Thứ sáu, 14/12/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cắt khối u 82 kg cho "người chân voi"

09/04/2012, 15:21 (GMT+7)

Ngày 9/4/2012 Nguyễn Duy Hải -bệnh nhân từng được phẫu thuật cắt bỏ khối u 82 kg tại Bệnh viện FV chính thức xuất viện, trở lại cuộc sống bình thường.

Ngày 9/4/2012 Nguyễn Duy Hải -bệnh nhân từng được phẫu thuật cắt bỏ khối u 82 kg tại Bệnh viện FV chính thức xuất viện, trở lại cuộc sống bình thường.

Được biết Nguyễn Duy Hải bị khối bướu chân phải từ năm 4 tuổi. Khối bướu ngày một lớn khiến anh không thể di chuyển và bất tiện trong sinh hoạt. Năm 1997 cùng với cắt bỏ khối bướu, bác sĩ buộc phải tháo khớp, loại bỏ chân phải của anh. 2001, khối bướu tiếp tục phát triển, anh Hải chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi và khối bướu ngày càng to khiến từ năm 2005 đến nay, anh chỉ nằm một chỗ, không thể đứng lên hay di chuyển. Mọi người gọi anh là “người chân voi”.

Cuộc sống anh tưởng chừng bế tắc cho đến khi được bác sĩ McKay McKinnon tiếp nhận phẫu thuật.  27/12/2011 “người chân voi” nhập viện FV để thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Ngay 3/1/2012 BS McKay McKinnon cùng các bác sĩ VN hội chẩn trước ca phẫu thuật. Thông thường một ca phẫu thuật chỉ 5 người. Tuy nhiên, ngày 5/1 ca phẫu thuật lịch sử đã diễn ra thành công với một ê kíp gồm 30 người trong đó 11 người gây mê hồi sức và 15 người điều dưỡng. Năm ngày sau phẫu thuật, anh Nguyễn Duy Hải được chuyển từ phòng ICU ra trại khoa ngoại tại tầng 6 của Bệnh viện FV.

Mẹ con anh Nguyễn Duy Hải vui mừng chuẩn bị xuất viện

Tại đây anh Hải được chăm sóc vết thương và củng cố sức khỏe. 5/2/2012 sau 1 tháng phẫu thuật, anh có thể tự đứng lên và đi được vài bước chân bằng chống nạng. BS Phan Văb Thái trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện FV cho biết: Ở tuần thứ 2 sau phẫu thuật, do vết thương quá lớn nên xuất hiện những vùng thiếu máu và hoại tử. Chúng tôi tiến hành cắt lọc, thay băng. Gần một tháng sau phẫu thuật, vết thương tiến triển tốt, sạch, không nhiễm trùng và không còn cần dùng thuốc giảm đau nữa. Tuy nhiên, vết thương mất nhiều da nên cần lưu lại thêm để chờ ghép da. Ngày 27/2 anh Hải được phẫu thuật ghép da, ca ghép da diễn ra trong 3 tiếng và rất thành công với sự hợp tác của các bác sĩ khoa tạo hình Bệnh viện ĐH Y dược.

Th.S, BS Phan Văn Thái cho biết: Căn bệnh anh Nguyễn Duy Hải mắc phải gọi là u sợi thần kinh. Đây là căn bệnh hiếm với tỷ lệ 1/3.000 người mắc. Nguyên nhân căn bệnh được biết là do di truyền, mà trong trường hợp anh Hải là di truyền từ mẹ. Người mắc bệnh thường có nhiều khối u nhỏ mọc khắp người, thi thoảng sẽ có khối u phát triển to bất thường như anh Hải. Được biết vừa qua, người ta cũng vừa “mới phát hiện” thêm một em bé gái bị bệnh “chân voi”. Tuy nhiên BS Gerard Desvignes – Giám đốc Y khoa của Bệnh viện FV, cho biết, Ca phẫu thuật bướu khổng lồ Nguyễn Duy Hải thành công là nhờ sự phối hợp không chỉ của các bác sĩ chuyên khoa từ các bệnh viện trong nước mà còn là sự hợp tác quốc tế. Do vậy, với ca bươu chân voi mới, khả năng có thể phẫu thuật hay không vẫn lệ thuộc vào việc BS McKay McKinnon, người có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật các ca bướu khổng lồ trên thế giới sắp xếp thời gian.

Được biết tổng chi phí của ca phẫu thuật và quá trình chăm sóc anh Nguyễn Duy Hải cho đến ngày xuất viện gần 900 triệu đồng. Bệnh viện FV chỉ thu tượng trưng 252 triệu đồng (trong đó Hội Chữ thập đỏ Đà Lạt ủng hộ 110 triệu đồng, các nhà hảo tâm khác ủng hộ 142 triệu đồng). Mặc dù đã tài trợ cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải gần 700 triệu đồng nhưng bác sĩ cho biết, sau khi xuất viện trở về hòa nhập cộng đồng, những khi phải tái khám hoặc bệnh tái phát, Bệnh viện FV vẫn sẵn sàng đón nhận và tìm người tài trợ cho ca của anh Nguyễn Duy Hải.

Nói về ca phẫu thuật của mình, anh Duy Hải chia sẻ: “Khi đi vào phòng phẫu thuật, tôi rất bình thản bởi cuộc sống của tôi trước đó coi như chết mà chưa thể chôn. Hoặc là sống có ích, hoặc chết thật để chon, đó là suy nghĩ của tôi lúc đó. Tuy nhiên, trong buổi họp báo hôm nay (9/4/2012) xem lại những thước phim về ca phẫu thuật, nhìn các bác sĩ giải phẫu khối u khổng lồ của mình, tôi cũng… rùng cả mình”. Anh Hải cho biết, sau khi ra viện, trở về Đà Lạt, anh sẽ tiếp tục khóa học sửa điện thoại, một công việc phù hợp sức khỏe của mình.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận