Thứ hai, 22/10/2018 01:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cất cánh cho Phú Quốc

28/12/2012, 10:19 (GMT+7)

Sân bay quốc tế Phú Quốc vừa được khánh thành và đưa vào khai thác thương mại đã mở ra cơ hội giao thương, kết nối với các điểm đến trong và ngoài nước.

Sân bay quốc tế Phú Quốc vừa được khánh thành và đưa vào khai thác thương mại đã mở ra cơ hội giao thương, kết nối với các điểm đến trong và ngoài nước. Đây được xem là địa tựa quan trọng để đảo ngọc Phú Quốc cất cánh, phát huy hết những tiềm năng, lợi thế sẵn có của mình.

Mở rộng “cổng trời”

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc chính thức được mở cửa và đi vào hoạt động từ đầu tháng 12/2012, sau 4 năm xây dựng. Đây là sân bay quốc tế đầu tiên của Việt Nam được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn kể từ khi đất nước hòa bình thống nhất, do TCty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 3.000 tỷ đồng. Sân bay quốc tế Phú Quốc được xây dựng theo tiêu chuẩn 4E của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO), đảm bảo tiếp nhận được các loại máy bay tầm xa, thân rộng như Boeing 747-400 và tương đương. Dự án do Cty tư vấn thiết kế nổi tiếng CPG-PAE (Singapore-Hoa Kỳ) thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đại và đồng bộ gồm: khu bay với đường cất, hạ cánh, 8 đường lăn, sân đậu máy bay với 8 vị trí đậu, nhà ga hàng hóa, hệ thống đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu… Nhà ga hành khách được thiết kế với hình tượng con ngọc trai biển Phú Quốc, với tổng diện tích sàn trên 24 ngàn m2, đảm bảo phục vụ trên 2,65 triệu lượt khách/năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ ngành Trung ương thăm quan Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Để có mặt bằng sân dựng sân bay này, đã có 741 hộ dân phải di dời, giải tỏa với tổng diện tích đất thu hồi gần 550 ha. Ông Nguyễn Văn Tâm, một hộ dân có đất nằm trong vùng dự án tâm sự: “Phải rời mảnh đất mình đã gắn bó mấy chục năm qua lúc đầu tui cũng cảm thấy buồn. Nhưng vì một Phú Quốc phát triển người dân chúng tui sẵn sàng chuyển đi nơi khác, nhường đất cho dự án. Bây giờ thấy sân bay mới được xây dựng vừa đẹp vừa hiện đại tui rất vui vì mình cũng có công góp phần cho dự án sớm được hoàn thành, đi vào hoạt động”.

Ông Đào Việt Dũng, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết, hiện nay trung bình mỗi năm có khoảng 600 ngàn lượt khách đến Phú Quốc bằng đường hàng không. Với công suất thiết kế của sân bay mới là 2,65 triệu khách/năm, không những giải quyết được bài toán quá tải như đã từng xảy ra với sân bay cũ (với 42 chuyến hạ, cất cánh/ngày trong tháng cao điểm) mà hoàn toàn đủ sức phục vụ nhu cầu phát triển của Phú Quốc trong vài chục năm tới. Ngay sau khi đi vào hoạt động đã có 3 hãng hàng không là Vietnam Airline, Air Mekong và VietJet Air đăng ký khai thác đường bay thẳng từ Phú Quốc đến các vùng, miền trên cả nước và đang nghiên cứu khả năng mở các đường bay quốc tế. Ngoài ra, các hãng hàng không của Nga, châu Âu, Hàn Quốc và Đông Nam á… đã có các bước tìm hiểu, xúc tiến thăm dò thị trường để mở đường bay đến Phú Quốc. Với sân bay mới được thiết kế xây dựng hiện đại, “cổng trời” Phú Quốc đã được mở rộng thêm, việc kết nối với các điểm đến quốc tế thuận tiện hơn bao giờ hết.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc hoàn thành và đưa Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc vào khai thác không chỉ tạo điều kiện cho huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang mà còn cho cả khu vực ĐBSCL hội nhập quốc tế, giao thương, phát triển, là động lực quan trọng góp phần phát triển nhanh và bền vững huyện đảo Phú Quốc. Đồng thời Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ là động lực góp phần đưa Phú Quốc sớm trở thành đặc khu kinh tế hành chính, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc gia và quốc tế… Sân bay quốc tế đã có, vấn đề còn lại là tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm của đảo để tạo sự đồng bộ như xây dựng các trục giao thông, kéo điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo phục vụ phát triển cũng như thu hút khách đến với Phú Quốc, nhất là khách quốc tế.

Đặc khu trong tương lai

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, mang trên mình 99 ngọn núi trập trùng được bao phủ bởi những cánh rừng nguyên sinh. Phú Quốc còn nổi tiếng với những bãi biển cát trắng trải dài, nước biển lúc nào cũng trong xanh. Với những lợi thế thiên nhiên ưu đãi, Phú Quốc có tiềm năng, lợi thế phát triển rất đa dạng, đặc biệt là tiềm năng về du lịch. Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 178) về việc phê duyệt Đề án “Phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” đã tạo điều kiện thuận lợi cho Phú Quốc phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi cho biết, qua 8 năm thực hiện QĐ 178, huyện đảo Phú Quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao và ổn định, GDP tăng bình quân hàng năm trên 22%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm; lượng khách du lịch tăng bình quân hàng năm khoảng 13% (năm 2012 ước đạt trên 362 ngàn lượt người)…

Sân bay Phú Quốc có khả năng tiếp nhận các loại máy bay tầm xa, thân rộng tạo điều kiện giao thương quốc tế

Đặc biệt, hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu được quy hoạch và triển khai đầu tư; vận tải đường biển, đường bộ và đường hàng không phát triển mạnh; thương mại, dịch vụ, xây dựng đạt tốc độ tăng trưởng cao, tài nguyên rừng, tài nguyên biển, tài nguyên du lịch và vệ sinh môi trường được chú trọng, bảo vệ; văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…

“Sân bay Phú Quốc mới là sân bay quốc tế thứ hai được xây dựng ở ĐBSCL, sau sân bay quốc tế Cần Thơ. Khi đi vào khai thác thương mại, sân bay quốc tế Phú Quốc sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo, đồng thời đẩy nhanh quá trình hình thành đặc khu hành chính, kinh tế Phú Quốc. Ngoài mục đích dân dụng, sân bay mới còn góp phần tăng thêm khả năng phòng thủ, bảo vệ vùng trời, vùng biển phía Nam của tổ quốc”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khánh thành sân bay quốc tế Phú Quốc.

Thực hiện QĐ 178, đến nay một số quy hoạch trên đảo Phú Quốc đã được phê duyệt, gồm cả quy hoạch chung và quy hoạch chuyên ngành như: giao thông, du lịch, cấp điện, thủy sản, thương mại, công nghiệp, thủy lợi, bưu chính viễn thông… Theo Quy hoạch chung về xây dựng, trong tổng số 58.923ha quy mô sử dụng đất toàn đảo đến năm 2030 thì các khu chức năng được đầu tư xây dựng khoảng 12.400ha gồm: khu du lịch, khu thương mại, khu đô thị, trung tâm thể thao, khu vui chơi, giải trí tổng hợp có mục tiêu casino; sân bay quốc tế và cảng biển quốc tế gắn với khu phi thuế quan... Đến nay, Phú Quốc đã thu hút được 219 dự án đầu tư trong các khu quy hoạch với diện tích 10.470ha, trong đó có 72 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với diện tích 4.073ha, vốn đầu tư 73.482 tỷ đồng và 147 dự án đang trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư hoặc đang rà soát xử lý cho phù hợp với quy hoạch chung. Ông Văn Hà Phong, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc cho biết: “Với 219 nhà đầu tư được ghi nhận tại Phú Quốc thì diện tích sử dụng đất đã lấp đầy 13 bãi biển của đảo. Với mức đầu tư trung bình khoảng 2,3 triệu USD/ha, như vậy nếu triển khai hết các dự án này sẽ có khoảng 20 tỷ USD đầu tư vào Phú Quốc”.

Trong chuyến làm việc tại Phú Quốc mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc phải đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, quản lý và sử dụng đất… trong quá trình xây dựng, phát triển đảo Phú Quốc. Tỉnh Kiên Giang cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành chức năng trong việc cập nhật, bổ sung và hoàn thiện quy hoạch theo hướng xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, tiến tới xây dựng Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế hành chính trong tương lai. Trước mắt, cần tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu trên đảo, nhất là các dự án giao thông trọng điểm, tuyến cáp ngầm kéo điện từ đất liền ra đảo, cung cấp nước sạch, giữ cho được diện tích rừng trên đảo, đồng thời trồng mới và phát triển rừng trên địa bàn huyện đảo; bảo vệ tốt môi trường biển… Vì đây là những yếu tố quan trọng để thu hút nhà đầu tư, khách du lịch, nhất là khác nước ngoài và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đảo ngọc Phú Quốc.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận