Thứ bảy, 23/11/2019 03:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cắt lễ theo phương pháp dân gian, người đàn ông bị nhiễm khuẩn huyết

31/10/2019, 09:55 (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa kịp thời nam bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng sau khi cắt lễ theo phương pháp dân gian.

 

Anh Nguyễn Công H. điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Anh Nguyễn Công H. (sinh năm 1970, ngụ tại TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, vùng cổ và lưng cứng đơ, đau nhức dữ dội.

Qua thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ BV Hoàn Mỹ Sài Gòn phát hiện vùng sau cổ anh H. có khối áp xe lớn, thực hiện các xét nghiệm đều cho thấy anh bị nhiễm khuẩn máu nặng.

Người nhà cho biết, anh H. bị thoái hóa đốt sống cổ 2 năm nay, điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Trước khi nhập viện 1 tuần, vùng cổ của anh H. đột ngột đau nhức nhiều hơn, gia đình nghĩ anh bị trúng gió nên đưa anh đi cắt lễ để nặn máu độc ra ngoài. Nhưng sau khi cắt lễ, tình trạng của anh ngày càng nặng hơn, cổ ngày càng sưng to, đau nhức không thể cử động nên gia đình đưa anh đi cấp cứu.

Bác sĩ Lê Thanh Nhàn, Khoa Nội Tổng Hợp (Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) chia sẻ: “Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, toàn bộ vùng cổ sưng nề khiến người bệnh không cử động được. Một phần mô sau cổ cũng đang bị áp xe. Sau khi cấy máu, các bác sĩ tìm thấy vi khuẩn Staphylococcus aureus (còn gọi là tụ cầu vàng) đề kháng các kháng sinh thông thường. Đây là loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hay cắt lễ. Loại vi khuẩn này, thường gây nhiễm khuẩn da, niêm mạc và nặng hơn là nhiễm khuẩn huyết”.

Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành cấy máu tìm vi trùng, hồi sức điều trị tích cực bằng kháng sinh phù hợp. Sau 1 tuần nằm viện, vùng áp xe sau cổ của anh H. hết sưng và sức khỏe phục hồi tốt.

Theo bác sĩ Nhàn, cắt lễ, giác hơi hay giác lễ để điều trị mỗi khi đau nhức toàn thân hoặc một vài vị trí trên cơ thể là thói quen dân gian mà nhiều người hay áp dụng rất dễ dẫn đến nhiễm trùng máu. Vi khuẩn sẽ trực tiếp đi vào đường máu, gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết từ nhẹ đến nặng, rồi tạo thành sốc nhiễm khuẩn. Lúc này, nếu không được đưa đến cơ sở y tế kịp thời sẽ sốt cao, nhiễm trùng, nhiễm độc, sốc nhiễm trùng, nguy cơ tử vong rất cao.

Khi bệnh kéo dài và có biểu hiện nhiễm khuẩn như sưng, nóng đỏ, đau trên cơ thể nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và điều trị, không nên đi cắt lễ. "Khi vi khuẩn đã xâm nhập vào máu thì sẽ rất khó chữa trị", bác sĩ Nhàn khuyến cáo.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận