Thứ ba, 11/12/2018 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cắt amidan cho trẻ nhỏ

14/03/2012, 10:48 (GMT+7)

Cháu thấy bảo cắt amiđan thì sẽ không bị viêm nữa và như thế cháu sẽ không phải lo con cháu sẽ bị viêm sốt nữa đúng không ạ?

Ảnh minh họa
* Cháu có 2 con, đứa lớn học lớp 7 còn đứa thứ 2 mới 3 tuổi ạ. Đứa bé nhà cháu suốt ngày ho sốt và rất lười ăn. Đi khám, bác sỹ bảo viêm amiđan mãn tính. Cháu thấy bảo cắt amiđan thì sẽ không bị viêm nữa và như thế cháu sẽ không phải lo con cháu sẽ bị viêm sốt nữa đúng không ạ?

Nguyễn Thị Tươi, Vũ Thư, Thái Bình

Amidan là tên gọi chung của mô lympho nằm rải rác ở ngã ba đường mũi họng. Loại amidan thường hay gây viêm là amidan khẩu cái, dễ dàng nhìn thấy khi bé há to miệng. Loại thứ hai là amidan lưỡi nằm ở đáy lưỡi. Loại thứ ba là amidan vòm (V.A - Végetation adénoide), khi bị viêm thường gọi là viêm V.A. Các loại amidan trên có cùng nguồn gốc, chức năng nên nạo V.A cũng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ (khi V.A to, tái phát viêm xoang nhiều lần, gây viêm tai giữa tái phát).

Viêm amidan ở trẻ là bệnh tương đối phổ biến, tuy nhiên việc điều trị bằng phẫu thuật còn khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Amidan ở trẻ sơ sinh khá nhỏ, sau đó sẽ lớn dần khi trẻ trưởng thành và dễ viêm nhất đối với trẻ trong độ tuổi từ 1-6. Tuy nhiên, nếu điều trị đúng amidan sẽ teo nhỏ trở lại khi trẻ dậy thì. Cắt amidan là loại phẫu thuật đơn giản nhưng đôi khi có thể xảy ra tai biến do amidan nằm trong khu vực liên quan trực tiếp đến đường thở. Do đó chỉ tiến hành cắt amidan theo chỉ định. Thông qua việc xét nghiệm hoặc khám lâm sàng (như quan sát amidan bằng đèn khám, tiền căn bệnh, qua mô tả của phụ huynh về triệu chứng ngáy lúc bé ngủ) bác sĩ sẽ quyết định có nên mổ hay không.

Điều nguy hiểm nhất là nguy cơ trẻ ngưng thở khi ngủ (thậm chí là đột tử) khi amidan quá to, vì vậy cần phải cắt. Cắt amidan cũng được chỉ định khi bé từng bị áp-xe amidan, áp-xe quanh amidan, amidan bị viêm cấp trên 7 lần/năm, 5 lần trong 2 năm liên tiếp, 3 lần/3 năm liên tiếp hoặc amidan gây bệnh hậu thấp, hôi miệng.  Phụ huynh có thể phòng viêm amidan cho trẻ bằng cách giữ ấm vùng mũi và họng, khi nằm phòng máy lạnh nên để nhiệt độ từ 26-30 độ C. Đánh răng đều đặn và súc miệng bằng nước muối pha loãng (pha không quá mặn làm hư niêm mạc họng), chủng ngừa đầy đủ... 

* Tôi thấy người ta có nhiều cách để xử lý khi bị ô nhiễm nước. Thế khi môi trường bị ô nhiễm có cách nào để không gian sống của mình được giảm thiểu ô nhiễm không ạ?

Nguyễn Tuất Đản, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội

Không khí ô nhiễm thường do các nhà máy công nghiệp hoặc các cơ sở sản xuất thủ công nghiệp gây nên. Luật Bảo vệ môi trường đã ghi rõ trách nhiệm của từng đơn vị sản xuất, từng đơn vị quản lý đối với trách nhiệm bảo vệ môi trường trong sạch cho nhân dân. Ngoài trách nhiệm do sản xuất còn cần đặc biệt lưu ý việc ô nhiễm ảnh hưởng đến đông đảo người dân do việc phun thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh trong nông nghiệp, việc tạo khói do các lò gạch, các bếp than tổ ong, việc hút thuốc lá nơi công cộng, việc đốt rơm rạ tại ruộng, việc xả bụi than, việc tung bụi silice khi xây dựng đường sá...

Mọi người đều phải tham gia vào công tác bảo vệ môi trường và giám sát việc bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Khi thấy ảnh hưởng đến môi trường sống cần thực hiện theo căn cứ vào Mục 5 điều 7 của Luật Bảo vệ môi trường quy định: Tổ chức, cá nhân có quyền gửi yêu cầu, kiến nghị về bảo vệ môi trường đến cơ quan tổ chức hội đồng thẩm định và cơ quan phê duyệt dự án; hội đồng và cơ quan phê duyệt dự án có trách nhiệm xem xét các yêu cầu, kiến nghị trước khi đưa ra kết luận, quyết định.

Mục 6 điều 21 của Luật này quy định: Tổ chức, cộng đồng dân cư, cá nhân có quyền gửi yêu cầu, kiến nghị về bảo vệ môi trường đến cơ quan tổ chức việc thẩm định quy định tại khoản 7 Điều này; cơ quan tổ chức thẩm định có trách nhiệm xem xét yêu cầu, kiến nghị đó trước khi đưa ra kết luận, quyết định.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận