Thứ tư, 23/10/2019 04:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Cát tặc' hăm dọa người dân

03/10/2018, 15:50 (GMT+7)

Một bạn đọc ở thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định) phản ánh tình trạng “cát tặc” ngang nhiên khai thác cát trái phép tại con suối Đập Làng.

Chúng tôi tìm về suối Đập Làng, đoạn chảy qua thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm để tìm hiểu thực hư. Bày ra trước mắt là cái máy hút cát nằm “chình ình” dưới lòng suối Đập Làng. Hiện trường cho thấy, “cát tặc” đang “ăn” cát dọc theo con suối với chiều dài hơn 100m, lòng suối bị “băm nát” nham nhở nhiều hố sâu. “Cát tặc” còn ngang nhiên mở hẳn một con đường đất, rộng chừng 2m, để vận chuyển cát.

10-45-26_1
Hiện trường khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng

Một người dân bức xúc nói: “Họ lấy cát cả ngày lẫn đêm. Cát được máy bơm hút trực tiếp lên xe công nông rồi chở đi tiêu thụ. Mỗi khi thấy xe công nông chở cát đi trên đường là người dân “hút hồn”, bởi tài xế xe chở cát chạy như bị “ma đuổi”, làm nước rơi vãi nước xuống đường, ai chạy xe máy lạng quạng là trượt ngã như chơi”.

Chị Nguyễn Thị Kim Viện, người viết đơn gửi Báo NNVN, trình bày: Đối tượng khai thác cát trái phép tại suối Đập làng là ông Nguyễn Kim Tài, người ngoài địa phương. Chính quyền xã đã gọi ông Tài lên xử phạt hành chính.

“Cứ mỗi lần bị UBND xã xử lý là ông Tài nghi tôi là người đi báo cáo, bởi nhà tôi ở gần nơi khai thác cát. Ngày 27/8 vừa qua, ông Tài gây hấn, hăm dọa gia đình tôi. Tôi đã báo cáo vụ việc lên UBND xã yêu cầu can thiệp. Không biết xã giải quyết thế nào mà sau đó ông Tài vẫn khai thác cát trái phép với cường độ ngày càng dữ hơn”, chị Viện cho hay.

Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 24/8, chồng chị Viện là anh Nguyễn Như Ý (SN 1967), Thượng tá quân đội đang công tác tại BCH quân sự tỉnh Bình Định, đang điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi ngang qua ngã 3 giao nhau với đường đi ra bãi khai thác cát của ông Tài thì xe bị chết máy. Ngay lúc đó, ông Tài lái chiếc xe công nông có gắn rơ mooc từ bãi cát đi vào, chạy theo sau là xe Chiến Thắng chở cát. Anh Ý bật đèn xe báo hiệu là phía trước có chướng ngại vật, đồng thời đứng trước đầu xe yêu cầu ông Tài dừng xe chờ xử lý sự cố.

Tuy nhiên, ông Tài như không nghe không thấy, tiếp tục cho xe chạy đâm thẳng vào người anh Ý, may mà anh Ý tránh kịp. Sau đó anh Ý phải gọi điện nhờ cán bộ xã Cát Lâm đến can thiệp. Xe chở cát của ông Tài được đưa về xã giải quyết. Tuy nhiên sau đó hoạt động khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng của ông Tài vẫn tiếp diễn.

10-45-26_2
Máy hút cát nằm “chình ình” giữa lòng suối Đập Làng

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Cát Lâm, đến nay trên địa bàn xã này chưa có nơi nào được cấp phép khai thác cát. Khu vực suối Đập Làng nằm khuất sau khu dân cư, lâu nay xã cũng thường xuyên nhận tin báo của người dân về hoạt động khai thác cát trái phép, và chính quyền cũng tổ chức ra quân, mật phục xử lý. Tuy nhiên, đối tượng khai thác cát thường hoạt động lén lút, cắt cử người cảnh giới nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Thường thì khi nhận được tin báo, xã cử lực lượng tới hiện trường thì đối tượng lấy cát đã dừng hoạt động.

Về lời lẽ và hành động đe dọa của ông Tài đối với gia đình chị Viện, Chủ tịch UBND xã Cát Lâm ông Nguyễn Văn Cảnh, cho biết thêm: “Chúng tôi đã chỉ đạo Công an xã mời ông Tài lên làm việc, đồng thời đã có biện pháp giáo dục, răn đe”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận