Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cắt điện luân phiên: Nông thôn "ưu tiên" cắt trước

Thứ Ba 13/04/2010 , 10:26 (GMT+7)

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do thiếu điện nên việc cắt điện luân phiên là bất khả kháng. Nhưng đáng nói ở chỗ SX nông nghiệp đang đối mặt với hạn hán, nông thôn đang cần điện hơn bất kỳ lúc nào thì được EVN "ưu tiên" cắt trước.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do thiếu điện nên việc cắt điện luân phiên là bất khả kháng. Nhưng đáng nói ở chỗ SX nông nghiệp đang đối mặt với hạn hán, nông thôn đang cần điện hơn bất kỳ lúc nào thì được EVN "ưu tiên" cắt trước.

>> Nghệ An: Nông dân khổ sở vì cắt điện

Tính toán của EVN cho thấy, tình hình cung ứng điện đang rất căng thẳng. Hiện điện cung cấp cho cả sinh hoạt lẫn SX đều thiếu hụt lớn. “Tuy nhiên đến tháng 6, đặc biệt thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2010 mới là đỉnh điểm thiếu điện”, ông Đậu Đức Khởi, Phó TGĐ EVN cho biết.

Theo ông Khởi, do khô hạn kéo dài, các NM thủy điện phải hoạt động cầm chừng, dưới công suất rất nhiều, trong khi thủy điện chiếm khoảng một nửa sản lượng điện cả nước. Hiện thủy điện chỉ cung cấp cho hệ thống khoảng 50 triệu kWh/ngày, trong khi toàn hệ thống cần tới 280 triệu kWh/ngày. Dự báo của EVN thì ba tháng cao điểm mùa khô (tháng 4 đến tháng 6), tổng mức thiếu hụt điện năng của Việt Nam sẽ vào khoảng 600 triệu kWh, tức là tổng sản lượng tương đương với ba ngày cắt điện liên tục trên cả nước. 

Nếu bị cắt điện, những trại chăn nuôi khó tránh khỏi tổn thất lớn

EVN cho biết, lượng nước về các hồ thủy điện rất ít, các NM thủy điện không đủ nước SX đầy tải cả ngày. Một số NM mới, vừa tích nước từ năm 2009 đến nay mới vượt mực nước chết, chưa đủ nước để chạy nghiệm thu 72 giờ như thủy điện Cửa Đạt, Bản Vẽ. Tính đến 31/3, mức nước hầu hết hồ thuỷ điện thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2009: Hoà Bình thấp hơn 1,28m, Thác Bà thấp hơn 3,93m, Tuyên Quang thấp hơn 12,98m, Hàm Thuận thấp hơn 3,94m, Đại Ninh thấp hơn 7,86m...Đáng lo là, El Nino tiếp tục hoạt động đến tháng 5 năm nay. Nền nhiệt độ toàn quốc sẽ cao hơn, trong khi đó lượng mưa lại tiếp tục thấp hơn trung bình nhiều năm.

Theo lãnh đạo EVN, việc cắt điện luân phiên từ nay đến tháng 7/2010 là bất khả kháng. Còn nhớ, mùa hè năm ngoái, khi việc cắt điện diễn ra thường xuyên, đã có rất nhiều DN và hộ dân khiếu nại “ông nhà đèn” vì làm ảnh hưởng đến sản xuất, gây thiệt hại kinh tế không nhỏ. Năm nay, theo lãnh đạo EVN, việc cắt luân phiên sẽ được giao về cho các địa phương, tùy theo tình hình thực tế để quyết định. “Tại mỗi tỉnh, TP, danh sách phụ tải ưu tiên sẽ do UBND các tỉnh, TP quyết định và các đơn vị điện lực sẽ căn cứ danh sách này để ưu tiên khi cắt điện luân phiên”, ông Đặng Hoàng An, Phó TGĐ EVN cho biết.

Vẫn phải "ưu ái" thành phố

“Tất nhiên, trong trường hợp thiếu điện, chắc chắn chúng tôi vẫn phải ưu tiên Hà Nội và những trung tâm kinh tế lớn. Hà Nội không chỉ năm nay kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long mới được ưu tiên mà các năm trước cũng vậy. Năm 2009 chúng tôi còn phải phân riêng hai tổ máy của NM thủy điện Hòa Bình để cung ứng cho Hà Nội”, ông An cho hay.

Trao đổi với NNVN về thực trạng khu vực nông thôn là nơi “ưu tiên” để cắt điện, ông An cho rằng, khi thiếu điện, nếu ưu tiên cho SX và tiêu dùng tiết kiệm thì sẽ có lợi cho đất nước. Điện nông thôn hay bị cắt vì đó là điện tiêu dùng. Cắt như thế không phải vì tiền, chúng ta không phân biệt đối xử. EVN sẽ hạn chế tối đa cắt điện nông thôn. Tuy nhiên trái với lời lãnh đạo EVN. Nông thôn không chỉ xài điện tiêu dùng, hàng loạt hoạt động như bơm nước chống hạn cho lúa, làm mát hệ thống trang trại chăn nuôi quy mô lớn đều cần điện. Ngoài ra còn hệ thống các làng nghề cũng sử dụng một lượng điện không nhỏ.

Thế mà mấy ngày nay, mới chỉ bị cắt điện vài tiếng mỗi ngày nhiều vùng nông thôn đã khốn đốn. Ông Lê Văn Hiến, XN chăn nuôi Hoàng Hường (TP Bắc Giang - Bắc Giang) cho biết: “Năm ngoái, XN đã có hơn 300/1.000 con lợn bị chết hoặc rối loạn sinh sản do điện hay bị cắt". Còn ông Bùi Văn Thắng, chủ trang trại ở Hố Vầu (Tân Hưng - Lạng Giang) tâm sự: “Mặc dù trang trại thiết kế theo kiểu chuồng hở và luôn có máy phát điện độc lập nhưng cũng khó chống được với việc mất điện đột xuất. Thực trạng này gây thiệt hại rất lớn trong chăn nuôi mà đáng sợ nhất là tốc độ lợn chết rất nhanh”.

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Xã hội 03/04/2020 - 23:05

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu họp triển khai các nhiệm vụ qua phần mềm họp qua video.

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

Xã hội 03/04/2020 - 22:35

Những trường hợp cấp cứu cần thiết do tai nạn, sản phụ, bệnh nhi, người xuất viện trên địa bàn TP.HCM sẽ được hỗ trợ miễn phí từ ngày 3/4 đến hết ngày 15/4

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới

Xã hội 03/04/2020 - 22:34

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Lời cảm ơn của những công dân hoàn thành nghĩa vụ cách ly y tế

Lời cảm ơn của những công dân hoàn thành nghĩa vụ cách ly y tế

Xã hội 03/04/2020 - 22:31

Dưới cơn mưa nặng hạt, hơn 200 người dân rời khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai, Hà Nội về với gia đình. Mỗi người đều mang những nỗi niềm riêng.

Quảng Nam lý giải việc thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM

Quảng Nam lý giải việc thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM

Xã hội 03/04/2020 - 20:12

Thu phí với nội dung gì, mức thu bao nhiêu… với những người về từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ được UBND tỉnh Quảng Nam trình HĐND tỉnh xem xét.

Đã không chịu đo thân nhiệt còn tát công an

Đã không chịu đo thân nhiệt còn tát công an

Xã hội 03/04/2020 - 19:51

Khi lực lượng chức năng yêu cầu đo thân nhiệt, một người phụ nữ ở quận Lê Chân (Hải Phòng) không hợp tác, cự cãi và tát một chiến sĩ công an làm nhiệm vụ.

Phát hiện 2 cơ sở sản xuất xả thải trực tiếp ra sông Mã

Phát hiện 2 cơ sở sản xuất xả thải trực tiếp ra sông Mã

Xã hội 03/04/2020 - 18:26

Sau khi phát hiện một số cơ sở sản xuất vi phạm trong việc xả thải, Sở TN-MT Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt trong thời gian siêu tốc

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt trong thời gian siêu tốc

Xã hội 03/04/2020 - 17:18

Ngày 3/4 Tập đoàn Vingroup quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt.

Bệnh nhân Covid-19 số 231 không về quê Bắc Kạn từ ngày 26/2

Bệnh nhân Covid-19 số 231 không về quê Bắc Kạn từ ngày 26/2

Xã hội 03/04/2020 - 17:02

Đây là những thông tin được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn xác minh thêm về bệnh nhân số 231 dương tính với SARS-CoV-2 có quê ở Bắc Kạn.

Phó Trưởng phòng CSGT lên tiếng về đám cưới 'rình rang' của con giữa mùa dịch

Phó Trưởng phòng CSGT lên tiếng về đám cưới 'rình rang' của con giữa mùa dịch

Xã hội 03/04/2020 - 16:26

Đoàn xe gắn chữ Hỷ nối dài rước dâu trong đại dịch Covid- 19 ở Hà Tĩnh, cô dâu là con lãnh đạo một Phòng của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Vận chuyển nông sản khó khăn, một số địa phương thông phà trở lại

Vận chuyển nông sản khó khăn, một số địa phương thông phà trở lại

Xã hội 03/04/2020 - 16:07

Các chủ phà huy động hết các phà trống để vừa kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá của người dân, đảm bảo khoảng cách an toàn 2m trên phà.

Thôn cách ly Chí Trung an toàn tuyệt đối, nhu yếu phẩm đầy đủ

Thôn cách ly Chí Trung an toàn tuyệt đối, nhu yếu phẩm đầy đủ

Xã hội 03/04/2020 - 15:34

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Văn Lâm (Hưng Yên), 39 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 219 và 59 trường hợp F2.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Mùa khô 2020, ĐBSCL lại đối diện một mùa hạn mặn khốc liệt, đảo lộn đời sống xã hội rất lớn ở vùng đất trù phú.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…