam sẽ tổ chức bàn giao và khánh thành công trình Trường mầm non tại xã Phú Lạc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) với quy mô 3 phòng học và các công trình phụ trợ có trị giá 1 tỉ đồng, hoàn toàn do Cty Cargill tài trợ. Đây là công trình trường học mầm non thứ 55 trên cả nước do Cty Cargill tài trợ xây dựng bằng nguồn kinh phí từ quỹ từ thiện Cargill Cares.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận