Chủ nhật, 25/08/2019 11:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cắt khối u phổi thành công bằng phương pháp hiện đại cho bệnh nhân Campuchia

27/09/2018, 14:41 (GMT+7)

Đầu tháng 9, ông Oeur.Ch (66 tuổi, người Campuchia) có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, đau ngực, gia đình đã đưa ông sang Việt Nam, đến BV Quốc tế City khám sức khỏe tổng quát.

Ekip bác sĩ BV Quốc tế City chụp hình cùng bệnh nhân Oeur.Ch (Campuchia)

Sau khi tiến hành kiểm tra, chụp CT phổi phát hiện có khối u. Để đảm bảo chức năng hô hấp của bệnh nhân ổn định, BV điều trị nội khoa trong 2 tuần. Đến ngày 20/9, ekip bác sĩ tiến hành mổ cắt thùy trên phổi trái bằng phương pháp nội soi lồng ngực (VATS  - Video Assisted Thoracoscopic Surgery).

Theo Bác sĩ Huỳnh Minh Đăng, đây là kỹ thuật hiện đại mổ cắt thùy phổi được ứng dụng trên thế giới. Sau phẫu thuật khối u sẽ được làm xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu hơn để xác định u lành tính hay ác tính.

Với sự hỗ trợ của hệ thống video nội soi, kỹ thuật VATS đã giúp tiến trình bóc tách, cắt thùy, nạo hạch nhiều thuận lợi, tiết kiệm thời gian, giảm lượng mất máu, vết mổ thành ngực nhỏ, giảm đau đớn sau mổ. VATS đã khắc phục được những yếu điểm của kỹ thuật mổ hở theo phương pháp truyền thống trước đây là đường mổ dài từ 15-20 cm gây đau đớn nhiều, chậm hồi phục hơn và để lại sẹo mổ gây mất thẩm mỹ.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, Trưởng Khoa Chăm sóc tích cực (ICU) (BV Quốc tế City) cho biết: “Với bệnh nhân u phổi nhưng không có bệnh lý khác kèm theo thì việc phẫu thuật sẽ không quá phức tạp. Tuy nhiên, bệnh nhân Oeur.Ch có tiền sử béo phì, cao huyết áp, rung nhĩ và đái tháo đường. Vì vậy, khi thực hiện ca mổ này, bác sĩ gây mê hồi sức phải đánh giá, cân nhắc các yếu tố nguy cơ bao gồm nguy cơ chảy máu và nguy cơ huyết khối gây thuyên tắc nhằm có kế hoạch sử dụng và thay thế thuốc kháng đông thích hợp giúp hạn chế tối đa máu mất trong mổ, cũng như nguy cơ xảy qua đột quỵ do nhồi máu não hoặc nhồi máu cơ tim chu phẫu”.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, triệu chứng của bệnh ung thư phổi đôi khi không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý ho, cảm thông thường... Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đặc biệt là bệnh ung thư. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa việc điều trị sẽ triệt để hơn, giảm chi phí giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận