Thứ ba, 22/01/2019 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Carlos Slim, 'ông trùm' Mexico, thuộc hàng những người giàu nhất thế giới

10/06/2018, 07:15 (GMT+7)

Carlos Slim là người giàu nhất thế giới trong giai đoạn 2010-2013, và nay, với khối tài sản 70,5 tỷ USD, vẫn thuộc hàng những người giàu nhất thế giới.

Tập đoàn Grupo Carso của Carlos Slim là công ty mẹ của rất nhiều công ty con rải khắp Mexico. Người ta nói đến Mexico, sẽ thấy nhiều hệ thống tạp hóa, cửa hàng điện thoại, cho đến những công ty xây dựng lớn, hóa ra đều thuộc Grupo Carso của tỷ phú Slim, theo Investopedia.

09-38-40_crlos_slim_helu
Có tên trong danh sách vài người giàu nhất thế giới là điều không có gì ngạc nhiên đối với Carlos Slim

Carlos Slim sinh ngày 28/1/1940 tại Mexico City, Mexico. Cha mẹ ông, Julián Slim Haddad và Linda Helú Atta đều là người gốc Lebanon. Ông bố của Carlos, tên khai sinh là Khalil Salim Haddad Aglamaz được gửi đến Mexico năm 1902 để tránh phải đi lính cho đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau khi đến Mexico, ông đổi tên thành Julián Slim Haddad.

Tại Mexico, gia đình họ là thành viên một cộng đồng nhỏ nhưng khá giả nhờ buôn bán, tất cả đều là người Lebanon theo Thiên chúa giáo. Sống trong môi trường kinh doanh, ông Julián cũng mở một cửa hàng bán đồ khô vào năm 1911. 10 năm sau, cửa hàng phát triển mạnh: số hàng hóa của nó lúc đó trị giá hơn 100.000 USD. Có tiền, ông Julián đầu tư vào bất động sản ở thành phố thủ đô Mexico City trong giai đoạn 1910-1917.

Các vụ đầu tư bất động sản, cùng với đó là thành công trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ giúp Julián trở nên giàu có, tài sản đạt mức hơn 1 triệu peso, tiền Mexico.

Ngày từ lúc còn nhỏ, Carlos đã có đam mê kinh doanh. Cha anh sớm bắt buộc con phải quen dần với các bài học quản lý kinh doanh, đọc báo cáo tài chính, duy trì thói quen ghi chép số liệu thật chính xác.

Năm 1953, khi Carlos mới 13 tuổi, cha anh qua đời. Cậu bé kế tục sự nghiệp của cha, sau khi đến tuổi thừa kế gia sản. Khi Slim tốt nghiệp trung học, anh vào đại học, theo ngành xây dựng dân dụng. Trong khi học xây dựng, Slim tham gia một số khóa học về kinh tế và sau khi tốt nghiệp vẫn tiếp tục nghiên cứu kinh tế. Ra trường, Slim làm việc cật lực trong vai trò một người kinh doanh cổ phiếu ở Mexico City.  

Công ty đầu tiên

Năm 1965, lúc mới 25 tuổi, Slim đã có trong tay hơn 400.000USD nhờ công việc kinh doanh cổ phiếu, tính theo thời giá hiện nay là hơn 3 triệu USD. Với số tiền này, anh mở công ty môi giới chứng khoán của riêng mình, lấy tên là Inversora Bursátil. 

Cơ hội làm giàu lớn nhất của Carlos Slim là cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Mexico đầu những năm 1980, cùng lúc với hiện trạng giá dầu giảm sâu. Các nhà đầu tư lũ lượt rút vốn khỏi Mexico và Carlos Slim mua lại một loạt công ty với giá rẻ, trong đó có Cigatam, nhà sản xuất thuốc lá lớn thứ hai Mexico, Công ty nhôm Reynolds Aluminum, hãng lốp xe General Tire và hệ thống cửa hàng Sanborns. 

Slim cũng có cổ phần trong nhiều công ty khác, chủ yếu thông qua tập đoàn Grupo Carso. Qua tập đoàn của mình, tỷ phú Slim vươn tay đến nhiều doanh nghiệp ở đủ loài ngành nghề, từ Elementia, một trong những công ty sản xuất xi măng lớn nhất Mexico, các hãng bán lẻ như Sears và Saks Fifth Avenue, các công ty năng lượng và xây dựng, ô tô. Carlos Slim thậm chí còn có cổ phần trong tờ báo danh tiếng nhất nước Mỹ là New York Times.

Tài sản của Carlos Slim đến từ nhiều lĩnh vực, nhưng chủ chốt là viễn thông

Nhưng có lẽ sự giàu có của Slim chủ yếu đến từ ngành viễn thông. Ông trùm kinh doanh người Mexico này sở hữu América Movil, tên trước đây là Teléfonos de Mexico, hay Telmex. Telmex là hãng độc quyền về điện thoại tại Mexico. Trong những năm 1990, chính phủ Mexico tư nhân hóa công ty này và Slim là một trong những nhà đầu tư đầu tiên (các cổ đông còn lại là France Télécom và Southwestern Bell Corporation). Giá được đưa ra: 1,8 tỷ USD. Một nửa số này do Grupo chi trả, và họ nắm 20% cổ phần. Carlos Slim bắt đầu kiểm soát Telmex.

Cho tới năm 2012, América Movil, công ty điện thoại di động của Slim mua lại toàn bộ Telmex. América Movil, thông qua công ty con là Telcel, nắm giữ 70 thị phần điện thoại di động và 80% điện thoại cố định ở Mexico. Chưa dừng ở đó, América Movil, thông qua các chi nhánh, đã vươn ra khỏi biên giới Mexico. Công ty con nổi bật của América Movil ở Mỹ là TracFone, chuyên bán điện thoại di động giá rẻ. Công ty của Slim còn nắm cổ phần chi phối của hãng viễn thông Telekom Austria Áo. Đế chế điện thoại, dịch vụ internet của Slim hầu như kiểm soát toàn bộ châu Mỹ Latin.

ANH MINH (Kiến thức gia đình số 23)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận